ความรักในรูปการกระทำ

รายงานจากบัลแกเรีย

ความเมตตาของท่านอาจารย์เป็นกำลังให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมชาวบัลแกเรีย

โดยกลุ่มข่าวโซเฟีย (ต้นฉบับเป็นภาษาบัลแกเรีย)

ฝนที่เทลงมาอย่างไม่ลืมหูลืมตาตั้งแต่วันที่ 4-20 สิงหาคม 2548 ในภาคตะวันตกของบัลแกเรีย เป็นผลให้เกิดอุทกภัย ทำลายไร่นาและบ้านเรือนจำนวนมาก รวมทั้งมีผลกระทบต่อผู้คนจำนวน 12,000 คน ฝนตกหนักทำให้น้ำในเขื่อนและแม่น้ำท่วมขึ้นมา น้ำท่วมแผ่นดินเป็นผลให้สะพานพัง น้ำท่วมทางรถไฟก็เป็นปัญหาต่อการจ่ายน้ำและไฟในหลาย ๆ ที่

เมื่อได้รับรู้ถึงอุทกภัย สมาชิกคนงานสำนักงานใหม่ของสมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่นานาชาติที่ซิหู่ได้เรียกเพื่อนบำเพ็ญจากฮังการีให้เดินทางไปที่โซเฟียเมืองหลวงของบัลแกเรียด่วน เพื่อนำเงินช่วยเหลือของท่านอาจารย์จำนวน 20,000 เหรียญสหรัฐไปให้ผู้ประทับจิตบัลแกเรีย

วันต่อมา กลุ่มงานบรรเทาทุกข์ของเพื่อนบำเพ็ญชาวบัลแกเรียได้เดินทางโดยรถยนต์ไปบริเวณที่มีน้ำท่วมหนัก 4 แห่งที่นั้น พวกเขาได้รับรู้เป็นพยานให้กับบ้านเรือนทรัพย์สินที่ถูกทำลายอย่างหนัก รวมถึงผู้ประสบภัยหลายคนเคร่งเครียดหมดอาลัย ความเสียหายรวมถึงบ้านหลายหลังที่ถูกทำลายไปโดยสิ้นเชิง และเครื่องเรือนจำนวนมาก เช่น เตียง ที่นอน เครื่องไฟฟ้าที่ใช้ในการประกอบอาหารและให้ความร้อนถูกแช่น้ำไม่อยู่ในสภาพที่จะใช้งานได้

รัฐบาลท้องถิ่นช่วยเหลือแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าให้กับครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ โดยช่วยเหลือทางด้านปั้มน้ำออกและด้านการเงิน ครอบครัวละ 350 เหรียญสหรัฐ แต่จำนวนเงินนี้ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้ประสบภัย นอกจากนี้ฤดูหนาวกำลังจะมาถึง ในเขตนี้ของยุโรป ฤดูหนาวมีความหนาวเย็นรุนแรงมาก เมื่อเหตุการณ์เป็นเช่นนี้กลุ่มบรรเทาทุกข์รีบเร่งหาทางติดต่อกับผู้ยากไร้ที่สุดในบริเวณน้ำท่วมและเดินทางไปยังหมู่บ้านหลายแห่ง ที่ซึ่งผู้อยู่อาศัยอยู่ในสภาพต้องการช่วยเหลือเร่งด่วน

จากนั้นผู้บำเพ็ญนำเงินช่วยเหลือของท่านอาจารย์ใส่ซอง และแจกเงินไปยังกลุ่มครอบครัวที่ได้รับความลำบากมากที่สุด เมื่อได้รับการช่วยเหลืออย่างไม่คาดคิดและทันเวลา ผู้รับเกิดความตื่นเต้นและดีใจ อย่างผู้มีความบริสุทธิ์ พวกเขาทุกคนร้องและจุมพิตรูปของท่านอาจารย์ ตื้นตันเกิดกว่าที่จะกล่าวแสดงความขอบคุณหรือประหลาดใจ แต่มีหญิงสูงอายุคนหนึ่งกล่าวว่า “ความเศร้า เสียใจจากภาพของบ้านฉันที่ถูกทำลาย สลายลงไปทันที เมื่อได้รับความช่วยเหลือ เอาใจใส่อย่างรักใคร่จากพวกท่าน”

เมื่อถึงเวลาที่งานบรรเทาทุกข์อุทกภัยปี 2548 ในประเทศพวกเขาเสร็จสิ้นลง ผู้ติดตามท่านอาจารย์ในบัลแกเรียขอแสดงความรู้สึกจากส่วนลึกที่มีต่อท่านอาจารย์

ท่านอาจารย์ที่รัก การที่ได้เกิดมาในยุคของความหายนะครอบคลุมโลก เรารู้สึกว่า เราโชคดีอย่างยิ่งที่ได้เป็นลูกศิษย์ของท่านอาจารย์ ซึ่งเราสามารถร่วมแบ่งความเมตตาของท่านสู่ผู้ที่ต้องการ เป็นการยากที่จะบรรยายความรู้สึกของเรา และสิ่งที่เราเรียนรู้จากการปฏิบัติงาน นอกจากนี้ถึงแม้ว่าจะเป็นการลงแรงร่วมงานในครั้งแรกนี้ ช่วงระหว่างที่ทำงาน เรารับรู้ถึงการช่วยเหลือด้วยความรักใคร่ เราขอขอบคุณท่านจากส่วนลึกสำหรับการดูแล การอวยพร รวมถึงบทเรียนอันลึกซึ้งที่เราได้เรียนผ่านโครงการนี้