ศิลปะสูงสุด

เข้าใจความรักของพระเจ้า
จากภาพวาดของท่านอาจารย์

เขียนโดยเพื่อนบำเพ็ญฟัน บอสตัน แมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา (ต้นฉบับเป็นภาษาเอาหลาก-อังกฤษ)

ข้าพเจ้าประทับจิตเมื่อสิบกว่าปีก่อน ตั้งแต่นั้นมา ชีวิตของข้าพเจ้ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างมหัศจรรย์ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว ที่ทำงาน ที่พักอาศัย ทั้งทางวัตถุและจิตใจ ต่างเปลี่ยนไปในทางที่ดี สิ่งที่สำคัญคือ การบำเพ็ญก็ก้าวหน้า สิ่งที่ข้าพเจ้าทำได้ คือ พยายามนำเอาความรักของท่านอาจารย์แจกจ่ายไปให้กับคนรอบข้าง

นอกจากความราบรื่นจากภายนอก ท่านอาจารย์ยังให้ความเมตตาแก่ข้าพเจ้ามากมาย ทำให้ข้าพเจ้ามีประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมและคิดไม่ถึง ประสบการณ์บางอย่างเกี่ยวกับภาพวาดของท่านอาจารย์

ข้าพเจ้าไม่เคยเรียนการวาดภาพมาก่อน จึงไม่มีความรู้ด้านนี้ แต่พอข้าพเจ้าอ่านธรรมสารบทความแนะนำเทคนิคการวาดภาพของท่านอาจารย์ ในใจรู้สึกชื่นชม ตอนเริ่มต้น ข้าพเจ้าไม่เข้าใจเลยกับความหมายของจิตวิญญาณที่แฝงอยู่ในภาพวาด แต่มีความชอบเป็นพิเศษต่อภาพ "ความหวัง" โดยธรรมชาติ เพราะว่าสำหรับข้าพเจ้าแล้ว ท่านอาจารย์คือความหวังในบั้นปลายชีวิตของข้าพเจ้า

 

 

 

 

 

ความหวัง

เวลาผ่านไปหลังประทับจิตระยะหนึ่ง ท่านอาจารย์ให้ประสบการณ์ที่สวยงามจนลืมไม่ลง จนกระทั่งเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นภาพวาด "ดอกไม้สวรรค์" ภาพนี้ ข้าพเจ้าจึงเข้าใจความหมายของประสบการณ์ ข้าพเจ้าจำไม่ได้ว่า มันเป็นประสบการณ์ขณะนั่งสมาธิหรือนอนหลับอยู่ จำได้แต่ดอกไม้ในภาพวาด ทำให้ข้าพเจ้านึกถึงดอกไม้ในประสบการณ์ เหมือนกับแก้วใส เหมือนกับเพชรที่แวววาว แต่ไม่ใช่ของที่จับต้องได้ ดอกไม้มากมายที่ส่งแสงแวววาว เปล่งแรงสั่นสะเทือนที่อ่อนโยนและลานตา ทุกครั้งที่เห็นภาพวาด "ดอกไม้สวรรค์" ข้าพเจ้าจะนึกถึงประสบการณ์นี้อย่างมีความสุข และขอบคุณความรักความเมตตาของท่านอาจารย์ และเทคนิคการวาดภาพที่ไม่ธรรมดา สร้างภาพวาดที่สวยงามเพื่อให้ชาวโลกได้ชมกัน

ตั้งแต่นั้นมา ทุกครั้งที่ชมภาพวาดท่านอาจารย์ จะมีความรู้สึกหลากหลาย ข้าพเจ้าเข้าใจสิ่งที่อาจารย์ทำทั้งหมด เพื่อเตือนชาวโลกให้ระลึกถึงอาณาจักรของพระเจ้ากับจิตเดิมแท้ตัวเอง ในทำนองเดียวกัน ครั้งแรกที่เห็นภาพวาด "ถ้ำหิน" ก็ทำให้ข้าพเจ้าสั่นสะเทือน เมื่อนึกถึงช่วงเวลาที่ประทับจิตที่มีความรู้สึกมีพลังหมุนและถูกดึงเข้าช่องทางหนึ่ง ข้าพเจ้าทราบว่า จิตวิญญาณข้าพเจ้าจากช่องทางนี้ จะถูกยกระดับจากร่างกาย ต่อมาฟังท่านอาจารย์อธิบายว่า ท่านได้ใส่ยาหล่อลื่นไว้ที่ "ประตู" สู่สวรรค์ เมื่อเป็นเช่นนี้ เมื่อจิตวิญญาณของพวกเราออกหรือกลับเข้าสู่ร่างกาย จะไม่รู้สึกแตกต่างกันมาก

