เทคโนโลยียุคทอง

 

 

 

 

การใช้อัญมณีที่มีค่าอย่างรู้แจ้ง สามารถทำประโยขน์แก่มวลมนุษย์

โดยพี่ประทับจิตหญิงเชียว ซานโฮเซ่ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

หลักฐานอ้างอิงที่ได้บันทึกไว้ในตอนต้นที่สุดเกี่ยวกับเพชรอยู่ในเอกสารภาษาสันสกฤตชื่ออาร์ธาสัตรา ซึ่งเป็นตำราโบราณของอินเดียเกี่ยวกับเศรษฐกิจ เขียนในช่วงราว ๆ ศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสตศักราช พอถึงศตวรรษที่ 6 เพชรก็ได้ถูกรู้จักว่า เป็นสิ่งที่มีค่าสูงส่งซึ่งขูดขีดสิ่งที่มีค่าสูงส่งได้ และแม้กระทั่งทำให้ทับทิมเป็นรอยได้ เพชรขูดขีดทุกอย่างได้ แต่ไม่จะไม่ถูกขูดขีดโดยสิ่งใด ๆ หลังจากศตวรรษที่ 18 ความต้องการเพชรที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้เกิดการค้นพบเพชรในบราซิล แอฟริกาใต้ แคนาดา และออสเตรเลีย

นักวิทยาศาสตร์สมัยใหม่เห็นพ้องต้องกันว่า เพชร เป็นหนึ่งในสสารที่แข็งแกร่งที่สุดและเฉื่อยชาต่อปฏิกิริยาทางเคมีมากที่สุด (ไม่ทำปฏิกิริยา) เพชรยังมีความทนทานสูงอีกด้วย และยังมีอัตราแรงเสียดทานที่ต่ำ (มันยอมให้วัตถุต่าง ๆ ลื่นผ่านมันไปได้อย่างง่ายดาย) เพชรยังมีเสถียรภาพ ณ อุณหภูมิและความดันที่สูงมาก และยอมให้คลื่นแสงบางช่วงที่กว้างมากผ่านมันไปได้ จากไวโอเลตลึกไปยังอินฟาเรดไกลของสเปคตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า

เมื่อเร็ว ๆ นี้นักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างเพชรสังเคราะห์ได้ ซึ่งเลียนแบบความแข็งแกร่งของหินธรรมชาติได้สำเร็จ การทำนี้ใช้หนึ่งในสองวิธีการ คือ ใช้ความดันและอุณหภูมิสูง (HPHT) และการตกตะกอนของไอเคมี (CVD) ซึ่งเคลือบแผ่นฟิล์มของเพชรไปบนวัสดุพื้นฐานเป็นของแข็ง แผ่นฟิล์มของเพชรที่สร้างขึ้นโดยใช้ CVD ในไม่ช้าอาจถูกนำไปใช้ในงานหลายด้าน เช่น ไทรโบโลจี (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของแรงเสียดทาน การหล่อลื่น และการสึกหรอ) การเคลือบกันสนิม อีเล็กโทรด เลนส์สายตา อุปกรณ์ทำความเย็น เซ็นเซอร์การ์ด และอนุภาค และสารเคลือบสำหรับเครื่องมือการแพทย์

ข่าวที่รายงานเกี่ยวกับ CVD ที่ชื่อ “เพชรเม็ดโตมาก ผลิตได้รวดเร็วมาก” ได้พูดถึงการประดิษฐ์ที่ใช้เพชรซึ่งมีความก้าวหน้า ซึ่งพัฒนาโดยด็อกเตอร์รัสเซล เฮมลี่ย์และเพื่อนร่วมงานของเขา ณ ห้องปฏิบัติการธรณีฟิสิกส์ของมหาวิทยาลัยคาร์เนกี้เมลลอน นักวิจัยเหล่านี้สามารถใช้วิธี CVD ในการสังเคราะห์เพชรไร้สีที่มีผลึกเดี่ยว แต่ไม่เหมือนกับหินที่ผลิตโดย CVD ส่วนใหญ่ซึ่งเป็นสีน้ำตาล เพชรเหล่านี้ใสหมดจด เมื่อถามถึงนัยสำคัญของความสำเร็จของพวกเขา นักวิทยาศาสตร์เพียงแต่กล่าวว่า “ยุคเพชรขึ้นอยู่กับเรา”

ในศตวรรษที่ 20 การประดิษฐ์สำคัญคือคอมพิวเตอร์ ซึ่งนำไปสู่ยุคคอมพิวเตอร์ ในทำนองเดียวกันในศตวรรษที่ 21 เพชรอาจนำเราไปสู่ยุคใหม่ โดยมีบทบาทสำคัญในวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรม ยกตัวอย่าง เพชรสังเคราะห์เม็ดใหญ่ราคาต่ำและคุณภาพสูง ได้ถูกนำไปใช้ได้อย่างกว้างขวางในไมโครอีเล็กทรอนิกส์ที่มีแรงดันสูงและอุณหภูมิสูง ซึ่งจำเป็นในการผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมความถี่สูง

