ความรักในรูปการกระทำ

เกาหลี

งานช่วยเหลือภัยน้ำท่วมที่เกาหลี

เดือนกรกฎาคม ปี 2549 ลมและพายุฝนถล่ม แหลมโจเซ็น ทำลายถนนและหมู่บ้านมากมาย เป็นภัยพิบัติที่ร้ายแรงที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ระหว่างเกิดภัยพิบัติ เพื่อนบำเพ็ญชาวเกาหลีเดินทางไปทำการช่วยเหลือตามเหตุการณ์ทันที หลังจากที่ถนนให้รถวิ่งได้แล้ว คณะช่วยเหลือที่เพื่อนบำเพ็ญจัดตั้งขึ้นมา เดินทางไปยังหมู่บ้านที่ได้รับความเสียหายทันที บริจาคของใช้จำเป็นกับช่วยเหลือการฟื้นฟูสถานที่ต่าง ๆ

อินจิ-กุนของกังวอน-ดู

กังวอน-ดู เป็นสถานท่องเที่ยวที่มีทิวทัศน์สวยงาม ฤดูร้อนของทุกปี จะดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากจากสถานที่ต่าง ๆ ใน เกาหลี เทือกเขาที่สูงสง่า สร้างทิวทัศน์อันสวยงามให้กับกังวอน-ดู วันที่ 16 กรกฎาคม เนื่องจากฝนตกหนักไม่หยุด สุดท้ายเกิดภัยร้ายแรงขึ้นที่พื้นที่บางแห่ง จำนวนน้ำฝนมหาศาลไหลลงมาอย่างรวดเร็ว สายน้ำที่เชี่ยวกราดปนกับก้อนหินใหญ่และต้นไม้ ด้วยพลังมหาศาลไหลลงมาจากภูเขาสูง ทันใดนั้น มหาสมุทรดินโคลนได้ท่วมทำลายหมู่บ้านและที่พักอาศัยทันควัน

แม้ถนนจะถูกตัดขาด คณะกู้ภัยได้ส่งสมาชิกหลายคนเข้าไปในที่เกิดเหตุก่อน เพื่อนบำเพ็ญเหล่านี้ต้องรับภาระหนัก เพราะทางรัฐบาลเองก็ไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับความเสียหายตามหมู่บ้านที่อยู่โดดเดี่ยว จากการรายงานของเพื่อนบำเพ็ญที่เข้าไปก่อน ความเสียหายหนักกว่าที่คาดหมาย ชาวบ้านที่ขวัญกระเจิงพักอาศัยอยู่สถานที่พักชั่วคราว หลังจากทราบความเสียหายแล้ว ศูนย์กรุงโซล ได้จัดเตรียมสิ่งของจำเป็นเร่งด่วนจำนวน 300 ชุด ส่งเข้าไปยังสถานที่เกิดเหตุ

วันที่ 20 กรกฎาคม คณะกู้ภัยเดินทางไปถึงภูเขาการีซาน-ลี่ จากสภาพที่ไฟฟ้ากับสื่อสารที่ถูกตัดขาด ในที่เกิดเหตุมีเพียงถนนชั่วคราว และจิตใจตื่นเต้นตระหนกตกใจของผู้ประสบภัย คณะกู้ภัยช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนที่เสียหายจำนวนหนึ่ง และมอบสิ่งของจำเป็นเร่งด่วนจำนวน 100 ชุด กับเตาหุงต้ม 25 อันให้กับผู้ประสบภัย ขณะที่พวกเราสอบถามความต้องการของผู้ประสบภัย พวกเขาต้องการยาระงับประสาท เพราะยังมีผู้คนจำนวนมากที่ยังไม่หายหวาดกลัว

ต่อมาคณะกู้ภัยมาถึงเดียเจีย-ลี หมู่บ้านนี้ถูกตัดขาดมาหลายวันแล้ว ผู้ใหญ่บ้านคุณคิมยูนเกิน บอกกับพวกเราว่า พายุฝนทำลายหมู่บ้านไป 2 ใน 3 ส่วนของหมู่บ้าน จำนวนบ้านพักเกือบ 30 หลัง คณะกู้ภัยของสมาคมนานาชาติเป็นหน่วยกู้ภัยเอกชนคณะแรกที่เข้าไปในหมู่บ้าน มาปลอบใจชาวบ้านในพื้นที่เป็นครั้งใหญ่ เนื่องจากการจราจรในหมู่บ้านถูกตัดขาดจากภายนอก รัฐบาลใช้เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ส่งอาหารกลางอากาศ แต่ชาวบ้านบางคนไม่มีแรงที่จะไปเอามา หลังจากได้รับความรักความเอาใจใส่จากเพื่อนบำเพ็ญแล้ว ใจของพวกเขาเริ่มสงบลง และสามารถบอกถึงความต้องการของตัวเองได้ ประกอบด้วย ยากระเพาะอาหาร ยาหม่อง ผ้าพันแผล ถ่านไฟฉาย น้ำยาทำความสะอาด เตาแก๊สปิกนิค ต่าง ๆ เป็นต้น คณะกู้ภัยรีบจัดเตรียมสิ่งของจำเป็นเหล่านี้ทันที ส่งไปให้กับพวกเขาพร้อมด้วยข้าวสารจำนวนหนึ่งด้วย

