โลกนิทาน

คืนแห่งความสงบ

เขียนโดยนักบวชซีหู ฟอร์โมซา (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

วนคิดถึงปี 2535 เรื่องไปแสดงธรรม 8 ประเทศที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากท่านอาจารย์แสดงธรรมจบที่เมืองโตเกียว ญี่ปุ่น มาพักเหนื่อยที่บ้านไม้หลังเล็กในแถบชานเมือง มีเพียงนักบวชและเจ้าหน้าที่เท่านั้นที่อยู่ข้าง ๆ ขณะนั้นอุณหภูมิบนภูเขาลบ 3 องศาเซลเซียส บ่ายวันหนึ่ง ท่านอาจารย์พาพวกเราไปเดินเล่นบริเวณที่อยู่ใกล้ ๆ นั่งสมาธิ เดินอยู่บนหิมะสีขาวที่สูง 1 ฟุต ช่างมีความรู้สึกสนุก ! เสียงน้ำไหลจากริมลำธารช่างเป็นดนตรีประสานเสียงอันไพเราะ ท่านอาจารย์และศิษย์ดื่มน้ำอำมฤตคนละคำ เย็นจัง ! แต่ก็สมใจอยาก พวกเรานั่งสมาธิที่ริมลำธาร ถุงนอนคุมลำตัว อยู่ในธรรมชาติที่แสนสุข บรรยากาศที่สงบสบาย ห้อมล้อมแขกผู้มีเกียรติบนโลกกลุ่มนี้ ท่านอาจารย์เป็นแขกอันทรงเกียรติในโลกนี้ แม้แต่ลูกศิษย์ก็ได้รับเกียรติด้วย! ขณะนั้นแม้จะเป็นเวลากลางวัน ดวงจันทร์ได้ลอยขึ้นไปอยู่บนท้องฟ้าสีคราม สังเกตดู เหมือนเป็นภาพวาดที่มีคุณแม่อุ้มลูกไว้ในอ้อมกอดด้วยความเมตตา ช่างสวยงามจริง ๆ !

ตอนเย็นอาจารย์เข้าครัวเป็นพิเศษ ต้อนรับลูก ๆ ที่น่ารักกลุ่มนี้ ข้าวขาวของญี่ปุ่นหอมจริง ๆ ดียิ่งกว่านี้คือ กับข้าวที่ท่านอาจารย์ทำ (เต้าหู้เมียรัก) ทำให้คนต้องเพิ่มข้าวหลายชาม ขณะที่พวกเรากำลังลิ้มรสอาหารนักบุญ ท่านอาจารย์ได้เล่าเรื่องราวตอนหนึ่งว่า “พวกเธอเวลานี้ไม่ทราบว่ากำลังกินข้าวกับใคร เมื่ออาจารย์จากโลกนี้ไป สรรพสัตว์จากโลกนี้จนถึงดินแดนที่สูงสุด ต่างรอการต้อนรับอาจารย์ ไชโยโห่ร้องอาจารย์ ร้องเพลงสรรเสริญอาจารย์ ชมเชยอาจารย์ !”เป็นคำพูดลับระหว่างศิษย์กับอาจารย์ พวกเราแต่ว่าท่านอาจารย์มาจากความรักความเมตตา ไม่สามารถใช้สมองของมนุษย์ไปเข้าใจความหมายได้ ยุคทองมาถึงแล้ว จึงมีความเข้าใจอย่างชัดเจนมากขึ้นว่า อาจารย์เป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ของพระโพธิสัตว์ทั้ง ๑๐ ทิศ และเข้าใจถึงความประเสริฐของมหาอาจารย์ที่มาจากดินแดนที่สว่างที่สุด

ดึกแล้ว พวกเรามองออกไปทางหน้าต่าง ดูภาพวิเศษที่ดวงจันทร์มีวงรัศมีล้อมรอบ ข้าง ๆ มีดวงดาวหลายดวงอยู่เป็นเพื่อน ความรู้สึกบ่งบอกว่าเวลานั้น ความรักอันประเสริฐระหว่างศิษย์และท่านอาจารย์รวมเป็นหนึ่งเดียวกัน ท่านอาจารย์ใช้เวลาเพียงสั้น ๆ นี้ บันทึกภาพไว้อยู่คู่กาลสมัยตลอดกาล เพื่อให้ผู้คนได้ชมกัน
คืนแห่งความสงบ ช่างเป็นจริง ช่างดีมาก ช่างงามมาก บุญคุณที่ล้ำเลิศของท่านอาจารย์ มีเพียงคำพูดเดียวเท่านั้นที่จะพรรณนาได้ : ซาบซึ้งคุณพระเจ้าสูงสุด ให้พรที่สมบูรณ์กับชีวิตทั้งหมดที่มีอยู่ในโลกนี้ เป็นเพราะมีท่าน ….อาจารย์ !

บันทึกตอนท้าย : คืนที่เขียนบทความนี้เสร็จ ฟังแผ่นซีดี-พลังของความคิดเป็นบวก การคุยกันระหว่างศิษย์กับท่านอาจารย์ ได้พูดถึงคืนแห่งความสงบที่ญี่ปุ่นที่มีภาพดวงจันทร์ ช่างบังเอิญจริง ๆ !

หมายเหตุ : รายการอาหาร [เต้าหู้เมียรัก] ได้รวบรวมอยู่ใน หนังสืออาหาร ห้องครัวที่วิเศษสุด เล่มที่ 1