เทคโนโลยียุคทอง

การพัฒนาเชิงบวกในโลก

รถยนต์ไฮโดรเจน BMW
นำความหวังอันยิ่งใหญ่มาสู่พลังงานใหม่

 


โดยกลุ่มข่าวฟลอริด้า (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)


ในวันที่ 14 มีนาคม 2549 BMW ได้ประกาศว่าจะผลิตรถยนต์ไฮโดรเจนภายใน 2 ปี การประกาศนี้สร้างความประหลาดใจที่สำคัญต่ออุตสาหกรรมรถยนต์ เนื่องจากเร็ว ๆ นี้เอง บริษัทประกาศว่าจะเริ่มต้นผลิตในปี 2553 บริษัทรถยนต์หลายค่ายได้วางแผนที่จะปล่อยรถไฮโดรเจนออกมาหลังปี 2553 แต่การตัดสินใจของ BMW ดูเหมือนทำให้อุตสาหกรรมทั้งหมดก้าวไปข้างหน้า รถไฮโดรเจนของ BMW ซึ่งขณะนี้เป็นรุ่นที่ 7 นับได้ว่ามีการทำงานในระดับสูงสุด มันวิ่งด้วยน้ำมันหรือไฮโดรเจนและมีความเร็วถึง 134 ไมล์ต่อชั่วโมง (216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) รถรุ่นหนึ่งซึ่งเป็นรถแข่งมีความเร็ว 187 ไมล์ต่อชั่วโมง (300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) CEO ของบริษัทได้กล่าวว่า “ข่าวสารที่เราต้องการส่งออกไปก็คือ คุณสามารถสนุกกับการขับได้และตระหนักได้ถึงสภาพแวดล้อม”

รถไฮโดรเจนเป็นส่วนหนึ่งของ “เศรษฐกิจไฮโดรเจน” ซึ่งได้ถูกทำนายว่าจะมาในช่วงราว ๆ ปี 2563 ประเทศไอร์แลนด์ ซึ่งส่วนใหญ่ถูกตัดขาดจากน้ำมันเริ่มต้นเศรษฐกิจเช่นนั้นแล้ว ไฮโดรเจนถูกผลิตขึ้นมาจากลมและพลังน้ำ และถูกแจกจ่ายไปยังสถานีเติมไฮโดรเจน และส่งต่อไปยังกลุ่มรถบัสในเมืองหลวงเรย์จาวิค

รถของ BMW เป็นสะพานเชื่อมระหว่างรถที่จุดระเบิดด้วยน้ำมันและรถที่ใช้หม้อกำเนิดไฟฟ้าไฮโดรเจนซึ่งไม่ปล่อยอะไรออกมานอกเหนือจากไอระเหยของน้ำ เครื่องยนต์ของ BMW เผาไหม้ไฮโดรเจนในขณะที่หม้อกำเนิดไฟฟ้าสกัดพลังมาจากปฏิกิริยาเคมีเหมือนกับแบตเตอรี่

ในอนาคตรถยนต์อาจใช้เชื้อเพลิงหลากหลายชนิด ไฮโดรเจนเป็นเรื่องที่ยากมากๆ เนื่องจาก มันน้ำหนักเบามาก จนลอยทะลุอากาศไปสู่อวกาศ หม้อกำเนิดไฟฟ้าและแบตเตอรี่ชนิดอื่นกำลังได้รับการพัฒนาโดยใช้ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลี่ยมสังเคราะห์ซึ่งถูกผลิตมาจากกังหันลม แผงแสงอาทิตย์ หรือการแปลงพืชหรือสาหร่าย ไฮโดรเจนจะยังคงถูกใช้เป็นแหล่งพลังของโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ทางอีเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ มากมาย ท้ายที่สุด นักวิทยาศาสตร์ได้วางแผนที่จะใช้ระบบพลังงานทั้งหมดด้วยไฮโดรเจน เชื้อเพลิงของพระอาทิตย์จากเตาปฏิกรณ์ที่ใช้ปฏิกิริยาฟิวชั่นของไฮโดรเจนซึ่งคล้ายกับในพระอาทิตย์ เตาปฏิกรณ์ฟิวชั่นมีศักยภาพที่จะให้พลังงานปริมาณมหาศาลในเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ แต่เป็นการใช้ไฮโดรเจนจากน้ำ แทนที่จะใช้แร่ยูเรเนียมที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้และเป็นแร่ที่หายาก

 

ข้อมูลอ้างอิง:
http://www.bmwtransact.com/hydrogen/

 

ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