การพัฒนาเชิงบวกในโลก

ข่าวเชิงบวกเพื่อให้โลกดีขึ้น

โดยกลุ่มบรรเทิง ลอสแองเจลีส แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
(ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)
เนปาล
สันติภาพบนขอบฟ้า

จากข่าวเอสเอ็มทีวี ตอนที่ 62

เหตุการณ์เชิงบวกกำลังเกิดในเนปาล คำตอบของปัญหาที่จะนำสันติภาพยืนยาวเริ่มมองเห็น วันที่ 21 พฤศจิกายน ปีทองที่ 3 (2549) นายกรัฐมนตรีเนปาลจิริจา ปราสาด โคราลา และประธานพรรคเมาอีส ปราชาดา เซ็นสนธิสัญญาสันติภาพเนปาล ยุติความขัดแย้งยาวนานสิบปีภายในประเทศ รัฐบาลชั่วคราวเนปาลเป็นที่รู้จักกันในนามร่วมกลุ่มเจ็ดพรรคก็ได้จัดดำเนินการหยุดยิงถาวรด้วย

รัฐบาลชั่วคราวยังได้วางแผนให้มีสภาผู้แทนราษฎรใหม่ ประกอบด้วยผู้แทนเท่า ๆ กันจากพรรคต่าง ๆ นี่ก็จะนำสมาชิกทั้งหมดประมาณ 300 คน เข้าในสภา ช่วงดำเนินการเลือกตั้งข้อตกลงสันติภาพในรัฐธรรมนูญพื้นฐานก็จะถูกรับเข้ามา

http://www.telegraphindia.com/1061106/
asp/opinion/story_6962606.asp

http://en.wikipedia.org/wiki/Nepal

 

ลัทเวีย
ให้เด็ก ๆ รับประทานอาหารสุขภาพ

จากข่าวเอสเอ็มทีวี ตอนที่ 19

เป็นการตัดสินใจของรัฐบาลลัทเวียที่จะให้ลัทเวียเป็นประเทศแรกในอียูที่ปฏิบัติการมีคำสั่งห้ามขายอาหารขยะในโรงเรียนรัฐบาลทั้งหมด เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ฟรานเซสโก้ บรานคา ที่ปรึกษาคนหนึ่งขององค์การอนามัยโลกในโคเปนเฮเก้น ดีใจมากกับการตัดสินใจนี้ เขาพูดว่า ควรจะจัดรายการอาหารทางเลือกใหม่และชักชวนเด็ก ๆ รับประทานอาหารสุขภาพร่วมไปกับคำสั่งห้าม เพื่อให้เป็นส่วนของแผนที่จะปรับปรุงการรับประทานอาหารโดยทั่วไปของเด็กรัฐมนตรีสาธารณะสุขของลัทเวีย ♥♥♥♥♥ พูดว่าจะมีการส่งเสริมการบริโภคน้ำผลไม้ ผลเบอร์รี่ และถั่วไม่ใส่เกลือในโรงเรียนรัฐบาลทั้งหมด

สาธารณรัฐประชาชนจีน
ความสัมพันธ์ระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีนกับทวีปแอฟริกามีความสนิทสนมยิ่งขึ้น

จากข่าวเอสเอ็มทีวี ตอนที่ 57

ปี 2549 เป็นปีประวัติศาสตร์ที่เวทีอภิปรายความร่วมมือระหว่างจีนกับแอฟริกาได้เปิดการประชุมสุดยอดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง ประธานาธิบดีหูจินเทา แห่งประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ♥♥♥♥ รับปากว่าจากนี้ไปเป็นเวลา 3 ปี การช่วยเหลือของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนที่มีต่อประเทศในทวีปแอฟริกา จะเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งเท่าตัว ขณะเดียวกันเขากล่าวว่า ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนเตรียมจัดจำนวนเงิน 3 พันล้านเหรียญสหรัฐให้กับประเทศในทวีปแอฟริกากู้ยืมพิเศษ กับจำนวนเงินอีก 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ให้ผ่อนชำระจากการส่งออกไปขายให้ และจัดตั้งเงินกองทุนพัฒนาอีก 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อสนับสนุนให้ทางจีนไปลงทุนที่ทวีปแอฟริกา ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนได้รับปากว่าจะทำการฝึกอบรมผู้เชี่ยวชาญชาวแอฟริกาให้จำนวน 5,000 คน พร้อมจะก่อสร้างโรงพยาบาลและคลินิกตามสถานที่ต่าง ๆ ในแอฟริกาด้วย

