รายงานตามคำสั่งและการจัดอันดับของท่านอาจารย์

สหรัฐอเมริกา ดับบุหรี่
หรือเจอปรับ 500 เหรียญ

โดยพี่ประทับจิตชาย เลรอน ราบิโนวิส
ลอสเองเจิลลีส แคลิฟอร์เนีย อเมริกา (ต้นฉบับภาษาอังกฤษ)

 

นักเรียนที่เพิ่งจะจบมัธยมปลายคนหนึ่ง มาร์โก อาโนล์ด ♥♥♥ต่อสู้ให้ผู้ออกกฏหมายในคาลาบาสาสผ่านกฏหมายพร้อมทั้งให้การบังคับมีความสำคัญมากขึ้นต่อกฏหมายการสูบบุหรี่มือสองให้เป็นกฏที่เข้มงวดที่สุดของประเทศ

วันศุกร์ที่ 17 มีนาคม ปีทองที่ 3 (2549) ให้ห้ามบุหรี่ที่มีควันคือการสูบบุหรี่ทุกแห่งในที่สาธารณะในเมืองคาลาบาสาส ลอสเองเจิลลีส คาลาบาสาสเป็นชุมชนชานเมืองที่อุดมสมบูรณ์อยู่ทางขอบตะวันตกของหุบเขา ซาน เฟอร์นานโด อาณาบริเวณนี้เรียกความสนใจจากนานาประเทศในเรื่องที่ปรากฏการห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะภายนอกตึกทุกแห่งเป็นครั้งแรกของประเทศ คนฝ่าฝืนอาจถูกปรับถึง 500 เหรียญหรือถูกฟ้องร้องตามกฏหมายถ้าถูกจับได้ว่าสูบบุหรี่ในบริเวณที่ไม่ได้กำหนดไว้ให้

การสูบบุหรี่ภายในอาคารได้ถูกห้ามมานานพอสมควรแต่เวลานี้ได้เคลื่อนการห้ามสู่ภายนอกอาคารด้วยรวมถึงทางเดิน ถนน ระเบียงภัตตาคารและที่จอดรถของช๊อปปิ้งมอลก็ห้าม

บทความหนึ่งในนิวยอร์คซันสัปดาห์ที่แล้วให้ข้อคิดว่าการห้ามที่คล้ายกันนี้มีโอกาศที่จะเกิดเนื่องจากมีเมืองหลายเมืองเริ่มที่จะตามกัน บทความกล่าวถึงการออกเสียงว่าชาวนิวยอร์ค 75% อยากให้ห้ามการสูบบุหรี่ภายนอกบริเวณรอบรอบทางเข้าตึก และคนส่วนใหญ่ก็อยากที่จะให้ห้ามสูบบุหรี่สถานที่ภายนอก

การรณนรงค์ต่อต้านสูบบุหรี่ได้ก้าวคืบหน้าอย่างรวดเร็วพร้อมกับความสำเร็จ จากการวิจัยแสดงให้เห็นว่าคนอเมริกาหมดความอดทนต่อสิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสัญลักษณ์หลักของวัฒนธรรมของพวกเขาอีกทั้งรัฐเหล่านั้นเป็นประวัติศาสตร์และเศรฐกิจของเขาผูกติดแน่นกับยาสูบ "เรียกร้องให้หยุด" ภาพพจน์การโฆษณาโจ เคมอล และมาโบโร แมน หายไปจากตำแหน่งบนป้ายโฆษณาอเมริกาที่คุ้นเคยของพวกเขามาก่อน การโฆษณาถูกแทนที่ด้วยแผ่นป้ายต่อต้านสูบบุหรี่ มากกว่านั้นการสูบบุหรี่ถูกห้ามในสายการบินทุกสาย และเที่ยวบินส่วนใหญ่ที่เข้าออกในอเมริกา เป็นเพราะความพยายามลงแรงในส่วนของกลุ่มดังเช่น แอกชั่น ออน สโมกกิ่ง แอน เฮล์ท ก่อตั้งโดยศาสตราจารย์ จอน เอฟ บานสาฟ ♥♥♥.

ในการสัมภาษณ์ครั้งหนึ่งกับวอชิงตัน ไฟล์ ศาสตราจารย์บานสาฟ สอนและให้คำปรึกษากฏหมายที่สาธารณะชนสนใจที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัย จอร์ช วอชังตัน ในวอชิงตัน พูดว่าไม่มีข้อสงสัยที่สาธารณะชนอเมริกาได้เปลี่ยนภาพพจน์ต่อการสูบบุหรี่และยาสูบ เขาพูดต่อไปว่า "เรามีความอดทนน้อยลงไปมากต่อการสูบบุหรี่ เรามีความต้องการมากมากที่จะห้ามการสูบบุหรี่และก้าวหน้าขึ้นไปไกลมากขึ้นจากที่เราเคยเป็นอยู่เพียงแค่สองสามปีก่อน"

สำหรับรายละเอียดนโยบายห้ามสูบบุหรี่ของทั่วโลกเชิญแวะชมได้ที่ http://www.suprememasterchinghai.tv/no_smoking.htm (ภาษาอังกฤษเท่านั้น)

เว็บไซต์อ้างอิง:
รายชื่อการห้ามสูบบุหรี่ http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_smoking_bans

Read Calabasas'Comprehensive Second-Hand Smoke Control Ordinance
 http://www.cityofcalabasas.com/pdf/agendas/council/2006/021506/item2-02006-217.pdf
http://www.smokinghurts.com/News.htm