ความรักในรูปการกระทำ

เนปาล

นำความรักและความหวังของพระเจ้ามาสู่
ผู้ประสบภัยน้ำท่วมชาวเนปาล

 

 

รายงานจากกลุ่มข่าวกาฐมัณฑุ

 

เนื่องจากแม่น้ำคาร์นาลี่บนภูเขาหิมาลัย น้ำเต็มจนเอ่อล้น ทำให้เขื่อนพังลงมา ทำให้หมู่บ้านราจาพูร์, ทีเดีย, เชเดีย, มานาว ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งเขตบาร์ดิยา ต่างถูกน้ำท่วมขัง เขตบาร์ดิยา ตั้งอยู่สถานที่ที่การคมนาคมไม่สะดวก ซึ่งอยู่กลางทิศตะวันตกของเนปาล อุทกภัยเกิดขึ้นในวันรุ่งขึ้นของวันสตรีแห่งชาติ ผู้คนจำนวน 2,200 กว่าคนที่ถูกน้ำท่วม โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

วันที่ 21 กันยายน 2549 เพื่อนบำเพ็ญชาวเนปาล ได้จัดตั้งคณะกู้ภัยขึ้นมา ไปช่วยผู้ประสบภัยที่หมู่บ้านราจาพู เพื่อนบำเพ็ญในพื้นที่จัดเตรียมผืนผ้าอนุตราจารย์ชิงไห่กับเสื้อประจำคณะกู้ภัย ศูนย์กาฐมัณฑุรับบริจาคจากเพื่อนบำเพ็ญกับคนที่อยู่ใกล้เคียงได้เสื้อผ้าสิ่งของมา 6 ถุงใหญ่ และเตรียมเงินปลอบใจจำนวนหนึ่งไว้ให้ผู้ประสบภัย

แม้การคมนาคมจะยังคงขาดการติดต่อในเขตบานเค เพื่อนบำเพ็ญก็ไปถึงหมู่บ้านราจิพูร์จนได้ ชาวบ้านในพื้นที่ช่วยคณะกู้ภัยนำเอาเสื้อผ้าสิ่งของส่งไปให้ชาวบ้านผู้ยากจนเขตที่ 1 ของหมู่บ้านราจิพูร์ ที่นี่คนส่วนมากอาศัยอยู่ในบ้านที่มุมหลังคาด้วยหญ้าแฝก ตัวบ้านทำจากดินที่เล็กและแคบ ขณะที่น้ำภูเขาไหลถล่มลงมา ชาวบ้านพาเด็ก ๆ หนีไปอยู่ที่โรงเรียนเพื่อรักษาชีวิตไว้ คณะกู้ภัยเรียกรวมตัวชาวบ้านในเขตทั้งหมด เพื่อแจกสิ่งของเสื้อผ้าที่นำมาจากกาฐมัณฑุ กับสารละลายที่ให้ความชุ่มชื้นสำหรับผู้ขาดน้ำ ตามด้วยขนมปังกรอบ กับแผ่นปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตที่พิมพ์ภาษา เนปาล หลังจากได้รับสิ่งของเสื้อผ้าจากคณะกู้ภัยแล้ว ชาวบ้านต่างมีความดีอกดีใจมาก

วันรุ่งขึ้นเช้าวันที่ 23 กันยายน มีคนในพื้นที่ 2 คนมาช่วยเพื่อนบำเพ็ญแจกเสื้อผ้าสิ่งของให้กับชาวบ้านที่ยากจนที่อยู่ใกล้หมู่บ้านเชเดีย คณะกู้ภัยนำเอาขนมปังกรอบ ช็อกโกแล็ค กับแผ่นปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตมาแบ่งปันกับพวกเขาด้วย ชาวบ้านเชเดียมีชีวิตที่ยากจนมาตลอด เมื่อได้รับของขวัญจากความรักของท่านอาจารย์แล้ว พวกเขาต่างมีใบหน้าที่ดีใจเป็นสุข

ต่อจากนั้น คณะกู้ภัยเดินทางมาถึงหมู่บ้านอิสลามที่อยู่ใกล้หมู่บ้านราจิพูร์ มาสจิด เพื่อแจกสิ่งของเสื้อผ้าที่เหลือ ชาวบ้านที่นี่ค่อนข้างยากจน พวกเขารับขนมปังกรอบ ช็อคโกแล็คกับแผ่นปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตภาษาเนปาลไว้ด้วยความรักและเป็นสุข

แม้สิ่งของบริจาคในครั้งนี้จะมีจำนวนจำกัด แต่เนื่องจากท่านอาจารย์ให้พร คณะกู้ภัยได้นำความรักความช่วยเหลือไปให้กับชาวเนปาล เพื่อนบำเพ็ญต่างขอบคุณที่มีโอกาสเป็นเครื่องมือของท่านอาจารย์ เพื่อแบ่งปันข่าวสารความหวังกับการไม่ใช้ความรุนแรงให้กับชาวเนปาลที่อยู่ตามหมู่บ้านที่ห่างไกลความเจริญ