บุคคล งดงาม และเหตุการณ์ ที่งดงาม

 

“เราคือใคร ถ้าไม่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น?”

โดยกลุ่มข่าวฟลอริด้า (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

ดาราภาพยนต์ แอนเจลลินา โจลี่ ได้รับรางวัลอคาเดมี่ ♥♥♥♥♥ เป็นผู้กระตือรือร้นสนับสนุนสำหรับสิทธิมนุษยชน จิตเมตตาของเธอถูกปลุกขึ้นมา ขณะถ่ายทำภาพยนต์เรื่อง “ลารา ครอฟ: ทอมบ์ ไรเดอร์” ในกัมพูชา หลังจากเห็นคนที่ได้รับผลการทำลายล้างของสงครามและความยากจน เธอติดต่อสหประชาชาติเพื่อค้นหาว่า เธอจะให้ความช่วยเหลือได้อย่างไร

“ฉันติดต่อ UNHCR (คณะกรรมการระดับสูงของ สหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัย) ฉันเชื่อในอะไรที่สหประชาชาติกำลังพยายามทำ… และฉันให้การสนับสนุนสหประชาชาติ ฉันอ่านเกี่ยวกับบางย่อหน้าที่แตกต่าง และ UNHCR น่าสนใจที่สุด เพราะฉันเชื่อว่า ผู้ลี้ภัยเป็นคนที่อ่อนแอที่สุดในโลก พวกเขาอาจได้รับผลกระทบจากทุกอย่าง”

ปี 2544 หลังจากการไปเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยในเซียร์รา ลีโอนี แทนซาเนีย และปากีสถาน (ที่ซึ่งเธอบริจาคหนึ่งล้านดอลล่าร์สหรัฐ สำหรับผู้ลี้ภัยจากสงครามในอัฟกานิสถาน) โจลี่กลายเป็นเอกอัครราชทูตไมตรีจิตสำหรับ UNHCR

ตั้งแต่นั้นมาเธอได้เดินทางไปหลายประเทศ ที่ถูกสงครามทำให้เสียหาย เช่น ไฮติ โคโซโว เลบานอน ศรีลังกา และซูดาน เยี่ยมเยียนผู้ลี้ภัยและเรียกร้องความสนใจให้แก่ชะตาของพวกเขา ปกติโจลี่พกสมุดบันทึกติดตัวไปในระหว่างการทำกิจกรรมเหล่านี้ บันทึกการสนทนาที่น่าสนใจกับผู้ช่วยงานของสหประชาชาติ ประสบการณ์อันเลวร้ายของผู้ลี้ภัย และอารมณ์ของเธอที่มีต่อค่ายผู้ลี้ภัย ในปี 2546 เธอได้ตีพิมพ์บันทึกเหล่านี้ออกมาเป็นหนังสือหนึ่งเล่ม บันทึกจากการเดินทางของฉันบริจาครายได้ทั้งหมดของหนังสือให้แก่ UNHCR

ความใจดีลักษณะนี้ไม่ใช่ผิดปรกติสำหรับโจลี่ เธอบริจาค 1ใน 3 ของรายได้จำนวนหลายล้านของเธอให้แก่การกุศล ถึงแม้ว่าตารางการแสดงที่รัดตัวของเธอ และการเดินทางไปค่ายผู้ลี้ภัยบ่อยครั้งก็ตาม โจลี่อุทิศเวลาของเธอ พลังงาน และเงินไปสร้างสรรค์โครงการต่าง ๆ ทั่วโลก เมื่อเธอกล่าวว่า “ในมุมมองส่วนตัวของฉัน คือ ให้ทุกสิ่งที่ท่านได้รับแก่ทุกสิ่งที่จำเป็น” มันไม่ใช่แค่คำพูดอุดมคติเท่านั้น

เฉพาะในปี 2548 เธอ

  • ให้ข้อผูกมัดในการสนับสนุนสถานพยาบาลสำหรับเด็กกำพร้าที่ติดเชื้อ HIV+ ในเอธิโอเปีย
  • ข้อผูกมัดจำนวน 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับช่วยเหลือทางข้อกฎหมายแก่เด็กที่จะหาสถานที่ดูแลเด็กกำพร้าในสหรัฐอเมริกา
  • ข้อผูกมัดจำนวน 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ สร้างสถานที่ที่สัตว์ป่าสามารถหลบภัยจากการถูกล่าในพระตะบอง กัมพูชา
  • จัดการบริจาคอีก 500,000 ดอลลาร์สหรัฐสำหรับโรงเรียนต่าง ๆ ในไฮติ
  • ทำภาพยนต์สารคดีร่วมกับนักเศรษฐศาสตร์ ดอกเตอร์เจฟฟี่ แซช ส่งเสริมการสนับสนุนการพัฒนาในเคนย่า
  • เยี่ยมเยียนผู้ประสพภัยแผ่นดินไหวและผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันในปากีสถาน
  • ทำงานร่วมกับชานเซลเลอร์ กอร์ดอน บราว ของ สหราชอาณาจักร และเซนาเตอร์ ฮิลลารี่ คลินตัน ของสหรัฐอเมริกา ทำการส่งเสริมการศึกษาฟรีสากลทั่วโลก