วันที่ 21 กรกฎาคม คณะกู้ภัยแบ่งเป็นกลุ่มเล็ก ๆ เข้าไปยังที่เกิดเหตุ 4 แห่ง เพื่อช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือน ซ่อมแซมสิ่งจัดตั้งต่าง ๆ ทำความสะอาดดินโคลนที่รอบบริเวณโรงเรียนแห่งหนึ่ง และส่งสิ่งของไปให้หมู่บ้านที่ได้รับความเสียหาย

วันที่ 22 กรกฎาคม ถนนค่อย ๆ กลับสู่สภาพเดิม รถสามารถเข้าไปในสถานที่เกิดเหตุได้ มีผู้อาสาสมัครเอกชนจำนวน 14,000 คนไปให้ความช่วยเหลือที่เกิดเหตุ วันนั้นคณะกู้ภัยสมาคมนานาชาติอนุตราจารย์ชิงไห่เดินทางไปที่ฮางยี-ลี เพื่อช่วยทำความสะอาดบ้านเรือน หน่วยข่าวสถานีโทรทัศน์เอ็มบีซีได้รายงานผู้อาสาไปช่วยกู้ภัยด้วย เพื่อนบำเพ็ญที่ใส่เสื้อกล้ามสีเหลืองได้ปรากฏตัวในรายงานข่าวหลายครั้ง

คุณลุงลีกวาง-ยูงกล่าวขอบคุณเพื่อนบำเพ็ญอย่างซาบซึ้ง เขากล่าวว่า "ขณะที่เกิดเหตุ เหมือนกับนรกในเมืองมนุษย์ ยุ้งฉานของข้าพเจ้าถูกน้ำซัดไป ต้นไม้ใหญ่ 3 ต้นในหมู่บ้านก็ถูกถอนรากขึ้นไป ถ้าไม่มีผู้อาสามาช่วยเหลือ สถานที่เกิดไม่มีทางจะฟื้นฟูได้ บุญคุณพวกท่าน พวกเราไม่มีวันลืมได้" ชาวบ้านอื่น ๆ ก็ขอบคุณเพื่อนบำเพ็ญมาก ที่อุทิศตนมาช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยผู้สิ้นหวังต้องการความเมตตาจากพระเจ้าเป็นอย่างมาก ดังนั้น เมื่อเพื่อนบำเพ็ญมอบแผ่นปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตและหนังสือตัวอย่างให้กับพวกเขา พวกเขาต่างอ่านอย่างละเอียด

นอกจากนี้ยังมีคณะกู้ภัยอีกคณะหนึ่งเดินทางไปเยี่ยมการิซาน-ลีและเดียเจีย-ลี มอบชุดยาให้ 100 ชุด ข้าวสาร น้ำยาทำความสะอาด และของใช้จำเป็นต่าง ๆ ชาวบ้านเดียเจีย-ลี คุณกวานโอ-เซียก ดีใจมากที่ได้เห็นคณะกู้ภัยสมาคมนานาชาติ เขาต้อนรับพวกเราอย่างกระตือรือร้น แม้จะไม่มีไฟฟ้า เขายังอาศัยแสงเทียนอ่านหนังสือตัวอย่างกับแผ่นปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตอย่างละเอียด เอกสารเผยแพร่เหล่านี้พวกเราแจกไปเมื่อมาครั้งแรก จากการสนทนากัน พวกเราสังเกตว่า เขาไม่เพียงอ่านหนังสือตัวอย่างจนจบ ยังจำข้อความในหนังสือทั้งหมดไว้ในใจด้วย! เขากล่าวว่า "ภัยพิบัติครั้งนี้ร้ายแรงกว่าเมื่อครั้งเกิดการทิ้งระเบิดในสงครามเกาหลีอีก หมู่บ้านนี้อยู่ระดับน้ำทะเล 700 ตารางฟุต(2,300 ฟุตอังกฤษ) เป็นครั้งแรกที่บ้านเรือนในหมู่บ้านถูกพายุฝนพัดไป ท่านอาจารย์ชิงไห่ทำการช่วยเหลือผู้ประสบภัยกับผู้ด้อยโอกาสทั่วโลก เป็นงานที่ประเสริฐยิ่ง ท่านอุทิศความรักและบริการให้กับทุกคน ให้ความรักด้วยการทำงาน ให้ความช่วยเหลืออย่างจริงจังและเต็มที่ ทางสมาคมท่านก็ให้ความช่วยเหลือชาวโลกภายใต้การนำของท่านอาจารย์ ที่เกาหลีก็มีการจัดตั้งหน่วยงานศาสนามากมาย แต่จากการเกิดอุทกภัยครั้งนี้ ชาวบ้านขอบคุณสมาคมนานาชาติอนุตราจารย์ชิงไห่เป็นพิเศษ เพราะพวกท่านให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง พวกเราควรจะสลัดทิ้งความอยากและความเห็นแก่ตัว ภัยครั้งนี้เกิดขึ้นจากผลของมนุษย์ที่เห็นแก่ความอยากส่วนตัว ทำลายสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ หลังจากข้าพเจ้าอ่านแผ่นปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต เห็นว่าสมาคมของท่านกำลังก้าวสู่ทางการรักษาสิ่งแวดล้อมธรรมชาติ ช่างดีจริง ๆ! ทั้งโลกได้รับประโยชน์จากพวกท่านอย่างมหาศาล"

