เติบโตพร้อมกับบุตรของพระเจ้าด้วยกัน

 

นักเรียนดีเด่น รุ่นใหม่

ปฏิบัติธรรมวิถี กวนอิม.

รายงานโดยกลุ่มข่าวเถาหยวน
ฟอร์โมซา (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

 

ศิษย์พี่หญิงเจี่ยงซิงหยู เป็นนักเรียนดีเด่นของโรงเรียนชั้นประถม อำเภอเถาหยวน เธอปฏิบัติต่อผู้คนสุภาพอ่อนโยน เป็นนักเรียนตัวอย่างตั้งแต่ป.1 ทั้งครูและนักเรียนที่เคยสัมผัสกับเธอมา ต่างได้รับความดึงดูด และรอยยิ้มที่เป็นมิตร และความจริงใจซึ่งเป็นคุณสมบัติพิเศษของเธอ เธอสามารถทั้งด้านการเรียนและกีฬา ถ้วยรางวัลที่ได้รับมีมากมายนับไม่ถ้วน

แต่สิ่งที่คนประหลาดใจคือ เธอรับประทานมังสวิรัติตั้งแต่อยู่ในครรภ์ แฝงไว้ด้วยเซลล์กีฬาที่แข็งแรงและอดทน เป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่งขัน มีผลงานดีเด่น เช่น ไปแข่งขันกีฬายิมนาสติกระหว่างโรงเรียนชั้นประถมกับมัธยม ได้ที่ 1 การวิ่งแข่ง 100 เมตรปี 2549 ไปแข่งขันกีฬาว่ายน้ำแปซิฟิกปี 2547 ว่ายระยะทาง 20 เมตรได้ที่ 1 เป็นต้น ทำลายความคิดที่คนคิดว่า การทานเจจะขาดสารอาหาร

ปีที่ผ่านมาซิงหยูย้ายจากโรงเรียนชั้นประถมวัฒนธรรมไปที่โรงเรียนชั้นประถมฟู่ตั่น ในเวลาอันสั้นที่ไม่ถึง 1 ปี ได้กลายเป็นบุคคลที่น่าสนใจอีก ถูกคัดเลือกเป็นเด็กดีตัวอย่าง และได้รับการประกาศความดีจากนายกเทศมนตรี

พวกเราทราบว่า ซิงหยูได้รับรางวัลที่ 3 จากการแข่งขันเล่านิทานภาษาอังกฤษของโรงเรียน จึงเชิญเธอมาแบ่งปันกับพวกเรา เธอรับปากทันที ไม่ถึง 1 นาที เธอก็เข้าสู่เรื่องราวของนิทาน เมื่อได้ยินคำพูดและสำนวนที่เต็มไปด้วยความเชื่อมั่นและมีจังหวะจะโคนที่ดีนั้น พวกเราได้เห็นถึงการบำเพ็ญนั่งสมาธิมีส่วนช่วยได้ในชีวิตประจำวัน ซิงหยูกล่าวว่า “การนั่งสมาธิทำให้ข้าเจ้ามีสมาธิง่ายขึ้น สักครู่เดียวก็ลืมการรบกวนรอบๆ ตัวได้ นอกจากนี้เวลาเจ็บป่วยก็จะนั่งสมาธิ ผ่านไปสักครู่ก็จะรู้สึกสบายขึ้น เมื่อข้าพเจ้ามีความกลุ้มใจ ก็จะนั่งสมาธิ แล้วหาคนที่ไว้ใจได้คุยกัน (หมายถึงคุณพ่อคุณแม่) ก็จะดีขึ้น”

ต่อไปเป็นรายละเอียดที่ซิงหยู ครอบครัว คุณครู และเพื่อนนักเรียนให้สัมภาษณ์กับพวกเรา

 

*ด้านการสอนลูก

พวกเราถามคุณพ่อคุณแม่ว่าสอนลูกด้วยวิธีไหนบ้าง

คุณพ่อซิงหยู: เราหวังให้พวกเขาเติบโตทามกลางความสุข และจากความสุขนั้น พวกเขาจะค้นพบสิ่งที่น่าสนใจของเขา และจากสิ่งที่น่าสนใจของเขาจะเป็นการเรียนรู้ความหมายสำหรับรายได้ในการดำรงชีวิต

คุณแม่ซิงหยู:(เป็นเพื่อนบำเพ็ญศิษย์พี่หญิงเฉิน) กล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า: สิ่งที่ข้าพเจ้ารู้สึกโชคดีที่ซิงหยูและพี่ชายซิงหยูต่างประทับจิตครึ่งหนึ่งตอนอายุ 6 ขวบ เมื่อมีเรื่องกลุ้มใจอะไร ขอเพียงคิดถึงท่านอาจารย์ และไปนั่งสมาธิก็ดีแล้ว ใช้การนั่งสมาธิและดนตรีช่วยพวกเขาเติบโตขึ้น ใช้คำสอนของท่านอาจารย์ทำความเข้าใจกับพวกเขา มันง่ายมาก!

