คำถามและคำตอบที่เลือกสรรแล้ว

ตาจิตวิญญาณที่เปิด
เห็นพระเจ้าทุกหนแห่ง

ปราศรัยโดยอนุตราจารย์ชิงไห่ เอเธนส์ กรีก
วันที่ 20 พฤษภาคม 2542 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)วีดีโอเทป #653

ถ : พระเจ้าเห็นความทุกข์และความเกลียดชังระหว่างผู้คน ทำไมพระองค์จึงไม่ปรากฏกายมาช่วยลูก ๆ ของพระองค์? การปรากฏกายของท่านจะเป็นการเพียงพอ

อ : พระองค์ปรากฏตนตลอดเวลา แต่เรามีตาที่จะมองเห็นไหม? ฉันมาที่นี่เพื่อพยายามจะเปิดตาจิตวิญญาณของเธอ เพื่อเธอจะได้เห็นพระเจ้า มิฉะนั้นแล้ว พระเจ้าจะปรากฏในโลกนี้ได้อย่างไร? เธออยากให้ท่านปรากฏอย่างไรล่ะ? เป็นชนชาติอะไร และเป็นคนในศาสนาอะไรล่ะ? แล้วเราก็สู้กันอีก “พระองค์คือพระเจ้าของฉัน พระองค์มีหน้าตาเหมือนพระเยซู” หรือไม่ชาวพุทธก็จะพูดว่า “ไม่ใช่ ไม่ใช่ พระองค์คือพระพุทธเจ้า พระองค์เป็นของฉัน” และชาวมุสลิมก็พูดว่า “ไม่ใช่ ไม่ใช่ นั่นคือพระอัลเลาะห์!”

แล้วพระองค์จะอธิบายตัวของพระองค์ว่าอย่างไร? บอกฉันมาซิ พระองค์ควรบินลงมาจากท้องฟ้ามาที่ตรงนี้หรือ? พวกเขาอาจยิงพระองค์ก็ได้ พวกเขาอาจคิดว่า พระองค์เป็นมนุษย์ต่างดาว บางคนอาจคิดว่า พระองค์เป็นปีศาจ มันยากมาก พวกเขาได้ฆ่าพระเยซู พวกเขาได้ฆ่าพระเจ้ามากมายที่ได้มาที่นี่ พวกเราชาวมนุษย์ได้ลืมสวรรค์ไปอย่างสิ้นเชิง และมันก็เป็นการยากมากสำหรับเราที่จะยอมรับสิ่งที่เราไม่คุ้นเคย

ฉันมีเรื่องตลกเล่าให้เธอฟัง มีชายผิวดำคนหนึ่งซึ่งต้องการอพาร์ตเมนต์ แต่เขาไม่สามารถเข้าไปได้ เพราะเขาเป็นคนผิวดำ เพราะบางแห่งเหยียดผิว โอ นั่นคืออีกเรื่องหนึ่ง สมมุติพระองค์ปรากฏกายเป็นคนผิวขาว คนผิวดำก็จะเข้าไปไม่ได้ สมมุติพระองค์เป็นชาวกรีก พวกเขาก็จะไม่ยอมรับชาวจีน ฯลฯ มันยากมากในโลกของเรา

มีชายผิวดำคนหนึ่งคุกเข่าข้างเตียงของเขา และพูดกับพระเจ้าว่า “ได้โปรดเถิด ผมอยากเช่าอพาร์ตเมนต์ที่ตรงนั้น แต่พวกเขาก็ไม่ยอมให้เช่า เพราะผมเป็นคนผิวดำ ได้โปรดให้พรแก่ผมด้วย ผมต้องการอพาร์ตเมนต์นั้น ได้โปรดเถิด” พระเจ้าจึงตรัสกับเขาว่า “โอ ช่างมันเถิด! ไปที่อื่นเถอะ ฉันเองก็เข้าไปในนั้นไม่ได้เหมือนกัน”

ชายผิวดำรู้สึกงงมากและพูดว่า “แต่พระเจ้า ทำไมล่ะ? ท่านเป็นพระผู้ทรงพลานุภาพ พระองค์สามารถไปได้ทุกหนแห่ง!” พระเจ้าจึงพูดว่า “ถ้าฉันไปที่นั่น พวกเขาก็จะถามฉันว่า ฉันนับถือศาสนาอะไร แล้วฉันก็ไม่รู้ว่าจะอธิบายอย่างไร” เอาล่ะ นั่นก็คือเรื่องของพระเจ้า ชายผู้น่าสงสาร