วันอาทิตย์ที่ 23 กรกฎาคม มีเพื่อนบำเพ็ญเข้าร่วมคณะกู้ภัยเพิ่มขึ้น รวมมี 50 คนที่เข้าร่วมทำงาน ทุกคนไปที่เดียเจีย-ลีช่วยงานฟื้นฟูบ้านเรือน กลุ่มที่ 1 มาถึงบ้านคุณลุงคนหนึ่ง บ้านหลังนี้เนื่องจากสร้างอยู่ใกล้แม่น้ำได้รับความเสียหายจากน้ำ ศิษย์พี่ชายหญิงช่วยทำความสะอาดบ้าน เหมือนกับทำความสะอาดบ้านตัวเอง ขณะเดียวกัน ทำความสะอาดเรือนกระจกปลูกต้นไม้ ทำให้ครอบครัวนี้สามารถทำการเพาะปลูกต่อไป เนื่องจากขณะที่เพื่อนบำเพ็ญทำความสะอาดบ้าน มีรอยยิ้ม และมีความรักของท่านอาจารย์อยู่ตลอดเวลา ดังนั้น คนแก่หลายคนก็ยิ้มออกมาได้

เพื่อนบำเพ็ญอีกกลุ่มหนึ่ง ปีนขึ้นไปบนหลังคาบ้านของคุณป้าคนหนึ่ง เห็นว่ามีจุดที่ต้องซ่อมหลายจุด ยังดีมีหน่วยงานทหารมาช่วย ศิษย์พี่ชายกับทหารช่วยกันทำความสะอาดดินโคลนภายในและนอกบ้าน ศิษย์พี่หญิงจัดสิ่งของในบ้าน มีนายทหารได้สังเกตจิตใจเพื่อนบำเพ็ญที่อุทิศตนอย่างเต็มที่ จึงรับหนังสือตัวอย่างเล่มหนึ่งและอ่านจนจบ

จากนั้น กลุ่มงานอื่น ๆ พากันไปช่วยทำความสะอาดบ้านเรือนหลังหนึ่งที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก หลังจากเกิดอุทกภัยมาหลายวันแล้ว แต่เจ้าของบ้านอยู่ในสภาพสิ้นหวัง ไม่ทราบว่าจะทำความสะอาดอย่างไร ทั้งในบ้านและนอกบ้านเต็มไปด้วยเศษอิฐของเสีย ทำการฟื้นฟูมีความยุ่งยากมากกว่าที่คิด แต่จากการช่วยเหลือของเพื่อนบำเพ็ญหลายสิบคน บ้านเรื่อนกลับสู่สภาพสะอาดเหมือนเดิมอย่างรวดเร็ว

นายกสมาคมสตรี แห่งเมืองเดียเจีย-ลี คุณ ปาร์คดีอค-โบ ได้แสดงความขอบคุณต่อสมาคมนานาชาติอนุตราจารย์ชิงไห่กับพระเจ้า "มีองค์กรหลายแห่งมาช่วยเหลือพวกเรา แต่ชาวบ้านซาบซึ้งคุณต่อสมาคมนานาชาติอนุตราจารย์ชิงไห่เป็นพิเศษ เพราะพวกท่านได้บริการยา ข้าวสาร ผ้าขนหนูต่าง ๆ ซึ่งเป็นสิ่งของจำเป็น ข้าพเจ้าขอขอบคุณพวกท่านที่ให้บริการอย่างจริงใจ คำพูดไม่อาจแสดงความซาบซึ้งใจของข้าพเจ้าได้! ถ้าหากวันเกิดเหตุพายุฝนตกลงมาอีก 10 นาที สิ่งต่าง ๆ ต้องถูกทำลายจนหมดสิ้น … ขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้ฝนหยุด" กำนันเดียเจีย-ลี คุณ คิมยูนเกิน ก็มาแสดงความขอบคุณต่อเพื่อนบำเพ็ญ และเชื้อเชิญพวกเราหลังจากงานฟื้นฟูภายในหมู่บ้านเสร็จแล้ว กลับมารับความขอบคุณจากชาวบ้าน