จากคำสั้นๆ เพียงคำสองคำ ซิงหยูได้แสดงออกถึงความมั่นใจต่อพ่อแม่มาตลอด จากปากคำของซิงหยู: “คุณพ่อคุณแม่ไม่ได้พูดอย่างทำอย่าง ท่านทั้งสองเป็นตัวอย่างที่ดี มีผลดีมาก! “

 

ซิงหยู ในสายตาของครอบครัว

พี่ชาย : น้องสาวเป็นแม่บ้านรุ่นจิ๋ว บางครั้งคุณพ่อกลับบ้านช้า เธอจะบอกพ่อให้กลับบ้านเร็วขึ้น และจะบอกข้าพเจ้าให้ทำการบ้านและอ่านหนังสือเรียนเพิ่มเติม เตือนคุณแม่ให้ตากผ้า เตรียมอาหารต่าง ๆ เป็นต้น ข้าพเจ้าชื่นชมความสามารถทางด้านกีฬาของน้องสาว เธอสุภาพอ่อนโยนต่อผู้คน

พ่อ : ซิงหยูเข้ากับคนง่ายมาก เธอมีเพื่อนมากมาย เรื่องราวต่างๆ จะทำด้วยตัวเอง

แม่ : ซิงหยูเป็นผู้ช่วยที่ดี มีอารมณ์ขัน และเป็นผู้ต้อนรับแขกของบ้าน เธอช่วยทำงานบ้านทุกวัน เช่น ตากเสื้อผ้า ทิ้งขยะ ทำความสะอาดห้องน้ำ เธอขยันนั่งสมาธิมากและมั่นคง นอกจากจะเหนื่อยมาก ปกติจะไปนั่งสมาธิประจำโดยไม่ต้องบอก

 

ซิงหยู ในสายตาของเพื่อนนักเรียน

ซิงหยู (คนที่2 จากขวา) ถ่ายภาพร่วมกับเพื่อนรัก

เพื่อนนักเรียนกู่ : ซิงหยู เป็นผู้มีมนุษย์สัมพันธ์ในห้องดี ทุกคนประทับใจเธอ เธอพัฒนาได้ทุกด้าน ทั้งความดี สติปัญญา กีฬา การอยู่รวมกันในกลุ่ม ศิลปะ ถ้ามีปัญหาในใจจะปรึกษาเธอ เธอจะมีข้อแนะนำและรักษาความลับให้เพื่อนได้ดีด้วย เป็นเพื่อนที่น่าคบคนหนึ่ง

เพื่อนนักเรียนซู : ซิงหยูจะอาสาช่วยเหลือด้านการเรียน และใช้เวลาอย่างมากในการสอน จนกระทั้งข้าพเจ้าเข้าใจอย่างละเอียด เมื่อมีปัญหา ข้าพเจ้าจะปรึกษาเธอ และเธอจะพยายามช่วยอย่างดีที่สุด เธอไว้ใจได้อย่างไม่ต้องสงสัย เป็นเพื่อนที่ดี

เพื่อนนักเรียนไต้ : เพื่อนนักเรียนบางคนชอบนินทาคนอื่น แต่ซิงหยู่ไม่เป็น! บางครั้งเรียนวิชาศิลปะ ถ้ามีจุดบกพร่อง เธอจะบอกว่า : “ไม่ได้ ไม่ได้!” แล้วพยายามทำแล้วทำอีก จนกว่าจะดี

 

ซิงหยูในสายตาของคุณครู

คุณครูศิลปะเอี๋ยงเพ่ยเจิน : ซิงหยูเป็นเด็กเรียบร้อย จิตใจดี ไม่ทำให้รำคาญกับสิ่งที่ไม่พึงปรารถนา เธอตั้งใจเรียนดี ไม่แสดงอาการเหนื่อยล้า กระฉับกระเฉงไร้ขีดจำกัด เธอสนุกสนานและสงบ เธอควบคุมตัวเองได้ดี พวกเรารู้สึกประหลาดใจ เมื่อทราบว่าเธอเป็นมังสวิรัติ เธอสามารถวิ่งได้อย่างรวดเร็ว เธอสามารถทำท่าออกกำลังกายมากมายได้ในตอนเช้า เธอยังมีจุดดีจุดหนึ่งคือ มีความพยายามสูง เมื่อเธอตัดสินใจจะทำให้ดีที่สุดและตั้งเป้าหมายไว้แล้ว เธอจะใช้เวลามากเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย สิ่งพิเศษเกี่ยวกับเธอคือ ราวกับว่าเธอมีวงแสงล้อมรอบตัวเธอ ทำให้คนรู้สึกสบายใจ มันไม่ใช่สิ่งภายนอก แต่มันออกมาจากภายใน

