เปรู
 

แพร่เมล็ดพันธุ์แห่งความรัก
ในเปรูใต้และโบลิเวีย

โดยพี่ประทับจิตชายจูลิโอ คาร์เดนัส เพอลัสซารี่ อาเรกีปา เปรู
(ต้นฉบับเป็นภาษาสเปน)

ทัคน่า เปรู

เมืองแรกที่ผมไปเยือนเพื่อแจกใบปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตก็คือเมืองทัคน่า ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเปรู ก่อนที่จะมาถึงเมืองนั้นก็ได้มีบางอย่างเกิดขึ้นกับรถบัส แต่โชคดีที่คนขับและผู้ช่วยของพวกเขาจัดการซ่อมแซมความเสียหาย และเราได้เดินทางโดยปราศจากความไม่สะดวกใด ๆ อีก ใบปลิว 5,000 ใบได้ถูกแจกจ่ายออกไปยังถนนสายหลักเมืองทัคน่า และ มหาวิทยาลัย เอสทาทัล และมหาวิทยาลัยพรีวาด้า

เมื่อหมดแสงตะวันผมได้หยุดเพื่อซื้อองุ่นและลูกมะเดื่อจากหนุ่มสาวคู่หนึ่ง ซึ่งกำลังขายผลไม้อยู่ที่ถนน ผู้ชายได้ขอใบปลิวจากผมและถามถึงจุดมุ่งหมาย เขายัดใบปลิวลงไปในกระเป๋าของเขาและมันก็ยับมาก เมื่อผมเห็นมือของเขาผมก็คาดเดาว่าเขาเป็นคนที่ทำงานหนัก เขาได้บอกผมว่า เขามาจากมาเจส ซึ่งเป็นหุบเขาที่งดงามในอาเรกีปา ณ ที่ซึ่งเขาทำงานเป็นชาวนา หลังจากที่พวกเราได้พูดคุยกัน ในทันใดเขาก็จ้องมองมาที่ผมด้วยดวงตาที่สดใสและพูดว่า “เอามาให้ผมบ้างผมจะได้แจกมัน” ผมจึงให้ใบปลิวแก่เขา เขาก็ได้ยืนขึ้นและเริ่มแจกใบปลิวราวกับว่า เขากำลังให้อะไรบางอย่างที่สำคัญและมีค่ามากเป็นทรัพย์สมบัติที่จะแบ่งปัน ถ้ามีใครที่ไม่ยอมรับใบปลิวเขาก็ยืนกรานที่จะให้มัน ผมรู้สึกได้รับแรงบันดาลใจเป็นอย่างมากจากความดีของเขา เขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าหมี่กึน เต้าหู้ คืออะไร ถึงกระนั้นเขาก็ยังเสนอตัวเองด้วยความสมัครใจที่จะทำงานให้ท่านอาจารย์

ในทัคน่าเมื่อแจกใบปลิวที่จัตุรัสสำคัญ มีชายคนหนึ่งได้เรียกผมซ้ำ ๆ เพื่อถามเกี่ยวกับใบปลิว เมื่อผมได้อธิบายถึงจุดมุ่งหมายของใบปลิว เขาก็ได้แสดงความสนใจเป็นอย่างมาก และเราก็ได้เริ่มต้นพูดคุยกันถึงเรื่องทางจิตวิญญาณ เขาได้พูดด้วยความสมัครใจว่า “เอาใบปลิวมาให้ผมหน่อย” และได้เริ่มต้นเรียกคนที่เดินผ่านไปมาโดยอธิบายว่า ใบปลิวเหล่านั้นเป็นบางอย่างที่มีความสำคัญสำหรับพวกเขา “มาทำความรู้จักกับข่าวดีนี้” เขากล่าว ในบรรดาเรื่องมากมายที่เราได้พูดคุยกัน เขาได้บอกว่า เขาได้เคยสวดมนต์ก่อนรุ่งอรุณ เขาได้ชี้ให้เห็นว่า เวลาที่ดีที่สุดสำหรับสวดมนต์คือเวลาประมาณตี 3 เราได้พูดคุยเกี่ยวกับบางตอนของคัมภีร์ไบเบิ้ล และด้วยความพึงพอใจของผมในตอนท้ายของการสนทนาเขาได้บอกว่า การพูดคุยกันของเราเพียงไม่กี่คำทำให้ความสงสัยมากมายของเขากระจ่างชัด ผมรู้สึกประหลาดใจที่ได้เห็นว่า เขาเข้าใจเรื่องศีลได้อย่างง่ายดายเพียงไร โดยเฉพาะการยอมรับของเขาในความคิดที่ว่า การเป็นบุตรของพระเจ้าแบบที่เราเป็น เราไม่สามารถบอกได้ว่าเราเป็นคนดี ถ้าเราฆ่าสัตว์ของพระองค์

