คำถามและคำตอบที่เลือกสรรแล้ว

 

สัจธรรมภายในไม่มีพรมแดนภายนอก

ปราศรัยโดยอนุตราจารย์ชิงไห่ ลอนดอน อังกฤษ วันที่ 9 มิถุนายน 2542
(ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) ดีวีดี #662

ถ: ถูกต้องไหมที่ว่า เหตุแห่งปัญหาทั้งหลายที่มีอยู่ในโลกนี้มาจากความคิดที่พิลึกและมุมมองที่แบ่งแยกจากพระเจ้า?

อ: ใช่ เราอยู่ในโลกแห่งความเป็นสองอย่าง เหตุนี้เราจึงพูดโกหกได้ เหตุนี้เราจึงโกงได้ และเหตุนี้เราจึงฆ่ากันได้ เพราะเราคิดว่า “เขาแตกต่างจากฉัน” มันเป็นพลังแห่งความเป็นสองอย่างของโลกนี้ที่หลอกลวงเรา หลอกให้เราคิดว่า คนข้าง ๆ เราแตกต่างจากเรา จากสีของผิว จากพรมแดนของประเทศ หรือแม้กระทั่งความเห็นที่แตกต่างกัน เราก็คิดว่าเขาแตกต่างจากเรา และเราต้องฆ่าเขา เพื่อมีสิทธิ์ขาดแต่เพียงผู้เดียวในความเห็นอย่างเดียว นี่คือเหตุผลที่ว่า ทำไมเราจึงทำแบบนี้ได้

เพราะฉะนั้นเพื่อจะอยู่เหนือความแบ่งแยกนี้จากกันและกันและจากพระเจ้า เราก็จะต้องเข้าไปสู่ภายในและรู้จักสัจธรรมว่า เราคือหนึ่งเดียว เฉพาะภายในเท่านั้นที่ฉันสามารถพิสูจน์ให้เธอเห็นได้ ภายนอกฉันไม่อาจที่จะลบสีผิวดำของเขาได้ และฉันก็ไม่อาจจะลบพรมแดนระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศสได้ แต่ภายใน ฉันสามารถแสดงให้เธอเห็นว่า ดั้งเดิมแล้วเรามีแก่นแท้แบบเดียวกัน และเรามีพระบิดาองค์เดียวเท่านั้น ชื่อของพระองค์เป็นชื่ออะไรก็ตามที่เธออยากจะเรียก เราเรียกว่า “พระเจ้า”

 

 

พระเจ้าเป็นผู้เยียวยาทุกอย่าง

ปราศรัยโดยอนุตราจารย์ชิงไห่ เอดินเบิร์ก สก็อตแลนด์
วันที่ 5 มิถุนายน 2542 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) ดีวีดี #648

ถ: ฉันจะควบคุมความอยากของฉันได้อย่างไร?

อ: อย่าควบคุมมัน ยิ่งเธอพยายามควบคุมมันมากเท่าไร มันก็จะวิ่งไล่เธอไปทั่วนรกและสวรรค์มากขึ้นเท่านั้น ขอเพียงนำพระเจ้าเข้ามาไว้ในชีวิตเธอ นำพระเจ้า นำแสงให้มากขึ้นเข้ามาสู่ชีวิตของเธอ ด้วยการบำเพ็ญสมาธิอย่างขยันขันแข็งทุกวัน แล้วความอยากของเธอก็จะจากเธอไป และแม้ถ้าเธอมีความอยาก พระเจ้าก็จะทำให้เธอรู้แจ้งในแบบที่ว่า ท่านจะปรับความอยากของเธอ พระองค์จะแสดงให้เธอเห็นว่า ความอยากชนิดไหนที่โอเค และได้รับพระพรจากพระเจ้า ดังนั้น เธอก็จะไม่รู้สึกหนักอึ้งด้วยความผิด ซึ่งจะกดเธอให้จมลงในยามจากโลกนี้ไป และทำให้เธออยู่ในโลกที่มีระดับต่ำกว่า พระเจ้าคือผู้เยียวยาทุกอย่าง แม้กระทั่งโรคทางกาย

 

 

แสงและเสียงคือพระเจ้า

ปราศรัยโดยอนุตราจารย์ชิงไห่ มาเลเซีย
วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2535 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) วีดีโอเทป #219

ถ: มีการเอ่ยถึงในที่บางแห่งว่า เราติดต่อกับพระเจ้าทางเสียงและแสง ถ้าหากเราสามารถผลิตแสงและเสียงนี้ได้ เป็นไปได้ไหมที่จะติดต่อกับพระเจ้าและจะทำอย่างไร?

อ: มันไม่ใช่ว่า เราผลิตมัน เสียงและแสงคือพระเจ้านั่นเอง เธอผลิตมันขึ้นมาไม่ได้ มันไม่ได้ถูกผลิตขึ้นมาจากมนุษย์ มันมาจากสวรรค์ มันคือแรงสั่นสะเทือนของพระเจ้า หรือตัวแทนพระเจ้า เราไม่สามารถทำเสียงชนิดนี้และแสงชนิดนี้ขึ้นมาได้ มันไม่สำคัญว่า เธอจะให้เงินมากเท่าไรหรือเธอฉลาดเพียงไร เพราะมันถูกถ่ายทอดในเวลาประทับจิตเท่านั้น และมันมาจากระดับที่สูงกว่าของสวรรค์ ซึ่งก็อยู่ภายในตัวเธอด้วย

ถ: ถ้าเช่นนั้นท่านก็หมายความว่า การประทับจิตทำให้เราสามารถผลิตเสียงและแสงโดยตรง เพื่อจะติดต่อกับพระเจ้าใช่ไหม?

อ: เราไม่ได้ผลิตมันขึ้นมา มันมาอย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องใช้ความพยายาม นั่นคือตัวพระเจ้า เหมือนกับที่ในไบเบิ้ลกล่าวว่า “ในตอนเริ่มต้นเป็นพระวจนะ” หมายถึงเสียงหรือแรงสั่นสะเทือน “และพระวจนะอยู่กับพระเจ้า และพระวจนะคือพระเจ้า” นั่นคือพระวจนะที่เราได้ยินจากภายใน นั่นคือตัวพระเจ้า นั่นคือธรรมชาติอันแท้จริงของเรา มันไม่ใช่ว่าเราจะต้องผลิตมันขึ้นมา เธอจะเข้าใจในขณะที่เธอรู้แจ้ง ในขณะที่เธอติดต่อกับมัน ขณะนี้มันเป็นแค่ทฤษฎีเท่านั้น เพราะมันยากที่จะพูดเรื่องนามธรรมซึ่งไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนในชีวิตธรรมดา