ถ้อยคำอาจารย์

หันเข้าหาปัญญาภายในของเธอเพื่อคำตอบอันแท้จริง

 

ปราศรัยโดยอนุตราจารย์ชิงไห่
ฮุสตัน เท็กซัส สหรัฐอเมริกา
13 พฤศจิกายน 2536 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)
วีดีโอเทป #393

ตอบคำถามตัวเองด้วยปัญญาของเธอเอง

มันไม่สำคัญว่าเธอจะถามอะไรฉัน คำถามพื้นฐานก็คือ เธอได้ลืมปัญญาของเธอไป เธอถึงได้ถามฉัน หาไม่แล้วเธอก็ไม่มีความจำเป็นที่จะถามฉันเลย เธอคิดว่า ฉันควรจะรู้ทุกอย่าง หรืออย่างน้อยก็รู้มากกว่าเธอหลายอย่าง แต่เมื่อเธอลองคิดดูให้ดี ๆ ฉันก็มีมันสมองเหมือนกับที่เธอมี และฉันก็ทานอาหารเหมือนกับที่เธอทาน หรืออย่างน้อยที่สุดก็คล้ายคลึงกัน ความจริงฉันทานน้อยกว่าเธอ ดังนั้น ถ้ามันเป็นแบบนั้น ฉันก็มีปัญญาหรือพลังงานน้อยกว่าเธอด้วยซ้ำ! แล้วทำไมเธอจึงขอคำตอบจากฉัน ในเมื่อคำตอบทั้งหลายก็อยู่ภายในตัวเธอ?

ฉันมีวิธีที่ดีที่สุดที่จะตอบเธอ ซึ่งก็คือช่วยให้เธอตอบตัวเธอเอง นั่นคือวิธีเดียวเท่านั้น มันเป็นวิธีที่ดีที่สุดและยั่งยืนที่สุด และนั่นคือวิถีชีวิตของเรา ช่วยคนให้จำอาณาจักรพระเจ้าได้หรือพระวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ได้ ซึ่งค้ำจุนจักรวาลทั้งจักรวาล ค้ำจุนชีวิตของเธอ หาไม่แล้วเธอก็จะเป็นเพียงซากศพอันไร้ค่า ตาคู่เดียวกันนั้นจะไม่เห็นอะไรเลย จมูกอันเดียวกันนั้นจะไม่ได้กลิ่นหอมใด ๆ และปากอันเดียวกันนั้นจะไม่มีวันเปิดอีก แต่เราก็ได้ลืมเรื่องนั้นไป เราใช้มันไปกับการกินและการดื่ม แต่เราไม่เคยถามหน้าที่อันเป็นหัวใจสำคัญที่สุดของพระวิญญาณหรือพระเจ้าของเรา

ธนาคารปัญญา

มันเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เป็นพลังสูงสุดในตลอดทั้งจักรวาล หากเราลืมเรื่องนั้นไป เราก็จะมีคำถามมากมายและไม่มีวันตอบมันได้ และถ้าเราลืมเรื่องนั้นไป ชีวิตของเราก็จะไม่มีวันเป็นที่พึงพอใจ ไม่สำคัญว่าเธอจะมีเงินทองมากมายเพียงไร หรือภรรยาของเธอจะสวยเพียงไร หรือสามีเธอจะหล่อเพียงไร มันก็จะไม่ทำให้เธอมีความสุขอย่างสมบูรณ์ได้ และมันจะไม่มีวันทำให้เธอมีความสุขอย่างมั่นคงได้ เธออาจจะมีความสุขชั่วครั้งชั่วคราว อย่างเช่น ตอนที่เธอดื่มวิสกี้และมีความสุข 2-3 นาที แต่แล้ววันรุ่งขึ้นเธอก็ปวดศีรษะ

ความสุขส่วนใหญ่ในโลกนี้มีผลข้างเคียงเหมือนอย่างยาเสพติด นั่นคือปัญหา มิฉะนั้นแล้ว เราก็จะไม่ว่าอะไรที่จะมีชีวิตต่อไปในโลกนี้ในแบบที่มันเป็น มันเป็นเพียงแค่ภาพลวงตาชนิดหนึ่ง วันนี้เธอมีความสุข และวันพรุ่งนี้มันก็สร้างความเดือดร้อนให้เธอมากขึ้น มันไม่ได้เป็นความจงใจ หรือไม่ใช่ว่าเราทำอะไรที่ไม่ดี เพียงแต่ว่าความสุขส่วนใหญ่ในโลกนี้มีผลข้างเคียงทางลบ นั่นเป็นเรื่องที่ไม่ดีเกี่ยวกับมัน

