รายงาน
สารคดีพิเศษ
สันติภาพระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์

 

งานฉลองดำเนินการครั้งสำคัญ
ให้กับสันติภาพของโลก

รวบรวมโดยกลุ่มข่าวอเมริกัน (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

ห้าเดือนหลังสุดของข้อขัดแย้งรุนแรงระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์จบสิ้นลงในที่สุดด้วยรัฐบาลปาเลสไตน์ประกาศหยุดยิงในกาซ่า วันที่ 27 พฤศจิกายน นายกรัฐมนตรีอีหัด โอลเมิร์ทได้เรียกร้องปาเลสไตน์ให้กลับมาสู่การเจรจาสันติภาพที่ยืดเยื้อมานาน เมื่ออิสราเอลเสนอการยินยอมสันติภาพให้กับปาเลสไตน์ โอลเมิร์ทพูดว่า "เราไม่สามารถเปลี่ยนอดีตและเราไม่สามารถนำผู้รับเคราะห์ร้ายทางชายแดนสองด้านให้กลับคืนมาได้ ที่เรามีอยู่ในมือทั้งหมดที่จะทำวันนี้คือหยุดเพิ่มพูนความหายนะ" หัวหน้าเจรจาต่อรองชาวปาเลสไตน์ซีบ อีราคาทพูดว่า ปาเลนไตน์พร้อมต่อการเจรจาสันติภาพขั้นสุดท้าย

เพื่อให้เป็นเกียรติแก่แสงลำใหม่ของสันติภาพ อนุตราจารย์ชิงไห่ประกาศให้วันที่ 27 พฤศจิกายนเป็น "วันที่ระลึกสันติภาพปาเลสไตน์และอิสราเอล" ให้สมาชิกสมาคมทั่วโลกจัดฉลอง วันที่ 9 และ 10 ธันวาคม ปีทองที่ 3 (2549) ครอบครัวกวนอิมทั่วโลกจัดให้เป็นอนุสรณ์ในการลงเอยกันในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่รอคอยกันมานานด้วยการทำสมาธิ และฉลองด้วยอาหารมังสวิรัติที่อร่อย ร้องเพลงและขนมเค็ก ศูนย์จาการ์ต้าแจกจ่ายดอกไม้ 1,000 ดอก ให้ผู้คนภายนอกเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความรักพร้อมกับเขียนหนังสือขอให้ช่วยสนับสนุนและกล่าวคำอธิฐานขอสันติภาพในตะวันออกกลาง

ท่านอาจารย์เขียนหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีอิสราเอลอีหัด โอลเมิร์ท ประธานาธิบดีปาเลสไตน์มาเม้าด์ แอบบาส์ และหัวหน้าเจรจาต่อรองชาวปาเลสไตน์ซีบ อีราคาท เพื่อแสดงความชื่นชมอย่างยิ่งต่อความคิดความตั้งใจอันมีเกียรติของพวกเขา ที่ซึ่งเป็นการยกเลิกภาระและทำให้หายจากความเข้าใจผิดที่ก่อให้เกิดเหตุแต่นานกาลมา ท่านอาจารย์ยังได้สรรเสริญความกล้าหาญและการอุทิศต่อประชาชนของพวกเขารวมทั้งประชาชนของโลก

จดหมายของท่านอาจารย์ถึงนายกรัฐมนตรีอิสราเอลอีหัด โอลเมร์ท
ประธานาธิบดีปาเลสไตน์อาเม้าด์ แอบบาส์ และหัวหน้าเจรจาต่อรองชาวปาเลสไตน์ซีบ อีราคาท

โชคดีที่ยังได้มีการปรับปรุงสันติภาพเพิ่มมากขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ นายกรัฐมนตรีโอลมาร์ทและประธานาธิบดีแอบบาส์พบกันเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ในจารูซาเล็ม นั่งด้วยกันบนโต๊ะที่บ้านของโอลมาร์ท ในขณะที่ทางการรัฐบาลยังไม่ยินยอมในรายละเอียดที่การประชุมจำต้องมีรายงานว่าหัวข้อหนึ่งของการสนทนาคืออิสราเอล-ปาเลสไตน์หยุดยิงในกาซ่า1

รัฐบาลอิสลามฮามาสยังได้ขยับขยายท่าทีที่มีพลังในค่านิยมต่อพี่น้องคริสเตียนของเขาด้วยการอนุมัติการบริจาคเงิน 50,000 ดอลลาร์สหรัฐให้กับเมืองเบทเลเฮมเพื่อการตกแต่งในเทศการคริตส์มาส ฮามาสรัฐมนตรีคลังซาเมอร์ อาบู อีชา กล่าวว่า "เราไม่มีงบประมาณการฉลองใด ๆ ทางอิสลาม แต่เราต้องการให้งบประมาณเทศกาลฉลองคริตส์มาสนี้ ที่ซึ่งเป็นส่วนพิเศษของเบทเลเฮม ในฐานะที่เป็นรัฐบาลชาวปาเลสไตน์ เราขอให้พี่น้องคริสเตียนของเราเฉลิมฉลองอย่างมีความสุข พวกเขาเป็นส่วนที่ขาดไม่ได้ของสังคมชาวปาเลสไตน์"

ด้วยพรของพระเจ้า โลกกำลังกลายเป็นดาวที่สวยงามและมีสันติภาพมากขึ้นจริง ๆ

เว็บไซต์อ้างอิง http://www.cnn.com/2006/WORLD/meast/12/23/abbas.olmert/index.html

ครอบครัวกวนอิมทั่วโลกฉลอง "วันที่ระลึกสันติภาพอิสราเอลและปาเลสไตน์"