เกาหลี

“ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต”
ได้รับการตอบสนองเป็นอย่างดี


รายงานโดยกลุ่มข่าวโซลและแดกู (ต้นฉบับเป็นภาษาเกาหลี)

 


แดกู

วันที่ 12 มีนาคม ปีทองปีที่ 3 (2549) เพื่อนบำเพ็ญที่มาจากแดกูและเขตใกล้เคียง มารวมตัวกันที่ใจกลางเมือง เพื่อแจกแผ่นปลิว “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” พร้อมบริการอาหารเจให้ชิมฟรีด้วย

เพื่อนบำเพ็ญบางคนแต่งตัวเป็นตัวสัตว์ดึงดูดสายตาเด็ก ๆ เด็ก ๆ ต่างเดินเข้ามาดูอย่างชื่นชมต่อสัตว์ที่น่ารัก และขอถ่ายรูปร่วมกันด้วย ในจำนวนดังกล่าว มีเด็ก 3 คน กลายเป็นเพื่อนสนิทของ “สัตว์น่ารัก” ด้วย พร้อมเข้าร่วมแจกแผ่นปลิวด้วย ช่วยแจกแผ่นปลิวให้กับประชาชนแดกู ต่อมาพวกเด็ก ๆ ยังได้ติดตามเพื่อนบำเพ็ญกลับไปทานน้ำชาที่ศูนย์ด้วยกัน

เพื่อให้คนหนุ่มคนสาวได้ทราบว่า จากการทานเจเป็นการใช้ชีวิตที่มีความเมตตา ศูนย์แดกู มีศิษย์พี่หญิงที่ทำงานเป็นครู นำเอาแผ่นปลิวและข่าวสารที่ลงในธรรมสารไปติดไว้ตามบอร์ด เพื่อให้นักเรียนสามารถเข้าใจเรื่องอาหารเจได้มากขึ้น

 


โซล

สำนักจัดนิทรรศการอาหารนานาชาติแห่งกรุงโซล จัดงานขึ้นที่ศูนย์นิทรรศการนานาชาติแห่งเกาหลี เมื่อวันที่ 21-24 มีนาคม 2549 มีบริษัท โรงงาน เข้าร่วมงานทั้งหมดประมาณ 600 แห่ง จากประเทศต่าง ๆ 50 ประเทศ ในงานนิทรรศการอาหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดภายในประเทศ สถานที่ในงานจะมีแขกผู้เข้าชมจำนวนมากจนแออัดไปหมด นอกจากผู้เชี่ยวชาญจำนวน 50,000 คน ที่มาจากหน่วยงานอาหารแล้ว ยังมีผู้คนมาในงานกันอย่างไม่ขาดสาย

งานนิทรรศการนี้ นำโอกาสที่ดีที่สุดมาให้กับพวกเรา ที่จะไปทำการแจกแผ่นปลิว “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” เพราะผู้คนที่มาจากหน่วยงานอาหาร บางคนมีวัสดุอาหาร เครื่องดื่ม ลูกกวาด และขนมต่าง ๆ เป็นต้น ต่างมีความรู้ความเชี่ยวชาญเรื่องการอบ ปิ้ง และการจัดงานเลี้ยงอาหารกึ่งสำเร็จรูป เป็นเป้าหมายในการเผยแพร่อาหารเจที่ดีที่สุด ดังนั้นเพื่อนบำเพ็ญที่มาจากศูนย์โซลและยองดอง รวมทั้งเพื่อนบำเพ็ญที่มีอาชีพทำอาหาร ต่างเข้าร่วมงานอย่างคึกคัก พร้อมทั้งกระตือรือร้นที่จะเผยแพร่ข่าวสาร “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต”

แผ่นปลิว “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ได้รับการตอบสนองเป็นอย่างดีภายในงาน มีคนมากมายที่ได้อ่านจากการปิดประกาศโฆษณาที่รถไฟใต้ดินมาแล้ว ทำให้พวกเราได้ทราบถึงผลการโฆษณาที่สถานีรถไฟใต้ดินมีประสิทธิภาพดี อาจารย์โภชนาการตามโรงเรียนและนักจัดงานเลี้ยงบริษัทอาหารกึ่งสำเร็จรูป ต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อทราบว่า เนื้อสัตว์เจที่ทำจากถั่วเหลือง เป็นอาหารที่สะอาด ทำให้แข็งแรง ประหยัด ทั้งมีสารอาหาร และปกติจะลงทุนเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น

