โลกของสัตว์ที่มีจิตใจอารมณ์

สัตว์ทั้งหลาย
รั
ถ่าย และ สีของท่านอาจารย์
นกเทากันส์(รูปของ สวนสัตว์ที่ไซมอน โบลิวา ประเทศคอสตาริกา
 
"แดนต้า" เป็นที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งคือ
"สมเสร็จ" ในอเมริกาใต้
(รูปภาพจาก
สวนสัตว์ ไซมอน โบลิวา
คอสตาริกา)
 
 
โดย ซิลวินา คอสตาริกา(ต้นฉบับเป็นภาษาสเปน)

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา ฉันมีโอกาสหลายครั้งได้รับรู้สิ่งที่มหัศจรรย์จากสัตว์โลก วันหนึ่ง ฉันเข้าไปในสวนสัตว์ในคอสตาริกากับเพื่อนประทับจิต ภายในกรงที่ใหญ่กรงหนึ่งมีตัว "แดนต้า" (เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมของอเมริกากลาง ซึ่งชาวพื้นเมืองถือว่าศักดิ์สิทธ์) ในขณะที่ฉันกำลังมองดูสัตว์ที่แปลกตัวนี้ มันก็เข้ามาใกล้และจ้องมองภาพอาจารย์ที่ห้อยคอเพื่อนของฉัน ในตาเต็มไปด้วยน้ำตา พวกเราคิดว่าแม้ว่าวิญญาณของมันติดกับดักอยู่ในร่างของสัตว์ มันก็ยังสามารถรับรู้แสงและการดำรงอยู่ของอาจารย์ ซึ่งดีกว่าเพื่อนมนุษย์อีกมากมายของพวกเรา พวกเราสวดนามศักดิ์สิทธ์อย่างเงียบ ๆ เพื่อปลอบโยนจิตวิญญาณของมัน อย่างไรก็ตามฉันคิดว่าสัตว์ตัวนี้ได้ให้การปลอบใจแก่เรา

พวกเราเดินต่อไปทั่วสวนสัตว์ พวกเราหยุดแล้วมองดูกลุ่มของนกเทากันส์ที่กำลังกินผลไม้อยู่ในกรง ฉันลืมกาลเวลาและไม่รู้ตัวว่าเวลาผ่านไปนาน ขณะที่ฉันหลับตาลง ฉันสวดนามศักสิทธ์อย่างเงียบ ๆ หลังจากนั้น เพื่อนของฉันบอกฉันว่า นกเทากันส์เหล่านั้นพากันมารวมกันตรงที่พวกเราอยู่

ไม่กี่เดือนต่อมา เมื่อฉันไปร้านขายของชำ ฉันลืมปิดหน้าต่างและเปิดเทปบทสวดของอาจารย์ไว้ ในขณะที่ฉันกำลังกลับบ้าน ฉันเห็นนกตัวเล็ก ๆ มันเกาะอยู่ตรงราวบันได ดวงตาของมันปิดแน่น จมดิ่งอยู่ในสมาธิ สิ่งมีชีวิตตัวเล็ก ๆ หยุดนิ่งอยู่ตรงนั้นฟังเสียงของอาจารย์ เหมือนดั่งศิษย์ที่ศรัทธา เมื่อเสียงเพลงจบลง เต็มไปด้วยความรักของพระเจ้า แล้วมันก็บินจากไป

หลังจากผ่านประสบการณ์เหล่านั้น ฉันกลายเป็นคนรักสัตว์มากขึ้น ฉันคิดว่าพวกสัตว์ มีความน่ารัก และเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่ามหัศจรรย์ มันแบ่งปันความอ่อนโยน และความรักให้แก่เรา ฉันหวังว่ามนุษย์สามารถอาศัยอยู่ร่วมกันได้อย่างราบรื่นกับพี่น้องจากอาณาจักรสัตว์ ดังนั้นมาสร้างสวรรค์ให้กับโลกดีกว่า