แล้วเราจะทำอย่างไรดีล่ะ? มีแหล่งที่เก็บวิธีแก้ปัญหา พลังแก้ปัญหาซึ่งอยู่ภายในตัวเรา นั่นคือพระวิญญาณผู้ยิ่งใหญ่ นั่นคือสิ่งที่ทำให้เรามีชีวิต นั่นคือสิ่งที่ทำให้เราเคลื่อนไหวได้ พูดได้ จำกันและกันได้ และรักกัน และเมื่อใดที่เราหันเข้าหาพระวิญญาณนั้น เราจะไม่มีวันผิดพลาดได้ เราไปกับมันภายในตัวเราอยู่ตลอดเวลา แต่เราเอาเขามาวางไว้ข้าง ๆ ไม่เคยขอคำแนะนำจากเขา เราไม่เคยขอความช่วยเหลือจากพระวิญญาณนี้ จิตวิญญาณของพระเจ้า พระวิญญาณที่ยิ่งใหญ่ที่สุด พระผู้สูงสุด

มันคือพลังสติปัญญาที่สูงสุดของเรา ก็เท่านั้นเอง ไม่มีบุคคลที่มีเครายาวหรืออะไรหรอก แต่พระองค์อยู่ที่นั่นเสมอ พลังอยู่ที่นั่นเสมอ และเมื่อไรที่เราขอความช่วยเหลือ มันก็อยู่ที่นั่นเสมอจริง ๆ แต่เราจะต้องรู้ว่าจะขออย่างไร ปกติเรามักจะขอด้วยการพูดมาก เราร้องคำสวดภาวนามากมาย และเราก็ส่งเสียงดัง แต่เราไม่เคยฟังคำแนะนำของพระวิญญาณ เหตุนี้เราจึงไม่ได้คำตอบ

เมื่อเธอสวดภาวนาจงเข้าไปอยู่ในตู้เสื้อผ้า

สมมุติว่าเธอถามคำถามฉัน แล้วเธอก็เอาแต่พูดตลอดเวลา ฉันจะตอบคำถามเธอได้อย่างไร? ในทำนองเดียวกัน พวกเราส่วนใหญ่สวดภาวนาในแบบผิด ๆ หรือในแบบที่ไม่มีประสิทธิผล เราจะสวดภาวนาก็ได้ แต่เราควรสวดในความเงียบ ในไบเบิ้ลมีกล่าวว่า “เมื่อเธอสวดภาวนา จงเข้าไปในตู้เสื้อผ้า และเมื่อปิดประตูแล้วก็ให้สวดถึงพระบิดาของเธอซึ่งอยู่ในความลับ และพระบิดาของเธอซึ่งมองเห็นในความลับจะให้รางวัลเธออย่างเปิดเผย” (แมทธิว 6:6) และ “เมื่อเธอสวดภาวนา เธอควรไม่เป็นคนเสแสร้ง เพราะคนเสแสร้งชอบที่จะยืนและสวดในสุเหร่า และตามมุมของถนน ซึ่งผู้คนทั่วไปเห็นพวกเขาได้” (แมทธิว 6:5) การทำเช่นนี้หมายความว่าอย่างไร? มันหมายความว่า เธอติดต่อกับพระเจ้าโดยลำพังผู้เดียว เธออาจจะนั่งร่วมกับคนนับร้อยนับพัน แต่เธอต้องอยู่ลำพังกับพระองค์ กับพระวิญญาณ นั่นคือวิธีการแก้ปัญหาของเธอและตอบคำถามของเธอ

ด้วยเหตุนี้ ฉันจึงไม่เคยถามคำถาม เพราะฉันตอบคำถามของฉันเอง ฉันเองเป็นผู้รับผิดชอบต่อการกระทำทั้งหลาย และการไม่กระทำทั้งหลายของฉัน ต่อความคิด คำพูด และการปฏิสัมพันธ์ทั้งหลายของฉันกับผู้อื่น ฉันเป็นผู้รับผิดชอบ พวกเราแต่ละคนเป็นผู้รับผิดชอบ มันเป็นวิถีชีวิตที่ง่ายมาก แต่เราเลือกชีวิตที่ยาก ทุกคนถามฉันว่า “ว้าว! ท่านเป็นมังสวิรัติได้อย่างไรกัน?” หรือ “ท่านนั่งสมาธิ มันยากไม่ใช่หรือ?” และฉันก็ตอบว่า “ไม่เลย! ชีวิตของเธอยากลำบาก แต่ของฉันไม่ยาก ฉันมีชีวิตที่ง่าย ๆ ทุกอย่างง่าย ๆ ทุกอย่างชัดเจน”