จากการให้คำสัญญาต่อเนื่องประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน หวังว่า จากการค้า การกู้ยืมเงิน กับการส่งแพทย์ ครูและนักวิศวกรไปให้ความช่วยเหลือ เพื่อยกระดับมาตรฐานชีวิตของชาวแอฟริกาให้สูงขึ้น ประธานาธิบดี เมเลส เซนาวิ แห่งสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปีย กล่าวยินดีต้อนรับการช่วยเหลือจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน และขอขอบคุณประธานาธิบดี หู ด้วย เขาไม่เพียงเน้นถึงแอฟริกาต้องการความช่วยเหลือมาต่อต้านความยากจน ขณะเดียวกันก็ได้กล่าวว่า "ในยุคศตวรรษใหม่จีนกับแอฟริกาต่างมีจุดมุ่งหมายในการพัฒนากับผลประโยชน์ร่วมกัน สร้างภาพอนาคตในการร่วมมือที่กว้างขวาง" การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพื่อความก้าวหน้าระหว่างประเทศ เป็นนิมิตที่ขอต้อนรับอย่างจริงใจมาสู่ดวงดาวของเรา!

http://www.viewswire.com/index.asp

http://www.en.civilg8.ru/index.php

http://www.chinaconfidential.blogspot.com

http://www.cbc.ca/world/story/2006/11/05/china-africa.html

 
สวีเดน
ที่อยู่อาศัยสำหรับผู้ลี้ภัยอีรัก

จากข่าวเอสเอ็มทีวี ตอนที่ 52

สงครามในอีรักมีผลกระทบประชาชนผู้บริสุทธิ์ของประเทศ ดังนั้น พวกเขาตัดสินใจที่จะย้ายไปที่อื่นที่ปลอดภัยและหวังที่จะมีสันติภาพ ประเทศสวีเดนเป็นหนทางเลือกของผู้อพยพใหม่ชาวอีรักมากมาย กฏหมายคนเข้าเมืองในสวีเดนให้ข้อกำหนดอนุญาติผู้ขอเข้าอยู่อาศัยง่ายกว่าประเทศอื่น ๆ จริง ๆ แล้วผู้อพยพใหม่ชาวอีรักจำนวนมากย้ายเข้ามาอยู่ที่สวีเดนจนประเทศเขาต้องจัดตั้งหน่วยเพื่อการอพยพพิเศษเพื่อดำเนินการกับการทะลักเข้ามา พวกผู้อพยพใหม่เวลานี้จะได้รับการอนุญาติให้ไปอยู่อาศัยกับครอบครัวที่ได้ลอดพ้นจากสงครามกลับมาอยู่บ้าน ขอบคุณสวีเดน ♥♥♥♥♥♥ที่เปิดหัวใจของท่านและให้ที่พักแก่พี่น้องในเวลาที่ต้องการ

 

http://www.theglobeandmail.com/servlet/story/
LAC20061025.IRAQSIDE25/TPStory/TPInternational/Africa/

 

สหภาพยุโรป
ให้ความต้องการทางสุขภาพแก่ประชากรมาที่หนึ่ง

จากข่าวเอสเอ็มทีวี ตอนที่ 54

กลุ่มประเทศสหภาพยุโรป(อียู) ♥♥♥♥♥ กำลังนำวิทยายุทธ์ใหม่มาใช้ช่วยสมาชิกอย่างกระตือรือร้นในเรื่องลดผลรับที่เป็นอันตรายของแอลกอฮอล์ ประมาณว่ามีประชาชน 195,000 คน ตายต่อปี จากการใช้แอลกอฮอล์อย่างผิด ๆ ในอียู คณะกรรมการชาวยุโรปบอกกล่าวถึงผลที่ไม่ดีต่อสุขภาพหลายหลายด้านของการบริโภคแอลกอฮอล์ในยุโรป