จากนั้น ผมก็เอารูปถ่ายของท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ให้เขาดู และบอกเขาว่าเราก็นั่งสมาธิเหมือนกันในตอนเช้าตรู่ และเรารักษาศีล 5 เพื่อที่จะก้าวหน้าทางจิตวิญญาณ เขาได้ถามผมว่า ผมนั่งสมาธิแบบไหน เนื่องจากผมได้เห็นว่า เขารู้สึกว่าการนั่งสมาธิของเราเป็นแบบที่ใช่แน่ ในที่สุดผมก็ได้บอกเขาว่า ถ้าเขาต้องการ ผมสามารถสอนเขาให้นั่งสมาธิวิถีสะดวกได้ เนื่องจากเราไม่ได้อยู่ใกล้กับบ้านของเขา เราจึงไปยังวิหารที่อยู่ใกล้ ๆ ซึ่งผมได้อธิบายรายละเอียดถึงเงื่อนไขจำเป็นต่าง ๆ กับการฝึกวิถีสะดวก จากนั้นเราก็เริ่มนั่งสมาธิ เมื่อนั่งสมาธิไปได้ครึ่งหนึ่งนักร้องของวิหารก็ได้เริ่มต้นร้องเพลง ผมคิดว่าช่างโง่จริง ๆ ที่ได้พาเขาไปนั่งสมาธิที่นั่น เนื่องจากเสียงและสิ่งรบกวนอื่น ๆ แต่ด้วยความประหลาดใจของผม เมื่อเรานั่งสมาธิเสร็จผมได้ถามเขาว่า ประสบการณ์ของเขาเป็นอย่างไร เขาก็บอกว่าเขาได้เห็นอาจารย์ภายในนิมิตของเขา ผมยังถามเขาอีกด้วยว่า เขาได้ยินเสียงของนักร้องและเด็กที่อยู่รอบ ๆ และชนเก้าอี้ของเราหรือไม่ เขาบอกว่าเขาไม่ได้ยินอะไรเลย “คุณบอกให้ผมเอาใจจดจ่ออยู่ที่ตรงนี้ และนั่นก็คือสิ่งที่ผมทำ” นี่คือสิ่งที่เขาตอบ เมื่อเราออกจากสถานที่นั้นไป ผมก็รู้สึกมีความสุขมากที่ได้มาพบบุคคลผู้นี้ และคิดว่าบางทีการพบกันของเราได้ถูกลิขิตเอาไว้แล้ว และถูกจัดการจากพระเจ้า