โจลี่ ยังเป็นแม่ของเด็ก 3 คน คนหนึ่งเพิ่งคลอดเร็ว ๆ นี้ ระหว่างเธอและดารา แบรด พิทท์ ♥♥♥♥♥อีกสองคนเป็นเด็กที่รับมาเลี้ยง ลูกชายแมดดอกซ์ จากสถานเด็กกำพร้าในกัมพูชา ในปี 2544 และลูกสาวซาฮารา จากสถานเด็กกำพร้าในเอธิโอเปียสำหรับเด็กเคราะร้ายจากโรคเอดส์ในปี 2548 ในขณะที่รับมาเลี้ยง โจลี่ไม่อาจทราบได้ว่า ซาฮารามีเชื้อไวรัสภูมิคุ้มกันเสื่อม (HIV) หรือไม่ แต่มันเป็นสถานการณ์ที่ลำบาก เด็กมีความต้องการความรักจากแม่ ซึ่งนั่นเป็นสาระสำคัญของทั้งหมด โจลี่มีความพร้อมและเต็มใจ ที่จะรับเด็กที่มีเชื้อไวรัสภูมิคุ้มกันเสื่อม มาเลี้ยง ถ้าผลมันจะเป็นเช่นนั้น (ผลที่ออกมาภายหลัง มันดีอย่างมากที่ซาฮาราปลอดจากเชื้อ HIV) ตั้งแต่ซาฮารา เริ่มเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวโจลี่ อัตราการขอรับเลี้ยงเด็กเอธิโอเปียในสหรัฐอเมริกาก็เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกตะลึง เด็กจำนวนนับร้อยได้รับการต้อนรับเข้าสู่ครอบครัวความรักในปีที่แล้ว

วิถีชีวิตที่มีเมตตาของแอนเจลลินา โจลี่ ชัดเจน ทำให้สะท้อนกลับโดยสาธารณะชน งานเพื่อมนุษยธรรมของเธอ เธอได้กล่าวว่า “สิ่งตอบแทนด้านที่สำคัญคือ จดหมายที่ฉันได้รับจากเยาวชนทั่วโลก ผู้ซึ่งต้องการบอกฉันว่า พวกเขากำลังเข้าร่วมต่อสู้เพื่อช่วยเหลือผู้อื่น และพวกเขาจะเรียนให้จบ และจะได้ทำอะไรที่พวกเขาจะสามารถทำ พวกเขาให้ความหวังสำหรับอนาคตของพวกเราแก่ฉันมากขึ้น”

โจลี่ใช้อิทธิพลของเธอในฐานะบุคคลผู้มีชื่อเสียงไปพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนทั่วโลก ผู้ลี้ภัย ผู้ประสบภัยพิบัติ และครอบครัวที่ต่อสู้กับความยากจน ทั้งหมดทดสอบความรักอันไร้เงื่อนไขของเธอ ทั้งที่เธอควรมีเหตุผลที่จะรู้สึกภาคภูมิใจ ในความใจดีของเธอ ความเป็นจริง โจลี่ ค่อนข้างจะถ่อมตน ในการเขียนและการถูกสัมภาษณ์ เธอเน้นอย่างมั่นคง ในทางซึ่งเธอได้ให้ผลประโยชน์จากเธอ เผชิญหน้ากับพี่น้องทั่วโลกที่มีโชคน้อยกว่าเธอ เธอเข้าใจว่าโดยการช่วยเหลือผู้อื่น ความจริงคือเรากำลังช่วยเหลือตนเอง

เมื่อถามว่าการทำงานให้กับ UNHCR ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตเธออย่างไร เธอพูดว่า “มันให้ชีวิตที่มีเป้าหมายแก่ฉัน เราคือใคร ถ้าไม่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น?”

ขอบคุณอิทธิพลของแอนเจลลินา โจลี่ ทำให้คนจำนวนมากขึ้นถามตนเองด้วยคำถามนี้ทุกวัน ท่านผู้อ่านที่สุภาพ วันนี้ท่านได้ทำประโยชน์ให้แก่ผู้อื่นหรือยัง?

 

เว็บไซต์อ้างอิง:
http://www.unhcr.org/cgi-bin/texis/vtx/news/opendoc.htm?tbl=NEWS&id=3db3f99b5
http://www.unhcr.org/cgi-bin/texis/vtx/news/opendoc.htm?tbl=NEWS&id=3bb2f8be16
http://abcnews.go.com/GMA/story?id=1120954&page=2
http://edition.cnn.com/TRANSCRIPTS/0512/26/sitroom.01.html
http://abcnews.go.com/GMA/story?id=1120954&page=2
http://news.bbc.co.uk/1/hi/talking_point/3584021.stm