ตามที่ให้ข่าวต่อสื่อมวลชนโดยคณะกรรมการชาวยุโรป ประมาณว่า "ห้าสิบห้าล้านคนผู้ใหญ่ในอียูดื่มในระดับที่เป็นอันตราย การบริโภคแอลกอฮอล์ที่มีผลร้ายและอันตรายเป็นสาเหตุโดยตรงของ 7.4% ของผู้เสียสุขภาพและตายก่อนอายุทั้งหมดในอียู การขาดงานอันเนื่องมาจากใช้แอลกอฮอล์อย่างเป็นอันตราย การดื่มในชั่วโมงทำงานหรือทำงานขณะไม่สบายเพราะดื่มเหล้ามากเกิน ล้วนแต่มีผลกระทบทางลบต่อการปฏิบัติงานความหมายในด้านการแข่งขันและผลผลิต ในกลุ่มอายุ 15-29 ปี มีมากกว่า 10% ของผู้เสียชีวิตที่เป็นผู้หญิง ประมาณ 25% ของผู้เสียชีวิตที่เป็นผู้ชาย เนื่องมาจากการบริโภคแอลกอฮอล์ที่เป็นอันตราย"

ข้อมูลทางการจากคณะกรรมการชาวยุโรปพูดต่อไปว่า "นี่ก็เป็นสาเหตุใน 16% ของกรณีทำร้ายและไม่ดูแลเด็ก การดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างมีครรภ์สามารถชงักการพัฒนาทางสมองและเกี่ยวโดยตรงกับปัญญาอ่อน โดยประมาณอุบัติเหตุหนึ่งในสี่เป็นผลจากบริโภคแอลกอฮอล์และประมาณ 10,000 คนที่ตายด้วยแอลกอฮอล์-เกี่ยวโยงกับอุบัติเหตุบนถนนในอียูแต่ละปี"

การให้ความจริงจังประกาศเรื่องสุขภาพคนทั่วไปอย่างเป็นทางการนี้ โชคดีที่อยู่ในส่วนของการเป็นผู้นำของคณะกรรมการยุโรป รายการและนโยบายทางบวกจะช่วยส่งเสริมความปลอดภัยและความเป็นอยู่อย่างมีสุขภาพให้กับทุกคน

http://europa,eu/rapid/pressReleasesAction.do?reference=IP
/06/1455&format=HTML&aged=0&language=EN&guiLanguage=en

 

โมลโดว่า
โครงการช่วยเหลือด้านอาหารปี 2549 ในโมลโดว่า

จากข่าวเอสเอ็มทีวี ตอนที่ 56

โครงการช่วยเหลือด้านอาหารปี 2549 ในโมลโดว่า กำหนดขึ้นมาเพื่อช่วยต่อสู้ต่อต้านความยากจนต่อเนื่อง เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้รับเงินทุนมูลค่า 1.2 ล้านยูโร จากยอดเงินใหม่ทั้งหมด 9.2 ล้านยูโร รายการซึ่งได้เริ่มในปี 2545 มีความหวังด้วยว่าจะช่วยเสริมสร้างเศรฐกิจทางเกษตรของโมลโดว่า อันเป็นพื้นฐานของประเทศของพวกเขา ยอดเงินรวมทั้งหมดสำหรับทุกปีขึ้นไปถึง 24.5 ล้าน 18.3 ล้าน ได้ให้ไปในปี 2548 เพื่อช่วยค้ำจุนพื้นฐานขั้นแรก ๆ ของสังคม สุขภาพ และเศรฐกิจ รายการได้ถูกวางให้ร่วมกับแผนงานของอียู-โมลโดว่า ♥♥♥♥♥♥ แผนปฏิบัติและการเจริญเติบโตทางเศรษกิจและยุธวิธีทางเอกสารในการลดความยากจน

http://www.azi.md/news?ID=41639

 

ออสเตรเลีย
รัฐบาลออสเตรเลียมุ่งสู่พลังงานแสงอาทิตย์

จากข่าวเอสเอ็มทีวี ตอนที่ 56

รัฐบาลออสเตรเลีย ♥♥♥♥♥♥ ได้เซ็นข้อตกลงสองข้อด้วยยอดเงินทั้งหมด 95 ล้านเหรียญ เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและมลภาวะในอากาศของพวกเขา สิ่งแรกคือการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าเซลแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โรงไฟฟ้าขนาด 154 เมกกาวัตต์ ใช้แผงกระจกดูดซับพลังของแสงอาทิตย์ นี่เป็นแผนงานที่จะเริ่มปฏิบัติงานในปี 2551 และจะทำงานเต็มที่ในปี 2556