เมืองจินจู

คณะกู้ภัยส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปที่เมืองจินจู เพื่อสำรวจสภาพความเสียหาย พวกเราทราบจากผู้ไปสำรวจกับเพื่อนบำเพ็ญในพื้นที่ เขตภูเขา มุนซาน-ยุพ ได้รับความเสียหายหนักที่สุด งานกู้ภัยรีบจัดการทันที จนกระทั่งถึงวันที่ 16 กรกฎาคม

เพื่อนบำเพ็ญมาถึงห้างสรรพสินค้าที่ถูกน้ำท่วมจนถึงเพดานบ้าน เนื่องจากได้รับความเสียหายอย่างหนัก เจ้าของร้านได้รับความกระเทือนใจจนต้องเข้าโรงพยาบาลรักษาตัวระยะหนึ่ง เจ้าของร้านผู้ไร้ที่พึ่งกับเจ้าหน้าที่ยินดีต้อนรับการช่วยเหลือจากเพื่อนบำเพ็ญ เพื่อนบำเพ็ญทำความสะอาดทั้งภายในภายนอกร้านจนสะอาด พร้อมจัดแต่งห้องรับแขกกับห้องครัวที่อยู่ด้านหลัง เพื่อให้ครอบครัวนี้สามารถอยู่ต่อไป มีรถดับเพลิงขับมาทันเวลา บริการน้ำให้กับพวกเราในการทำความสะอาดอย่างเต็มที่ เจ้าของร้านเห็นเพื่อนบำเพ็ญช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ซาบซึ้งใจมาก จนถึงวันนี้ จึงได้สัมผัสกับคนให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกันแบ่งปันคุณสมบัติที่ดีงามต่อกัน เขาสัญญาว่าต่อไปจะไปช่วยเหลือคนอื่นอย่างแน่นอน

จากนั้น คณะกู้ภัยมาถึงร้านสารเคมีการเกษตร ที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย เจ้าหน้าที่รัฐเมืองจินจู ที่มาช่วยเหลือกู้ภัย สังเกตเห็นศิษย์พี่ชายหญิงทำงานช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง มีเจ้าหน้าที่บางคนหยิบหนังสือตัวอย่างกับแผ่นปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต และนำอีกส่วนกลับไปให้เพื่อนทำงานที่สำนักงานด้วย มีอยู่ 2 ท่านที่บอกว่า ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจะเริ่มทานมังสวิรัติ และจะเข้าไปเว็ปไซต์ของท่านอาจารย์ในอินเทอร์เน็ตเพื่อทราบข่าวสารมากกว่านี้

วันที่ 16 กรกฎาคม คณะกู้ภัยย้อนไปที่เรือนกระจกปลูกต้นไม้กับร้านเครื่องสำอางเพื่อช่วยเหลือทำความสะอาด

สถานีโทรทัศน์เอ็มบีซี แห่งเมืองจินจู ทราบถึงการช่วยเหลือของเพื่อนบำเพ็ญ จึงสัมภาษณ์ศิษย์พี่หญิงคนหนึ่งที่ในงาน เมื่อถูกถามถึงสมาคมนานาชาติอนุตราจารย์ชิงไห่ ศิษย์พี่หญิงบอกกับเขาว่า ท่านอาจารย์ชิงไห่สอนให้พวกเราอาศัยการนั่งสมาธิพัฒนาจิตเดิมแท้ภายใน พร้อมช่วยเหลือทางโลกด้วยความรัก

ช่วงเวลาหลังจากเกิดภัยพิบัติ เพื่อนบำเพ็ญชาวเกาหลีทำงานช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

เพราะพวกเราเข้าใจถึงความสำคัญในการช่วยเหลือที่ทันต่อเหตุการณ์ ทุกครั้งที่ทำความสะอาดบ้านเสร็จหลังหนึ่ง ศิษย์พี่ชาย หญิงทั้งตัวจะเต็มไปด้วยดินโคลน แต่ในใจของทุกคนเต็มไปด้วยความภาคภูมิ แสดงออกถึงความดีใจเป็นสุขทั้งภายในและภายนอก