บนเส้นทางบำเพ็ญ

 

เมื่อลูกศิษย์พร้อม
อาจารย์ก็จะปรากฏ


โดยพี่ประทับจิตหญิงม็อกก้า บัวโนสไอเรส อาร์เจนติน่า (ต้นฉบับเป็นภาษาสเปน)

ฉันเกิดในครอบครัวชาวยิวและแม้ว่าจะไม่ใช่ออโธดอก ฉันก็ยังคงถูกส่งไปยังโรงเรียนประถมชาวยิวเพื่อเรียนประวัติศาสตร์และประเพณีของชาวยิว ฉันยังได้ศึกษาโธราและพระคัมภีร์เก่า และในฐานะที่เป็นเด็กก็หลงใหลในวิธีการที่โมเสสพาชาวยิวให้พ้นจากความเป็นทาสในอียิปต์โบราณ โดยเอาชนะอุปสรรคและอันตรายมากมายบนเส้นทางที่ไปสู่อิสรภาพ แต่สิ่งที่ทำให้ฉันประทับใจมากที่สุดคือ โมเสสสามารถเห็น พูดคุย และฟังพระเจ้าได้ ฉันจำได้ว่าเคยนั่งอยู่บนเก้าอี้ของยายและมองขึ้นไปยังเพดานและถามพระเจ้าว่า ทำไมฉันจึงทำแบบนั้นไม่ได้ และเนื่องจากฉันไม่ได้รับคำตอบ ความปรารถนาที่จะติดต่อกับพระเจ้าจึงยังคงอยู่ในจิตใต้สำนึกของฉัน และอยู่อย่างสงบเป็นความลับอยู่ที่ตรงนั้นเป็นเวลายาวนาน

หลายปีต่อมาฉันได้ครุ่นคิดถึงการมีชีวิตอยู่ของฉัน บทบาทของฉันในสังคม และการพัฒนาของฉันในภูมิภพทางจิตวิญญาณและต้องการให้สิ่งต่าง ๆ มันดีขึ้น ฉันสังเกตเห็นว่า มนุษย์จำนวนมากไม่สามารถถือเพื่อนบ้านของพวกเขาเป็นพี่น้องได้ และเห็นความแบ่งแยกมากมายในสังคมซึ่งฉันไม่อยากเป็นส่วนหนึ่งของมัน ฉันปรารถนาที่จะเป็นของชุมชนซึ่งสมาชิกทุกคนสามารถมีชีวิตอยู่อย่างสงบสุขและปรองดอง แม้จะมีภูมิหลังและความเชื่อทางศาสนาที่แตกต่างกัน ในเวลานั้นฉันเคยดูหนังตอนยุคปี 2513 เรื่องกังฟู และรอเวลาแต่ละตอนพระเอกไกวจังเคนจะจำคำสอนของอาจารย์ของเขาได้ในเวลาที่อันตรายและลำบากที่สุด เรื่องนี้ให้แรงบันดาลใจแก่ฉันที่จะค้นหาอาจารย์ ผู้ที่จะสามารถช่วยฉันให้ได้วิถีชีวิตที่สูงกว่า เป็นคนที่ดีกว่า และให้ความรู้ที่สูงที่สุดแก่ฉัน-สิ่งที่ฉันรู้ว่า ฉันไม่สามารถหาได้จากมหาวิทยาลัยใด ๆ หรือจากพ่อแม่ของฉัน แม้ว่าพวกเขาจะเป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมแห่งความซื่อสัตย์และความรัก

เนื่องจากฉันต้องการพัฒนาชีวิตของฉันให้ดีขึ้น ฉันจึงได้เริ่มโดยการเปลี่ยนอาหารของฉัน จากการแนะนำของหมอ ฉันได้รับประทานมังสวิรัติชนิดรับประทานไข่ และทราบอย่างแน่ชัดว่า ชีวิตของฉันกำลังดีขึ้นและมีความสุขมากขึ้น แต่ก็ยังมีบางอย่างขาดหายไป อยู่ ๆ ก็มีหญิงคนหนึ่งเข้ามาหาฉันและถามฉันว่า ฉันจะทำอาหารนั้นอย่างไร หลังจากที่ฉันได้อธิบายถึงขั้นตอนการทำให้เธอทราบแล้ว เราก็เริ่มต้นพูดคุยเรื่องชีวิตของฉัน ความจริงที่ว่าฉันยังไม่ได้ค้นพบทางเดินของฉัน ผู้หญิงคนนี้บอกว่าฉันหาอะไรบางอย่างที่เธอได้พบแล้ว ดังนั้น เธอจึงรอจนกระทั่งฉันจ่ายเงินเสร็จและชวนฉันไปดื่มน้ำชา ฉันรับคำเชิญด้วยความยินดี และขณะที่เรากำลังนั่งอยู่ที่โต๊ะ บริกรได้นำน้ำชาและคุ๊กกี้มาให้เรา ฉันก็ประหลาดใจที่เธอไม่กินคุ๊กกี้ เพราะมันมีไข่เป็นส่วนผสมอยู่ แล้วเธอก็เริ่มพูดเรื่องอาหารของเธอและเรื่องที่ชีวิตของเธอได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร นับแต่วันที่เธอได้พบท่านอนุตราจารย์ชิงไห่และเรียนธรรมวิถีกวนอิม

หลังจากที่เธออธิบายมากขึ้นเกี่ยวกับคำสอนของท่านอาจารย์ ฉันก็รู้สึกมีความสุขในการเรียนรู้ว่า วิถีกวนอิมเป็นหนทางสำหรับทุกคน ฉันไม่เคยคาดคิดถึงพระพรทั้งหมด และในที่สุดฉันก็ได้รับผ่านความรักและการปฏิบัติของท่านอาจารย์ อย่างไรก็ตาม ฉันแน่ใจว่า ฉันได้พบหนทางของฉันแล้ว ฉันเรียนวิถีสะดวกเมื่อไม่นานมานี้ และ 2-3 สัปดาห์หลังจากนั้นก็ได้รับการประทับจิต ตั้งแต่นั้นมาฉันไม่เคยต้องการที่จะเปลี่ยนอาจารย์หรือการบำเพ็ญของฉัน เพราะท่านอาจารย์แสดงให้ฉันรู้ว่า ชีวิตมนุษย์แท้จริงเป็นเช่นนี้ ท่านยึดมั่นและไม่เคยทำให้ฉันถดถอย เพราะท่านเป็นตัวอย่างที่ยังมีชีวิตอยู่ของคำสอนของท่าน เต็มไปด้วยความงาม และสัจธรรม ขณะที่ฉันรู้ว่า มีหนทางอีกยาวไกลที่จะต้องเดินไปบนเส้นทางเดินแห่งจิตวิญญาณของฉัน ขณะนี้ฉันก็ได้เข้าใกล้มากขึ้นที่จะถึงเป้าหมายสูงสุดของฉัน

 

 

ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