สิ่งที่สองคือเก็บสิ่งสกปรกจากโรงไฟฟ้าที่ใช้เชื้อเพลิงถ่านหินที่เกิดอยู่ก่อน สิ่งสกปรกที่ปล่อยจากโรงไฟฟ้านี้จะถูกดักจับและรีไซเคิลเพื่อทำให้เป็นพลังงานที่มีพลังเหนือกว่าอีก ขณะที่สิ่งสกปรกที่ถูกปล่อยออกไปในอากาศลดน้อยลง

http://www.rutlandherald.com/apps/pbcs.dll/article?AID=/
20061026/NEWS/610260392/1024/NEWS04

 

เบลเยี่ยม
การช่วยเหลือบูรันดิ

♥♥♥♥♥

จากข่าวเอสเอ็มทีวี ตอนที่ 58

เบลเยี่ยมบริจาค 60 ล้านยูโร ในการช่วยบูรันดิ การกระทำในสิ่งนี้ได้ฟื้นฟูการร่วมมือกันอันมีผลต่อพวกเขาทั้งสองฝ่าย ซึ่งถูกระงับไปหลังจากที่ประเทศเล็ก ๆ ที่ปลูกกาแฟอยู่กลางแอฟริกานี้เข้าอยู่ในสงครามกลางเมืองในปี 2536

ประชาชนบูรันดิต้องรออยู่ 13 ปี เพื่อการเริ่มร่วมงานโดยตรงกับเบลเยี่ยมใหม่ การบริจาคนี้เป็นข้อพิสูจน์ว่า หุ้นส่วนนี้มีความเข้าใจความพยายามของรัฐบาลที่จะสร้างเศรฐกิจของพวกเขาใหม่

ตามที่ว่าเป็นทางการ กองทุนเหล่านี้จะให้การช่วยเหลือในด้านสภาพความเป็นอยู่ของประชาชนบูรันดิและความแข็งแรงของชาติของพวกเขา การศึกษาและการเกษตรในสองปีข้างหน้า

http://www.alertnet.org/thenews/newsdesk/L27835271.htm

 

นิวซีแลนด์
นำทางสู่หลักการ "ของเสียเป็นศูนย์"

จากข่าวเอสเอ็มทีวี ตอนที่ 58

เมืองทีมารู ♥♥♥♥♥ ตั้งอยู่ในเขตแคนเทอเบอรี่ด้านชายฝั่งตะวันออกของเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ เวลานี้ทีมารูนำในด้านรีไซเคิลของเสียโดยการแนะนำระบบการเก็บของและการรีไซเคิล มีเป้าหมายที่ของเสียเป็นศูนย์ เทศบาลเมืองทีมารูได้ประกาศไปแล้วว่า 75% ของของเสียทั้งหมดได้ถูกรีไซเคิลหลังจากปฏิบัติการไปได้เพียง 3 เดือน นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์เฮเลน คลาค อนุมัติโครงการอย่างเต็มใจเพื่อที่จะเป็นแบบอย่างสำหรับประเทศชาติที่เหลือ เรียกได้ว่าเป็น "ความสำเร็จที่เหลือเชื่อ" ที่จะให้ของเสียส่วนใหญ่ทั้งหมด ซึ่งแต่ก่อนสำหรับถมที่กลับมาเป็นรีไซเคิล

ผู้คนท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองเห็นพ้องต้องกันว่าหลักการ "ของเสียเป็นศูนย์" ทำการเป็นผลสำเร็จอย่างยิ่งในทีมารู เป็นหนทางในอนาคตสำหรับการขจัดของเสียในนิวซีแลนด์

http://tvnz.co.nz/view/video_popup_windows_skin/879224

 

ฟิลิปปินส์
ให้โอกาศแก่สันติภาพ

จากข่าวเอสเอ็มทีวี ตอนที่ 86

พลเอกเรมันโด เฟอร์เรอ ออกความเห็นว่า "อาจจะถึงเวลาที่เราจะสอนทหารของเราให้ทำการก่อสร้างสันติภาพ"