มอกกัว เปรู

เมืองต่อไปคือ อาริก้า ประเทศชิลี แต่เนื่องจากมีกฎระเบียบมากมายในการแจกใบปลิวบนท้องถนนในเมือง จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะทำงานนี้ เนื่องจากใบปลิว 5,000 ใบถูกกำหนดไว้สำหรับอาริก้า ผมจึงคิดว่าดีที่สุดก็คือ เอาไปที่มอกกัวระหว่างทัคน่าและอาเรกีปา ในเมืองเล็ก ๆ แห่งนั้นได้มีการแจกใบปลิวออกไป 2,500 ใบที่จัตุรัสหลัก ถนนข้าง ๆ บางถนนและถนนสายหลัก อันที่จริงแล้วเมืองนี้มีถนนสายหลักสายเดียวเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่ยากที่จะเข้าถึงผู้คนหลากหลาย ในหมู่คนที่ได้รับใบปลิว มีหญิงสาวคนหนึ่งอายุประมาณ 20 ปี ซึ่งได้เดินไปและอ่านใบปลิวไปด้วย หลังจากไปได้ประมาณครึ่งตึกเธอก็กลับมาและตื่นเต้นมากในเนื้อหาของมัน เธอได้กล่าวว่า แม้ว่ามอกกัวจะเป็นเมืองเล็ก ๆ คนก็มีนิสัยความเคยชินอย่างแรงกล้าในการกินเนื้อสัตว์ และงานนี้ที่เกี่ยวกับอาหารมังสวิรัติเป็นการช่วยเหลืออย่างมากที่จะเปิดกว้างนิสัยการกินของประชาชน หญิงสาวผู้นี้กำลังพยายามที่จะเลิกรับประทานเนื้อสัตว์ และบางทีด้วยความช่วยเหลือนี้ เธออาจจะประสบความสำเร็จก็ได้ เนื่องจากหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ได้เอ่ยถึงในใบปลิว คือหมี่กึนจากข้าวสาลี และผลิตภัณฑ์นี้ไม่เป็นที่รู้จักในหลายจังหวัดของประเทศเปรู ข้าพเจ้าพยายามอธิบายให้เธอเข้าใจการเตรียมหมี่กึนที่สามารถทำที่บ้านได้ง่าย ๆ ตามการแนะนำของท่านอาจารย์ในการเตรียมอาหารที่มีโภชนาหารดีมาก

มีอย่างอื่นอีกที่ได้เกิดขึ้นในมอกกัว ในตอนเช้าขณะที่แจกใบปลิวอยู่ที่จัตุรัสหลักของเมือง ผมก็ได้พบชายผู้หนึ่งซึ่งทันทีที่เขาได้รับใบปลิว เขาก็ได้พูดว่า “โอ คุณนั่นเองที่เป็นคนแจกเรื่องนี้ ผมอยาก

สัมภาษณ์คุณเพื่อออกวิทยุวันนี้เวลาบ่ายโมง” ผมได้บอกเขาว่า คงเป็นไปไม่ได้เพราะว่าวันรุ่งขึ้นผมจะต้องไปที่เมืองอื่น เขาก็บอกว่า ไม่มีปัญหาสามารถสัมภาษณ์ได้ในวันนี้เลย ดังนั้น ต่อมาเราก็ได้พบกันเพื่อสัมภาษณ์ และเขาก็ได้บอกผมว่าชื่อของรายการวิทยุของเขาคือ “วิทยุทางเลือก” วิธีการสัมภาษณ์ของเขานั้นคล่องแคล่วมาก และเราสามารถพูดคุยในหัวข้อเรื่องแบบวงกว้างมาก ในเวลาเดียวกันเขาได้ให้ข้อคิดเห็นในบางจุดที่บรรยายไว้ใน “เหตุผล 10 ประการในการเป็นมังสวิรัติ” เว็บไซต์ที่อยู่ในตอนล่างของใบปลิว ขอขอบคุณรายการวิทยุ คาร์ลอส เวอร่า มานาร์ริส ออฟ ยูนิเวอร์ซอล เรดิโอ แห่งมอกกัว เราได้มีการสัมภาษณ์สด

อาเรกีปาและปูโน เปรู

แจกใบปลิว “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ที่ประตูของมหาวิทยาลัยปูโน

