สร้างสรรค์ความเมตตาและหมู่บ้านมังสวิรัติทั่วโลก

 

เปอร์โต ริโก
และ บาฮามาส

 


การตอบรับที่อบอุ่นต่อข่าวสารอันเมตตาของอาจารย์

รายงานร่วมกันโดยเพื่อนบำเพ็ญจากมิสซูรี่ นิวเจอร์ซี่
และศูนย์อิลลินอยส์ (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

ในเดือนสิงหาคมของปีทองปีที่ 3 (2549) เพื่อนบำเพ็ญ 8 คนจากเพนซิลวาเนีย นิวเจอร์ซี่ มิสซูรี่ และศูนย์อิลลินอยส์ จัดเป็นทีมไปแจกใบปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต ที่หมู่เกาะแคริเบียน ที่ซึ่งข่าวสารจากท่านอาจารย์ยังไม่มีการแจกไปอย่างกว้างขวาง พวกเรากระตือรือร้นที่จะข้ามไปที่ 2 เกาะนี้ของเปอร์โต ริโก และบาฮามาส

เมื่อเราไปถึงเปอร์โต ริโก ในวันที่ 11 ของเดือนสิงหาคม พวกเราได้สัมผัสกับการต้อนรับที่อบอุ่นของเพื่อนบำเพ็ญท้องถิ่น ผู้ซึ่งจัดหาสิ่งอำนวยความสะดวก ยานพาหนะให้พวกเรา และสนับสนุนด้วยความรัก แม้ว่าพวกเราจะเดินทางมาทั้งวัน พวกเราก็ยังมีพลังและไปในเมืองพอนช พร้อมกับเพื่อนบำเพ็ญท้องถิ่นทันที ซึ่งเป็นเมืองใหญ่เป็นอันดับ 2 ที่ตั้งอยู่ที่ทางใต้ของเปอร์โต ริโก ด้วยความรักของอาจารย์ พวกเราทำงานร่วมกัน แม้ว่าต่างพึ่งพบกันเป็นครั้งแรก

ชาวเปอร์โต ริกัน มีความเป็นมิตรมาก เห็นเพื่อนบำเพ็ญแจกใบปลิวบนถนน พวกเขาหยุดรถเพื่อรับใบปลิว แม้แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็เปิดหน้าต่างรับใบปลิว ในคืนนั้น พวกเราทำให้การจราจรบนถนนหยุดชงัก! เจ้าหน้าตำรวจ 2 คนขี่มอเตอร์ไซน์ลาดตระเวนในเมืองบริเวนนั้น ก็ยิ้มในพวกเราทุกครั้งที่ผ่านมา ในวันต่อมา เราก็ยังแจกใบปลิวต่อที่เมืองพอนช ชาวเปอร์โต ริกันคนหนึ่งบอกเพื่อนบำเพ็ญคนหนึ่งว่า ก่อนหน้านี้เขาได้รับใบปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตบนรถมอเตอร์ไซน์ของเขา และพูดว่า “มันต้องมาจากพระเจ้าเป็นแน่”

ในวันอาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม พวกเราเดินทางไปที่ซานจวน ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดและเป็นเมืองหลวงของเปอร์โต ริโก ในตอนเช้า เราไปแจกใบปลิวที่ซานจวนเก่าที่มีชื่อในประวัติศาสตร์ เป็นกำแพงเมืองตั้งอยู่บนภูเขาใกล้ชายฝั่งแคลิเบียนที่สวยงาม ในตอนบ่าย เพื่อนบำเพ็ญท้องถิ่น พาพวกเราไปแจกใบปลิวที่ห้างสรรพสินค้าใหญ่แห่งหนึ่ง ที่นั่นพวกเรายินดีมากที่พบว่า ห้างสรรพสินค้าเต็มไปด้วยผู้คน โดยนโยบายปกติห้างสรรพสินค้าไม่อนุญาตให้คนแจกใบปลิวในห้าง อย่างไรก็ตาม ด้วยการให้พรของอาจารย์ เราสามารถแจกใบปลิวได้ถึงมากกว่า 5,000 ใบ ภายในหนึ่งชั่วโมง

ในวันต่อมา เราเดินทางไปทางชายฝั่งตะวันตกของเปอร์โต ริโก ในบริเวณใกล้เคียงของคาโบ โรโจ และ ซาน เจอร์มัน เพื่อแจกใบปลิว และช่วยเพื่อนบำเพ็ญท้องถิ่นจัดการสัมมนา ซึ่งจะจัดขึ้นที่ภัตตาคารมังสวิรัติ ซึ่งเจ้าของเป็นเพื่อนของเพื่อนบำเพ็ญท้องถิ่นคนหนึ่ง ก่อนการสัมมนา มีฝนตกลงมาอย่างกะทันหัน ทำให้อากาศเย็นลงและสดชื่น ระหว่างการสัมมนา เรารู้สึกได้ถึงการให้พรของท่านอาจารย์ ภายใต้ความสงบและความศรัทธาของผู้มาสัมมนา