ทหารฟิลิปปินส์และองค์การที่ไม่ใช่รัฐบาลส่งหนังสือถึงรัฐบาลและโมโร ลิเบอเรชั่น ฟรอนท์ พวกเขาต้องการสันติภาพ ผู้ดำเนินงานคนหนึ่งของ "สัปดาห์ของสันติภาพ" อธิบาย "นอกจากการส่งเสริมก่อสร้างสันติภาพ ความมุ่งหมายอย่างหนึ่งของเราในการฉลอง "สัปดาห์ของสันติภาพ" ในปีนี้คือผลักดันรัฐบาลและ (โมโร อิสลามมิก ลิเบอเรชั่น ฟรอนท์) กลุ่มรวมปรึกษาสันติภาพให้เจรจาสันติภาพต่อเนื่องไป" พลเอกเรมันโด เฟอร์เรอ ♥♥♥♥♥♥ ของกองทัพฟิลิปปินส์สนับสนุนกองกำลังของเขาเข้าร่วมในงานนี้ เขาออกความเห็นว่า "อาจจะถึงเวลาที่เราจะสอนทหารของเราให้กระทำการก่อสร้างสันติภาพ ทหารมีเวลาอยู่ว่างมากกว่าเวลาการต่อสู้ ดังนั้น พวกเขาน่าจะหาสิ่งที่มีผลประโยชน์อื่นทำ เช่น การช่วยสร้างสันติภาพและปรับปรุงชีวิตในชุมชน"

ฟังดูเป็นความคิดที่ยอดเยี่ยม ขอให้ทหารผู้สร้างสันติภาพเป็นยุคใหม่ของทหารในโลกของเรา

htt;://www.sunstar.com.ph/static/cag/2006/12/02/news/
military.ngos.work.for.peace.html

 

 

แคชเมียร์ ปากีสถาน และอินเดีย
อีกสัญญานหนึ่งของสันติภาพ

จากข่าวเอสเอ็มทีวี ตอนที่ 87

ประธานาธิบดีปากีสถานเพอร์เวส มูชาร์ราฟ

แคชเมีย เขตหนึ่งในหิมาลัยมีชื่อเสียงด้านความสวยงาม เขตที่มุสลิมมีอำนาจเหนือมาก่อนนี้ได้เป็นเรื่องขัดแย้งระหว่างปากีสถานและอินเดียมาเกือบ 60 ปี ประเทศเพื่อนบ้านทั้งสองอ้างว่า แคชเมียร์ทั้งหมดเป็นเขตแดนของพวกเขา เมื่อเร็ว ๆ นี้ประธานาธิบดีปากีสถาน เพอร์เวส มูชาร์ราฟ ♥♥♥♥♥♥ ประกาศว่าปากีสถานจะยกเลิกเรียกร้องเอาแคชเมียร์ ถ้าอินเดียตกลงที่จะให้แคชเมียร์ปกครองตนเองมากขึ้น ตั้งแต่ที่พวกเขาได้รับอิสระภาพจากอังกฤษปี 2490 สองในสามของสงครามระหว่างอินเดียและปากีสถานเป็นการต่อสู้แย่งชิงแคชเมียร์ โชคดีที่สองปีก่อนประเทศทั้งสองฟื้นฟูความสัมพันธ์ของพวกเขาโดยการเริ่มต้นขบวนการสันติภาพ และเวลานี้การประกาศที่มีความหมายมากในส่วนของปากีสถานอาจจะเป็นเครื่องหมายว่า ยุคใหม่ของสันติภาพอาณาบริเวรทั้งหมดนี้กำลังจะเกิด

ประธานาธิบดีมูชาร์ราฟกล่าวว่า "สิ่งที่แอบแฝงอยู่ สองฝ่ายยกเลิกสถานการที่เป็นอยู่ และก้าวถอย ถ้าคนใดคนหนึ่งของเราไม่เตรียมที่จะก้าวถอย เราจะไม่ไปถึงคำตอบของปัญหา"