คุณครูประจำชั้น เจี่ยนเจิ้นเฟิน : สิ่งที่ข้าพเจ้าประทับใจมากคือ ความสุขของซิงหยู เธอจะยิ้มทุกวัน มองเห็นหน้าเธอก็จะโกรธไม่เป็น เธอเข้าใจเรื่องการช่วยเหลือแบ่งปันกับผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรืออื่นๆ ยินดีจะแบ่งปันกับผู้คนเสมอ ตั้งใจเรียนมาก บางครั้งครูลืมไปว่า สอนไปถึงไหน ก็ไปหยิบสมุดบันทึกเธอมาดู ก็จะทราบทันทีว่า ต้องสอนต่อที่ไหน แต่เธอก็ไม่ได้ละเลยความสนใจสิ่งอื่นๆ รอบข้าง เพียงเพราะเอาแต่มุ่งเรียนอย่างเดียว สิ่งที่สำคัญคือ เมื่อเธอทำผิดและถูกตักเตือน เธอจะสำรวจตัวเอง แล้วมาบอกกับข้าพเจ้าว่า “คุณครู! ข้าพเจ้าทราบแล้ว” เมื่อเห็นเธอตั้งใจเรียนดีและดีกับคนอื่น ข้าพเจ้ารู้สึกว่า ควรดูแลนักเรียนด้วยความรักและความเอาใจใส่ให้มากขึ้น!

คุณครูสอนดนตรี หลิวฟังหลิน : ซิงหยูมีคุณสมบัติที่สงบ เป็นคุณสมบัติที่แตกต่างจากคนอื่น นักเรียนคนอื่นอาจมีจุดดี แต่ซิงหยูเป็นธรรมชาติ ไม่แสแสร้ง ไม่เย่อหยิ่ง จุดเด่นเหล่านี้ต้องมาจากครอบครัวและศาสนาทั้งสองส่วน ข้าพเจ้ารู้สึกสิ่งเหล่านี้เป็นพรที่พระเจ้าประทานมาให้เธอ! หวังว่าเธอจะพัฒนาตัวเองให้กว้างไกลกว่านี้ และแบ่งปันกับผู้คนมากขึ้น เป็นตัวอย่างให้กับคนรอบข้าง

 

ท่านอาจารย์ในสายตาซิงหยู

เมื่อคุยถึงท่านอาจารย์กับซิงหยู เธอจะมีความสุขทันที : “ข้าพเจ้าชอบท่านอาจารย์มาก ท่านสวยมาก ทำให้คนรู้สึกสบายใจ ทุกครั้งที่เห็นท่านอาจารย์เสียสละตัวเองเพื่อคนอื่น ข้าพเจ้าอยากให้ตัวเองดีขึ้นทุกวัน ขอบคุณพระเจ้าที่ประทานทุกอย่างมาให้ข้าพเจ้า!”

เมื่อสัมภาษณ์เสร็จ คุณแม่นำเอาบทกวีที่ซิงหยูเขียนถึงท่านอาจารย์ออกมา มีชื่อว่า “สวรรค์” :

ข้าพเจ้าเดินอยู่บนเส้นทางไปสู่สวรรค์
แต่ว่าทางที่ไปสู่สวรรค์มันเดินยาก
ท่านอาจารย์แม่ได้อยู่เป็นเพื่อนพาผ่านพ้นอุปสรรค
ข้าพเจ้าจูงมือท่านอาจารย์แม่
เดินอยู่บนเส้นทางแห่งสวรรค์ที่ปูด้วยทองคำกับเพชรพลอย
ข้าพเจ้ากำลังมุ่งหน้าไปทางสวรรค์
ดูสิ!
นักบุญมากมายกำลังโบกมือให้กับข้าพเจ้า
ทุกคนไปสวรรค์ด้วยกันเถิด !

 

*บทสรุป

ซิงหยู เป็นผู้ต้อนรับแขกของบ้าน เป็นผู้มีอารมณ์ขัน แม่บ้านน้อย เป็นตัวอย่างของเพื่อนนักเรียน เป็นผู้เตือนคุณครูทำงานที่ประเสริฐ เธอเป็นเหมือนน้ำแร่ที่ใสสะอาด อ่อนโยนไหลผ่านจิตใจคนที่เธอได้สัมผัส นำความตื่นตัวในชีวิต จากการไปสัมภาษณ์มา พวกเราเข้าใจถึง ซิงหยูที่มีความประพฤติดีเด่น พลังที่ผลัดดันอยู่เบื้องหลัง มันเกี่ยวเนื่องกับที่ท่านอาจารย์เป็นตัวอย่างที่ดีงามของชาวโลก จากการนำพาของท่านอาจารย์ ซิงหยูคิดจะเป็นผู้ดีงามพร้อม ดีขึ้นทุกๆ วัน อีกไม่กี่เดือนก็จะครบอายุ 12 ปีเต็มแล้ว ซิงหยูรอคอยการประทับจิตที่สมบูรณ์ให้มาถึงไวๆ

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