ใบปลิวที่เหลือ 2,500 ใบ ได้ถูกกำหนดไว้สำหรับอาเรกีปา ขณะที่อยู่ในเมืองนี้ เราได้หาหนทางอื่นในการแจกจ่าย: ใบปลิวจะถูกพิมพ์ที่หน้าท้ายสุดของนิตยสาร “แฟนตัสติโก” ฉบับที่ 81 และ 82 ซึ่งออกทุกสัปดาห์ประมาณ 4,000 ฉบับ หลังจากนั้นเราได้พิมพ์ใบปลิวอีก 10,000 ใบ และได้เดินทางต่อไปยังปูโน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเปรู ณ ที่นั้นเราได้ทำงานกับผู้ประสานงานของเมืองพร้อมกับสามีของเธอและลูกสาว เราได้แจกใบปลิวไป 5,000 ใบ ที่ถนนสายหลักและมหาวิทยาลัยแห่งปูโน

 


ลาปาส โบลิเวีย

หลังจากนั้นพร้อมกับใบปลิวอีก 5,000 ใบ เราก็ได้เดินทางต่อไปยังลาปาส โบลิเวีย ผมได้เริ่มต้นแจกจ่ายใบปลิวส่วนใหญ่แล้วที่ถนนปราโด้ และที่หน้ามหาวิทยาลัยรัฐแห่งซานอันเดรส ที่มหาวิทยาลัยมีคนหนุ่มสาวบางคนได้มาหยุดพูดคุยเกี่ยวกับอาหารมังสวิรัติ และทิ้งที่อยู่อีเมล์ของพวกเขาไว้ให้ เพื่อที่จะได้รับการแจ้งเกี่ยวกับกิจกรรมหรือการปาฐกถาธรรมที่จะเป็นไปได้ในอนาคตในลาปาส

ในหลาย ๆ กรณีเป็นที่ประจักษ์ชัดบนใบหน้าของผู้คนที่ได้รับใบปลิวว่า พวกเขาได้มองเห็นในบางอย่างว่า ข้อมูลนั้นไม่ได้มาจากแหล่งธรรมดา ๆ พวกเขาบางคนมีจิตหยั่งรู้ว่าเบื้องหลังใบปลิวนั้นมีการสนับสนุนชนิดอื่นซึ่งอยู่เหนือข้อมูลทางอาหารพื้นฐานและข้อมูลธรรมดา มันคือ สิ่งที่พวกเขาใฝ่กระหายอยู่ลึก ๆ ภายในหัวใจของพวกเขา วันต่อมาการแจกจ่ายได้ดำเนินไปที่มหาวิทยาลัยเอกชนและบนถนนที่มีผู้คนพลุกพล่านของเมืองนั้น

หลังจากได้เสร็จสิ้นการแจกใบปลิว 5,000 ใบสุดท้ายแล้ว ผมก็ได้กลับไปยังอาเรกีปา ขอบคุณพระเจ้าที่ให้ผมได้มีโอกาสเช่นนี้ในการเสนอบริการอันถ่อมตนของผม เพื่อกระจายเมล็ดพันธุ์และพระพรความรักของพระเจ้าไปยังผู้คนมากมาย


คนจำนวนมากอ่านใบปลิว ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต ที่จัตุรัสในเมืองลาปาส

 

  <<
ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ

 

มนุษย์ทำอะไรได้ เพื่อจัดการกับโรคระบาดที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ? เพื่อเอาใจใส่ปัญหานี้และช่วยชีวิตสัตว์คณานับ ท่านอาจารย์จึงได้รวบรวมบทความสั้น ๆ ที่สมบูรณ์ด้วยภาพแทรกอันมีสีสันด้วยตัวเองที่มีชื่อว่า “การดำรงชีวิตที่เลือกได้” โดยให้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับทางเลือกแบบมังสวิรัติต่ออาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นหลัก และรายชื่อของ “นักมังสวิรัติและผู้ทรงเกียรติที่รับประทานมังสวิรัติอย่างเคร่งครัดของโลก”
เชิญแวะชมที่ http://AL.Godsdirectcontact.org.tw รายละเอียดจะจัดพิมพ์เป็นหลายภาษาแจกจ่ายต่อไป ขอเชิญนำไปส่งต่อ จัดทำใหม่ พิมพ์ใหม่ หรือตั้งอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมต่อกับแหล่งของใบปลิว