ความรักในรูปการกระทำ

ไปเยี่ยมติดตาม
บ่อน้ำขุด
แห่งที่สอง
ใน เคนย่า

โดยศูนย์ไนโรบิ (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

หญิงชาวมาไสยกถังน้ำของเธออย่างมีความสุข

วันที่ 14 กันยายน ปีทองที่ 3 (2549) ตัวแทนของสมาคมนานาชาติอนุตราจารย์ชิงไห่ได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการบ่อขุดแห่งที่สอง ที่ขุดที่โรงเรียนประถมคอร์รอมปออยู่ห่างจากในโรบิ โดยการขับรถหนึ่งชั่วโมงมีครูใหญ่ หนึ่งในจำนวนครู เด็กนักเรียนเป็นร้อยและชาวบ้านสองสามคนมาให้การต้อนรับพวกเรา

เด็กกำลังเตรียมตัวทานอาหารกลางวัน เห็นได้ว่าเด็ก ๆ และชาวบ้านได้รับประโยชน์มากมาย เพราะว่าพวกเขากำลังเข้าแถวล้างมือของพวกเขา และบางคนกำลังนำน้ำสะอาดไปดื่มพร้อมกับทานอาหาร อีกทั้งเด็ก ๆ ได้เข้าแถวรับอาหารมังสวิรัติซึ่งเป็นข้าวโพด ขณะที่ตากล้องกำลังถ่ายเด็ก ๆ ที่มีความสุข นายแดนเนี่ยว ครูใหญ่แสดงความขอบคุณจากความรู้สึกภายใน และความชื่นชมยินดีให้เป็นเกียรติแก่อนุตราจารย์ชิงไห่ สมาคมของท่าน และบริษัทขุดบ่อ น้ำแห่งชีวิตนานาชาติ เขายังได้ขอบคุณต่อไปถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดของชีวิตชาวบ้านจากผลของการจัดให้มีน้ำสะอาดไว้ให้ใช้
ชนเผ่าสวาฮิลิ

นายแดนเนี่ยว เนโกล่าอธิบายให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้เด็ก ๆ ต้องไปตักน้ำที่ไม่สะอาดจากแม่น้ำซึ่งมีน้ำไหลเพียงแค่สองถึงสามเดือนในหนึ่งปี แม่น้ำอยู่ห่างจากโรงเรียนหลายกิโลเมตร ถ้าเด็กต้องการอาหารจากโรงเรียน พวกเขาจะต้องนำน้ำของตนเองมาให้คนครัวเตรียมอาหารให้พวกเขา ก่อนโครงการนี้เด็กเล็กอายุ 3 ขวบ จะต้องเดินหลายชั่วโมงหอบหิ้วน้ำอันหนักอึ้งมาโรงเรียนทุกวัน มักจะเหน็ดเหนื่อยอ่อนเพลียทำให้อารมณ์ของเด็กที่เหน็ดเหนี่อยมากเหล่านี้ไม่แจ่มใสขาดสมาธิในห้องเรียน

ครูใหญ่อธิบายต่อไปว่า ตั้งแต่มีน้ำสะอาดพร้อมให้ใช้ทุกคนมีความสุขขึ้น เด็ก ๆ มีกำลังใจมากขึ้น ตั้งใจเรียนมากขึ้น คะแนนของพวกเขาดีขึ้น พวกเขาไม่ต้องแบกภาระตักน้ำ และหิ้วน้ำที่ไม่ถูกสุขลักษณะ พวกเขาได้ทานอาหารสุขภาพมังสวิรัติที่โรงเรียนทุกวันซึ่งจัดให้โดยโปรแกรมอาหารโลก (เวิล์ดฟู้ดโปรแกรม) อาหารอย่างนี้พวกเขาคงจะไม่ได้ทาน ถ้าอยู่บ้าน ผู้คนในท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ใกล้ ๆ หมู่บ้านเวลานี้ก็สามารถเข้ามาตักน้ำสะอาดจากโรงเรียนได้ตลอดปี

ผู้ประทับจิตได้ไปเยี่ยมผู้อยู่อาศัยในท้องถิ่นบางคนที่อยู่ในหมู่บ้านระยะสองสามกิโลเมตรจากโรงเรียนก็ได้รับประโยชน์จากโครงการนี้ ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งเป็นที่อาศัยของชนเผ่ามาไซ เมื่อผู้ประทับจิตไปถึงกลุ่มแม่ ๆ ชาวมาไซ ปรากฎตัวจากทุ่งโล่งถือถังที่มีน้ำเต็ม พวกเขาสวมเสื้อสวยสีใสตามแบบของพวกเขา แดนเนียว เนนโกล่าแนะนำสมาชิกสมาคมให้กับผู้คนที่สวยงามเหล่านี้ หลังจากที่ได้วางถังลงเรียบร้อย สุภาพสตรีเหล่านั้นได้ร่วมกันแสดงการเต้นรำตามประเพณีของพวกเขาเพื่อแสดงการต้อนรับ

ผู้ประทับจิตคนหนึ่งใส่สร้อยคอรูปท่านอาจารย์ อธิบายให้หญิงชนเผ่านี้ว่า ท่านอาจารย์เป็นผู้ให้ความรัก ให้เงิน และสั่งให้จัดหาน้ำสะอาดให้แก่พวกเขา พวกเขาขอบคุณท่านอาจารย์อย่างรู้คุณในทุกสิ่งที่ท่านอาจารย์ทำให้พวกเขา และบอกว่าพวกเขาปรารถนาที่จะขอบคุณท่านอาจารย์ด้วยตนเอง
หญิงชราอายุ 99 ปี แสดงความขอบคุณ
และชื่นชมท่านอาจารย์

อีกครอบครัวหนึ่งที่อยู่ใกล้ ๆ มีหญิงแก่อายุ 99 ปีคนหนึ่ง สมาชิกสมาคมได้อธิบายถึงจุดประสงค์ของการมาเยี่ยมเยียนของพวกเขา หญิงนั้นขอบคุณและชื่นชมท่านอาจารย์อย่างจริงใจด้วย สำหรับการจัดหาน้ำสะอาดให้แก่ครอบครัวของเขา

สำหรับพวกเราระหว่างการเยี่ยมเยียนนี้เกิดความประทับใจที่ได้เห็นผู้คนเหล่านี้แสดงความชื่นชมยินดีและขอบคุณต่อของขวัญ น้ำ และความรักจากท่านอาจารย์

 
ใบเสร็จ : ค่าใช้จ่ายของบ่อที่สามในเคนย่าเป็นยอดเงิน 30,000 เหรียญสหรัฐ
(โปรดดูได้ที่ธรรมสารฉบับที่ 174 ในหัวเรื่อง "ความรักในรูปการกระทำ")