นี่เป็นความเห็นที่มีคุณค่าโดยผู้นำคนหนึ่งในกาลเวลาที่ทันสมัย แน่นอนว่าประชาชนในเขตจะเป็นกลุ่มแรกที่ชื่นชมบรรยากาศความกลมเกลียวกันนี้ ความปรารถนาที่ดีที่สุดของเราขอมอบให้ประชาชนผู้งดงามของแคชเมียร์ ปากีสถานและอินเดีย
ฟอร์โมซากับสาธารณรัฐประชาชนจีน
ก้าวสู่สันติภาพอีกก้าวใหญ่

ท่านอาจารย์ไปปราศรัยธรรมที่ฟอร์โมซา เดือนพฤษภาคม ปี 2543 ผู้เข้าฟังธรรมได้ถามถึงประเทศพี่น้องทั้งสองนี้ในอนาคตสามารถจับมือเพื่อความสันติได้หรือไม่ ท่านอาจารย์ตอบอย่างมั่นใจว่า "เป็นไปได้!" ได้รับเสียงปรบมือจากผู้ฟังดังสนั่น เป็นคำพูดที่เป็นความฝันของชาวจีนระหว่างประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนกับฟอร์โมซา

ถ: ต่อไปประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนกับฟอร์โมซา จะสามารถมอบความรักอันยิ่งใหญ่ที่จริงจังและสมบูรณ์ มารักฝ่ายตรงข้ามเหมือนกับรักตัวเองซึ่งกันและกัน

อ: ทำได้ (เสียงคนปรบมือ) แต่ว่าทุกคนต้องเพียงพยายามสักหน่อย ทั้งสองฝั่งต้องมีความจริงใจจึงจะทำได้

(อนุตราจารย์ชิงไห่ ปราศรัยที่เถาหยวน ฟอร์โมซา
เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2543 คัดมาจาก ดีวีดี #692 ต้นฉบับเป็นภาษาจีน )

ปัจจุบัน ความฝันสันติภาพนี้กำลังค่อย ๆ ปรากฏขึ้น ฟอร์โมซาได้เปิดประตูใหญ่รอไว้แล้ว ทุกวันต้อนรับนักท่องเที่ยวจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 1,000 คน ที่มาท่องเที่ยว จากการสำรวจของรัฐบาล ปรากฏว่า ผู้คนส่วนมากต่างยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ปัจจุบันทางฟอร์โมซา กำลังพิจารณาจะเพิ่มจำนวนคนจากเดิมเป็น 1,500 คนต่อวัน

เมื่อได้ยินข่าวนี้แล้ว อาจารย์ดีใจมาก ท่านกล่าวว่า "เป็นเพราะพวกเธอประชาชนทั้ง 2 ฝั่งต่างก็บำเพ็ญดี ดังนั้น บรรยากาศและทางโลกก็จะดีขึ้นเรื่อย ๆ ขณะที่ทำให้โลกเปลี่ยนแปลง พวกเราเองก็ได้รับบุญกุศล! ฉันเคยบอกว่า ถ้าพวกเธอได้บำเพ็ญ เรื่องต่าง ๆ ก็จะกลายเป็นเรื่องดีขึ้นเรื่อย ๆ พวกเราไม่ต้องทำสงคราม ไม่ต้องแย่งชิงอะไร ไม่ต้องไปทะเลาะกับใคร ขอเพียงให้บำเพ็ญอย่างเงียบ ๆ จากนั้นเรื่องราวต่าง ๆ ก็จะดีขึ้น" (ท่านอาจารย์ชิงไห่ ปราศรัยธรรมในงานฌานที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2549 ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)
จดหมายของท่านอาจารย์ที่มีต่อรัฐบาลทั้งสองฝั่ง

ท่านอาจารย์ส่งจดหมายไปให้กับรัฐบาลทั้ง 2 ฝั่ง เพื่อแสดงความยินดีกับความสำเร็จที่เกิดขึ้น ท่านกล่าวในจดหมายว่า ความสัมพันธ์ที่ดีงามนี้เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญที่จะก้าวสู่สันติภาพของโลก การกระทำดังกล่าวแสดงว่า รัฐบาลทั้งสองฝ่ายเป็นห่วงความสุขของประชาชน พร้อมได้ผลัดดันนโยบายด้วยความรักที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนทั้งหมด ขณะเดียวกันท่านอาจารย์ได้แสดงความนับถือจากใจจริง และอวยพรให้ทั้งสองประเทศมีอนาคตที่ดีงามสดใส