เมื่อเร็ว ๆ นี้ข้าพเจ้าได้ประสบการณ์ที่ดีจากภาพวาด "คิดถึงบ้าน" วันนั้น ข้าพเจ้านั่งสมาธิตามปกติ เพราะรู้สึกไม่สบาย ดังนั้น ข้าพเจ้าคิดว่าคงจะนั่งไม่นิ่ง ทันใดนั้น ข้าพเจ้าเห็นภาพวาด "คิดถึงบ้าน" ปรากฏออกมา และใหญ่ขึ้น ๆ ผลไม้ที่ถูกตัดเป็นสองส่วนในภาพใหญ่ขึ้นมาก มันครอบทั้งจักรวาล ข้าพเจ้ารู้สึกตัวเองเล็กเหมือนกับเมล็ดสีดำเล็ก ๆ ข้าพเจ้าเข้าใจถึงตัวเองเป็นหนึ่งในเมล็ดของจักรวาล "คิดถึงบ้าน" และเมล็ดสีดำต่าง ๆ ได้เปร่งแสงสว่างไสว ทำให้ข้าพเจ้ากับสรรพสัตว์ติดต่อกัน บวกกับเมล็ดที่มีอยู่ในจักรวาล วิ่งไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว

 

ถ้ำหิน

 

 

 

 

หลังจากออกจากสมาธิแล้ว ข้าพเจ้านึกถึงท่านอาจารย์เคยกล่าวไว้ว่า พวกเราอยู่ในเรืออวกาศภายในจักรวาล ทำให้ข้าพเจ้าเข้าใจถึงความหมายที่แท้จริงของภาพวาด "คิดถึงบ้าน" กับภาพวาดอื่น ๆ เพื่อเตือนผู้คนให้ระลึกถึงดินแดนที่อยู่ภายใน

ภาพวาดของท่านอาจารย์มีความหมายทางจิตวิญญาณที่ยาวไกล ข้าพเจ้าทราบว่าตัวเองได้เข้าใจส่วนหนึ่งของทั้งหมด แต่ยังไม่เข้าใจตลอดหรือเข้าใจได้สูงสุด แต่สิ่งที่ทำให้ข้าพเจ้าซาบซึ้งมากคือ ความรักมหาศาลของพระเจ้าขณะที่ทรงสร้างสรรพสัตว์ในจักรวาลนั้น ประกอบด้วยแต่ละขั้นตอน สีสัน ลักษณะ อุปนิสัย ส่วนประกอบ กับสิ่งแวดล้อมในการดำรงชีวิตต่าง ๆ เป็นต้น ทั้งหมดเป็นการจัดตั้งที่เต็มไปด้วยการสร้างสรรค์เป็นเอกลักษณ์พิเศษ

หลังจากมีประสบการณ์ภายในจากภาพวาด "คิดถึงบ้าน" แล้ว ทุกครั้งที่สังเกตธรรมชาติ ข้าพเจ้าได้ความซาบซึ้งคุณ ขอบคุณพระเจ้าที่ได้มอบความรักทั้งหมดให้กับสรรพสัตว์ เทียบกับในอดีต ข้าพเจ้าในปัจจุบันมีความเข้าใจดีขึ้น จำได้ว่าเคยอ่านบทความที่เกี่ยวข้อง ว่าความคิดจากจิตวิญญาณในการประดิษฐ์ศิลปะของท่านอาจารย์มาจากอาณาจักรของพระเจ้า และความคิดจากจิตวิญญาณนี้สามารถเรียนรู้จากธรรมชาติได้ และเข้ากับประสบการณ์ภายใน—มันคล้ายกับความโชติช่วงชัชวาลของจักรวาล

เหมือนในอดีต นอกจากซาบซึ้งคุณความรักที่มีต่อสรรพสัตว์แล้ว ข้าพเจ้าไม่ทราบว่าจะพูดอย่างไร หวังว่าสรรพสัตว์ทั้งโลกกับเรืออวกาศแห่งจักรวาลนี้ก้าวตามรอยเท้ายุคทองให้ไว ๆ

ดอกไม้สวรรค์
คิดถึงบ้าน