พวกเราได้แจกแผ่นปลิว “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” ไปประมาณ 30,000 แผ่น พร้อมบริการเนื้อเจหลายอย่างให้ชิมด้วย นอกจากนี้แล้ว ศูนย์โซลยังได้จัดทำแผ่นปลิว “ทานเจวันละมื้อเพื่อช่วยโลก” มาแจกในงานนี้ด้วย เพื่อให้คนเข้าใจว่า การทานเจเป็นเรื่องง่ายมาก แม้แต่คนที่เคยปฏิเสธทานเจมาก่อน ก็เชื่อว่าพวกเขาสามารถทานเริ่มต้นวันละมื้อได้ หลายคนตั้งใจจะเริ่มลองทานเจดู

ระหว่างงานนิทรรศการ พวกเราจัดงาน “รักและปกป้องชีวิต—คน 10 ล้านมาเซ็นชื่อ” งานนี้มีเป้าหมาย 3 ข้อ:


(1) รณรงค์ให้ทานเจวันละ 1 มื้อ

(2) รณรงค์ให้โรงครัวตามโรงเรียน บริษัทห้างร้าน กองทัพ และเรือนจำ บริการอาหารเจ

(3) ออกกฎหมายคุ้มครองสัตว์

 

พอเริ่มต้น เพื่อนบำเพ็ญยังกังวลว่า จะมีคนมาเซ็นชื่อสนับสนุนงานนี้สักกี่คน แต่ว่าโลกนี้ได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว ภายในเวลาอันสั้นเพียง 4 วันเท่านั้น ก็มีคนประมาณ 8,000 คนเห็นด้วยกับเป้าหมายนี้ และเซ็นชื่อสนับสนุนงานนี้ เพื่อเป็นการขอบคุณผู้คนที่มาเซ็นชื่อ เพื่อนบำเพ็ญมอบของขวัญให้คนละ 1 ชุด–อาหารกระป๋องเจที่มีข้อความ “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต” บางคนแม้ว่าจะไม่ได้รับของขวัญ แต่ก็ยินดีจะเซ็นชื่อให้ ทำให้เพื่อนบำเพ็ญซาบซึ้งใจมาก งานเซ็นชื่อนี้จะดำเนินไปทั่วประเทศ รายชื่อที่เป็นความหวังตัวแทนประชาชนทั่วประเทศชุดนี้ สุดท้ายจะไปยื่นที่สภารัฐมนตรีกระทรวงศึกษา และสมาคมสิทธิมนุษย์ชนทั่วประเทศ เมื่อเป็นเช่นนี้ สังคมทั้งหมดก็จะเห็นด้วยกับอาหารเจมากขึ้น

ศิษย์พี่ชายหญิงทุกวันต่างตะโกนบอกผู้คนด้วยคำขวัญว่า “ทานเจวันละมื้อ” “ลัทธิทานเจช่วยโลกได้” “อาหารเจคือความรัก” เป็นต้น และแสดงออกถึงจิตใจที่มีแต่บริการ เสียสละ มาเผยแพร่ข่าวสารความรักของท่านอาจารย์ สิ่งที่ทำให้พวกเขาแปลกใจคือ ตลอดทั้งวัน พวกเขารู้สึกว่าความรักของอาจารย์มีเต็มทั่วสารทิศ กายไม่รู้สึกเหนื่อยเลย จากการทำงานครั้งนี้ เพื่อนบำเพ็ญได้เห็นแล้วว่า จิตสำนึกผู้คนได้ถูกยกระดับขึ้นแล้ว และการตอบสนองอาหารเจในทางบวกของผู้คน ทุกคนต่างดีใจที่ได้เป็นผู้เผยแพร่ความคิด “ทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต”

 

  <<
ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ

 

มนุษย์ทำอะไรได้ เพื่อจัดการกับโรคระบาดที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ? เพื่อเอาใจใส่ปัญหานี้และช่วยชีวิตสัตว์คณานับ ท่านอาจารย์จึงได้รวบรวมบทความสั้น ๆ ที่สมบูรณ์ด้วยภาพแทรกอันมีสีสันด้วยตัวเองที่มีชื่อว่า “การดำรงชีวิตที่เลือกได้” โดยให้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับทางเลือกแบบมังสวิรัติต่ออาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นหลัก และรายชื่อของ “นักมังสวิรัติและผู้ทรงเกียรติที่รับประทานมังสวิรัติอย่างเคร่งครัดของโลก”
เชิญแวะชมที่ http://AL.Godsdirectcontact.org.tw รายละเอียดจะจัดพิมพ์เป็นหลายภาษาแจกจ่ายต่อไป ขอเชิญนำไปส่งต่อ จัดทำใหม่ พิมพ์ใหม่ หรือตั้งอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมต่อกับแหล่งของใบปลิว