ยุคมังสวิรัติ

 

หมู่บ้านมังสวิรัติ
กลุ่มข่าวทัสมาเนีย ออสเตรเลีย (ต้นฉบับภาษาอังกฤษ)

ลองนึกภาพอาศัยในชุมชนที่มีแต่มังสวิรัติและวีเก้นเท่านั้น ที่ซึ่งร้านค้าและธุรกิจทั้งหมดอยู่บนพื้นฐานของการมีชีวิตอยู่อย่างสูงส่ง ไม่ต้องมีการถามส่วนประกอบของอาหารอีก สถานที่เช่นนั้นมีเกิดอยู่แล้วในโลก ในระยะนี้ชุมชนเหล่านี้มีแนวโน้มเติบโตด้านจำนวนและขนาด

ในประเทศดังเช่นอินเดียบางจังหวัดทั้งจังหวัดครอบครองโดยการกินมังสวิรัติ และหมู่บ้านเล็กเล็กจำนวนมากรวมทั้งชนเผ่าท้องถิ่นก็เป็นมังสวิรัติเต็มตัว ประเทศที่พัฒนาแล้วหลายประเทศก็เช่นเดียวกัน มีกลุ่มผู้อาศัยอยู่ด้วยกันและร่วมของใช้กัน ที่ที่อาจจะเป็นว่าครอบครัวมังสวิรัติหลายครอบครัวจับกลุ่มด้วยกัน แต่ว่ากลุ่มเหล่านี้โดยทั่วไปเป็นชุมชนทางการเกษตรเล็กเล็ก แล้วจะไปหาพวกที่มีความเป็นอยู่ทันสมัยมีอุดมคติที่สูงส่งได้ที่ไหน? ในยุโรปและสหรัฐอเมริกามีบ้างไหม

ห้าสิบปีก่อนกลุ่มกินมังสวิรัติกลุ่มหนึ่งก่อตั้งอามิริมขึ้นในอัปเปอร์ กาลิลี ประเทศอิสราเอล มีประมาณ 180 ครอบครัวอาศัยอยู่ที่นั่น พวกเขาบางกลุ่มอยู่มาสามสี่ชั่วคนได้ก่อร่างสร้างธุรกิจเล็กเล็กของตัวเอง อามิริม มีบ้านรับรองแขก 150 หลังสำหรับอยู่เป็นคู่และครอบครัว ภัตตาคาร สปา ทัวร์โดยรถจี๊บ ห้องแสดงภาพวาด รูปปั้น หมอศักดิ์สิทธิ์ และผู้รักษาโรค ศิลปิน สวนสมุนไพร จุดดูวิว และเส้นทางเดินป่า คนส่วนใหญ่หาเลี้ยงชีพจากการท่องเที่ยว

อีกรูปแบบหนึ่งของหมู่บ้านอยู่อาศัยสีเขียวรู้จักกันในชื่อบ้านร่วมกัน (เป็นชุมชนอยู่อาศัยที่มีความมั่นคง) ได้กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็วมีผู้อยู่อาศัยแบบกินมังสวิรัติเต็มตัวมากมาย เวลานี้มีชุมชนบ้านร่วมกันเป็นร้อยร้อยกระจายอยู่จากเดนมาร์ก เข้าไปในสหรัฐอเมริกา คานาดา ออสเตรเลีย สวีเดน นิวซีแลนด์ เนเธอร์แลนด์ เยอรมัน ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม ออสเตรียและที่อื่นอื่นอีก ในชุมชนบ้านร่วมกัน ท่านรู้จักคนที่อยู่บ้านร่วมกันหกบ้านไหม เพราะท่านรับประทานอาหารแบบเดียวกับพวกเขา จัดการแบ่งสรรปันส่วนกำหนดการของเจ้าบ้านและรับการให้ติดรถจากพวกเขาด้วยความขอบคุณเมื่อรถของท่านอยู่ในร้าน ท่านฟังในสิ่งที่พวกเขาจะต้องพูด แม้ว่าท่านจะไม่เห็นด้วยกับเขาในตอนแรก และท่านจะรู้สึกว่าท่านเองก็มีคนรับฟังด้วย ผู้อยู่อาศัยในบ้านร่วมกันนั้นแสวงหาทาง "ปรับปรุงโลก ทีละหนึ่งละแวก"

ชุมชนเหล่านี้ชี้การเริ่มต้นของบางสิ่งบางอย่างที่ใหญ่ขึ้น ค่อยค่อยขยายตัวจนกระทั่งสมาชิกครอบครัวอื่นอื่น เพื่อนฝูง และในที่สุดรัฐบาลเห็นผลประโยชน์ แล้วโลกของเราก็จะเปลี่ยนไปสู่การปรากฏให้เห็นทางกายภาพของสวรรค์เหมาะเจาะกับยุคทอง

 


เว็บไซต์อ้างอิง:

http://www.ynetnews.com/articles/0,7340,L-3359252,00.html http://directory.ic.org/records/?action=view&page=view&record_id=20721 http://cohousing.org/default.aspx