นอกจากนี้ตามที่รายงานข่าวมากมายได้บ่งชี้ว่า วิศวกรกำลังค้นหาการใช้ในทางการค้าแบบใหม่ ๆ ใส่กากเพชร ยกตัวอย่าง ขณะนี้บริษัทโซนี่กำลังใช้การเคลือบแผ่นฟิล์มด้วยเพชรเพื่อเพิ่มความแข็งให้กับลำโพงเสียง ซึ่งจะพัฒนาการสร้างเสียง ณ ความถี่สูงมากและทวิเตอร์โดม (ลำโพงที่สร้างเสียงความถี่สูง) ในปัจจุบันประกอบขึ้นจากวัสดุที่ง่ายต่อการบิดงอที่ความถี่สูงมาก อย่างไรก็ดี ด็อกเตอร์แกรี่ กิฟส์ หัวหน้าวิจัยแห่งบาวเวอร์แอนด์วิลคินส์ ผู้ผลิตลำโพงเสียงของ สหราชอาณาจักรกล่าวว่า “คุณสมบัติที่พิเศษของเพชรหมายความว่า เราสามารถสร้างทวิเตอร์โดมที่แข็งเบาและยังคงแข็งในทุกความถี่ที่หูได้ยินเหนือกว่านั้น” ดังนั้นในไม่ช้า ผู้ที่รักดนตรีก็จะได้มีประสบการณ์การฟังที่สุดยอดด้วยลำโพงเสียงรุ่นใหม่ที่มีส่วนประกอบทำด้วยเพชร

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอีกอย่างหนึ่งคือ การใช้เพชรในสาขาการแพทย์ การพัฒนานี้เรียกว่า โรตาบลาเธอร์ ได้ถูกพูดถึงในบทความ “สว่านหัวเพชรเพิ่มมิติใหม่ให้กับการทำความสะอาดเส้นเลือดแดง” โรตาบลาเธอร์ มีขนาดที่เล็กกว่า หมุนได้รวดเร็วกว่ามากและสามารถใส่เข้าไปในเส้นเลือดที่เล็กกว่าได้มากกว่าสว่านในรุ่นก่อน ๆ ดังนั้น มันจึงสามารถทำลายหินปูนจากแคลเซี่ยม ซึ่งสะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือดแดงที่ก่อให้เกิดโรคความดันสูง และบางครั้งเกิดการอุดตันที่ทำให้ถึงแก่ชีวิตได้

สำหรับการใช้เพชรในอนาคต ท่านอาจารย์ได้กล่าวไว้ว่า:

เดิมทีแล้วเพชรไม่ได้เป็นเครื่องประดับสำหรับคน แต่เป็นแร่ธาตุที่มีค่ามาก ซึ่งสามารถใช้ทำเครื่องมือเครื่องจักรทางวิทยาศาสตร์ที่ดีและเจริญ เราไม่สามารถใช้มันได้เวลานี้เพราะเราไม่มีนักวิทยาศาสตร์ที่เก่งพอที่จะประดิษฐ์อุปกรณ์ที่มีความก้าวหน้า การผสมเพชร คริสตัล ทอง และอื่นๆ แต่เราอาจมีพวกเขาในอนาคต ถ้าเรามีโอกาสได้ติดต่อดาวเคราะห์ดวงอื่น ๆ และเรียนรู้กับพวกเขา แล้วด้วยปัญญาและความสนับสนุนของชาวโลกเอามารวมกัน เราก็สามารถทำให้โลกของเราเยี่ยมยอดได้ ฉันก็หวังเหมือนกันว่า เวลานั้นจะมาถึงในเร็ว ๆ นี้ เมื่อผู้คนในโลกจะมีความสะดวกสบายมากขึ้น (คัดจาก ธรรมสารฉบับที่ 93“อาจารย์กล่าว-ความลึกลับของจักรวาล http:www.godsdirectcontact.org.tw/eng/news/93/index.htm)

ยุคใหม่นี้ที่จะทำให้มวลมนุษย์มีชีวิตที่สะดวกสบายขึ้นกำลังเกิดขึ้นแล้ว ยิ่งกว่านี้ความก้าวหน้าทางวิจัยเพชรซึ่งได้กล่าวถึงข้างต้นได้แสดงให้เห็นว่า วิสัยทัศน์ที่เป็นบวกของท่านอาจารย์ต่ออนาคตของโลกเรากำลังจะเกิดดอกออกผล

 

ข้อมูลอ้างอิง:
http://www.carnegieinstitution.org/news_releases/news_0505_16.html
http://www.igcar.ernet.in/mrsi/diamond.htm http://www.chem.wisc.edu/~newtrad/CurrRef/BDGTopic/BDGtext/dtdandtac.html http://www.chem.wisc.edu/~newtrad/CurrRef/BDGTopic/BDGtext/dmpids.html http://www.chem.wisc.edu/~newtrad/CurrRef/BDGTopic/BDGtext/dmpids.html

 

ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