จุดสุดท้ายในเปอร์โต ริโกที่พวกเราไป คือ คาไบ เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในส่วนกลางของภาคเหนือ เป้าหมายที่พวกเราใช้ความพยายาม คือ หมาวิทยาลัย 2 แห่ง ซึ่งพวกเรานอกจากแจกใบปลิว พวกเรายังนำใบปลิวไปใส่ในกล่องรับ ไปรษณีย์ภัณท์ของอาจารย์ตามตึกต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัย และตามชั้นเรียนต่าง ๆ แผนกคอมพิวเตอร์และแผนกลงทะเบียน ที่ซึ่งนักศึกษากำลังรอลงทะเบียนเรียน หลังจากอ่านใบปลิว อาจารย์ท่านหนึ่งกล่าวกับเพื่อนบำเพ็ญคนหนึ่งว่า เขายินดีที่ได้รับเอกสารนี้ เพราะมันมีข้อมูลที่มีประโยชน์เกี่ยวกับอาหารมังสวิรัติ

เช้าตรู่ของวันที่ 17 สิงหาคม ออกจากเปอร์โต ริโก พวกเราบินไป นาสซัว เมืองหลวงของบาฮามาส คนพื้นเมืองส่วนใหญ่เป็นคนผิวดำ "ช็อคโกแลต" พวกเขาอบอุ่นและใจดี 99% ของคนพื้นเมืองรับใบปลิวของเราด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม รถโดยสารยอมให้เพื่อนบำเพ็ญขึ่นไปบนรถ เพื่อแจกให้ผู้โดยสาร คนขับเองก็ขอรับใบปลิวสำหรับตัวเองด้วย บางคนรับแล้วยังขอเพิ่มไปเผื่อเพื่อนและญาติของเขา และบางคนก็อ่านข้อความในใบปลิวออกเสียงดังทีละคำ ๆ หลายคนถามคำถามเช่นว่า จะหาซื้ออาหารมังสวิรัติได้ที่ไหน ทำอย่างไรจึงจะแยกได้ว่าไหนคือ เต้าหู้ และ หมี่กึน(เนื่องจากคนพื้นเมืองบางคนไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้มาก่อน) และพวกเรามาจากหน่วยงานใด พวกเราบอกพวกเขาว่า ทุกอย่างท่านอาจารย์ทำให้เกิดขึ้น บางคนสอบถามเกี่ยวกับการนั่งสมาธิและขอรับหนังสือตัวอย่าง

ในวันที่ 2 ที่นาสซัว เพื่อนบำเพ็ญพบว่า วิธีแจกที่เร็วที่สุด คือ การยืนแจกที่ตรงสี่แยกของถนนหลัก โดยเฉพาะย่านธุรกิจจะมีถนนติดยาวเหยียด รถเคลื่อนขับช้า ๆ เรามีโอกาศแจกให้คนขับรถ แม้การแจกของเราทำให้รถเคลื่อนตัวช้าลงก็ไม่มีคนสนใจ คนขับรถเกือบทุกคนรับใบปลิวที่เพื่อนบำเพ็ญแจก เมื่อเห็นเพื่อนบำเพ็ญชูใบปลิว คนขับหลายคนที่อยู่ข้างหลังก็เลื่อนกระจกรถลงมาล่วงหน้าเพื่อเตรียมรับใบปลิว มันช่างน่าประทับใจที่เห็นผู้คนกระตือรือร้นที่จะรับข่าวสารความรักของพระเจ้า

แม้เพื่อนบำเพ็ญ ต้องยืนแจกใบปลิวภายใต้แสงแดดที่ร้อนแรง ตลอดระยะการเดินทาง ทุกคนก็มีความสุขและเปลี่ยมด้วยพลัง ทั้งนี้เพราะความรักและการให้พรที่มาจากท่านอาจารย์และความรักที่มาจากผู้รับใบปลิว ความจริง ระดับความยอมรับนั้นสูงกว่าที่พวกเราคิดไว้มาก และพวกเราต้องสั่งใบปลิวเพิ่มในระหว่างการเดินทาง โดยรวม พวกเราแจกใบปลิวภาษาสเปนที่เปอร์โต ริโกไป 31,000 ใบ และ 8,000 ใบที่บาฮามาส

ปฏิกิริยาของคนที่มีต่อข่าวสารความเมตตาของการเป็นนักมังสวิรัติของท่านอาจารย์ บนเกาะ 2 แห่งนี้ มีความอบอุ่นเหมือนชายฝั่งทะเลแคลิเบียน! ทั้งสองที่มีคนมากมาย และส่วนใหญ่ยินดีกับการรับใบปลิวที่พวกเรายื่นให้เขา จากการเดินทางครั้งนี้ เรารู้สึกว่า คนมากขึ้นที่จะเริ่มมีพฤติกรรมที่สูงส่งมากขึ้น ใบปลิวทางเลือกในการดำรงชีวิตเต็มไปด้วยความรักของพระเจ้า ซึ่งบันดาล สนับสนุน และรับประกันให้เกิดการเปลี่ยนแปลง