รายการโทรทัศน์ของท่านอนุตราจารย์ชิงไห่

รายการพิเศษที่รู้แจ้ง:

"ภัยพิบัติทั้งหลายถูกสร้างขึ้นจาก
ความคิดที่ไม่ดีของเรา"

 

รายงานโดยทีมบันเทิงลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

เมื่อเร็วๆ นี้ภัยพิบัติ อย่างเช่น เฮอริเคน น้ำท่วม แผ่นดินไหว และสงคราม ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้งขึ้นและรุนแรงมากขึ้นกว่าแต่ก่อน มหันตภัยเหล่านี้ทำให้ชีวิตไม่มั่นคงและมีอันตรายต่อพลเมืองจำนวนมากของโลก สืบเนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันของโลก ปาฐกถาธรรมที่ชื่อ “ภัยพิบัติทั้งหลายเกิดขึ้นเนื่องจากความคิดที่ไม่ดีของเรา” ซึ่งปราศรัยโดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ในปีพ.ศ. 2531 ได้ออกอากาศทางโทรทัศน์รายการ “การเดินทางผ่านภูมิภพอันสุนทรีย์” ล่าสุดนี้ ข่าวสารอันเป็นสากลของท่านเมื่อก่อนกับในสมัยนี้ก็ตรงกัน การมองของท่านอาจารย์และคำแนะนำอันชาญฉลาดของท่านได้ส่องแสงลงบนรากเหง้าของปัญหา และได้ชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนถึงวิธีการอันไร้ตำหนิในการคุ้มครองมวลมนุษย์: บางครั้งเราได้รับเชื้อโรคหรือมีภัยพิบัติเกิดขึ้นกับเรา ทั้งหมดเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นจากความคิดที่เลวร้ายของชาวโลก เราสร้างทุกสิ่งทุกอย่าง อย่างไรก็ตาม เราสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ได้ ยกตัวอย่าง ถ้าเรารักษากาย วาจา และความคิดของเราให้สะอาดบริสุทธิ์ตลอด 24 ชั่วโมง ออร่าที่ไม่ดีก็ไม่อาจเข้าสู่เราได้ สิ่งที่ธรรมชาติแตกต่างออกไปจะไม่สามารถดูดซับซึ่งกันและกันได้ เมื่อสิ่งที่แตกต่างไปเข้ามาหา มันก็จะถูกกันให้ออกไป เหมือนอย่างน้ำมันและน้ำที่ไม่ผสมรวมกัน พวกเราผู้บำเพ็ญทางจิตวิญญาณสามารถกำจัดกรรมมากมายได้” (สำหรับเนื้อหาโปรดอ่านธรรมสารฉบับที่ 164 “ถ้อยคำอาจารย์”)

ปัญญาของท่านอาจารย์ได้สร้างความหวังให้กับมนุษยชาติในช่วงเวลาที่ยุ่งยากนี้ การรณรงค์ส่งเสริมอย่างเต็มอัตราได้เกิดขึ้นทั่วประเทศ หนังสือพิมพ์และนิตยสารทั่วประเทศ อย่างเช่น นิตยสารไทม์, นิวยอร์คไทม์, วอชิงตันโพสต์, ยูเอฟเอ ทูเดย์, เดอะลอสแองเจลิสไทม์ และหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นจำนวนมากได้ตีพิมพ์โฆษณาสำหรับรายการพิเศษนี้ พี่ชายพี่สาวในสหรัฐก็ได้ช่วยบอกสาธารณชนถึงรายการอันพิเศษนี้ด้วย พวกเขาแจกใบปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต รวมถึงโปสการ์ดที่บอกให้ทราบถึงรายการโทรทัศน์นี้ หนังสือพิมพ์จีนซึ่งมีคนอ่านนานาชาติ อย่างเช่น เดอะเวิร์ดเจอนัล ซิงเต๋าเดย์ลี่ และ เดอะไชน่า เพรส ก็ได้เขียนบทความเกี่ยวกับรายการโทรทัศน์นี้ด้วยเช่นกัน

ผลของการรณรงค์ส่งเสริมทั่วประเทศอย่างกว้างขวางนี้ ทำให้คนจำนวนมากโทรศัพท์เข้ามาถามเกี่ยวกับท่านอาจารย์และงานของท่าน ก่อนที่รายการจะถูกแพร่ภาพ คนจำนวนมากถามว่าจะหาก๊อปปี้ของรายการนี้ได้ที่ไหน สุภาพบุรุษท่านหนึ่งจากชิคาโกซึ่งเห็นโฆษณาในนิตยสารไทม์บอกว่า เขาจะบอกข่าวนี้กับเพื่อนของเขาในองค์กรจิตวิญญาณ อีกผู้หนึ่งที่โทรมาบอกว่า หัวข้อเรื่องเหมาะเจาะกับเวลาพอดี

ผู้ชมโทรมาหลังจากรายการด้วย เพื่อแสดงความชื่นชมในคำสอนของท่านอาจารย์ และขอข้อมูลเพิ่มเติม ยกตัวอย่าง สุภาพบุรุษที่โทรมาจากแคลิฟอร์เนียบอกว่า เขาต้องการทราบข้อมูลเพิ่มว่าจะเหนี่ยวรั้งความคิดที่เป็นลบได้อย่างไร

ท่านอาจารย์มีคำแนะนำที่ดีแก่เขาในปาฐกถาธรรมของท่าน: เราควรทำการกระทำ คำพูด และจิตใจของเราให้บริสุทธิ์เพื่อปกป้องตัวเรา ขณะที่เราอยู่ในโลกวัตถุนี้ ทันทีที่เราไปเหนือไตรภูมิก็จะไม่มีปัญหาใดๆ จะไม่มีบรรยากาศที่โหดร้าย ไม่มีใครที่มีความคิดเลวร้าย มีเพียงผู้บริสุทธิ์เท่านั้นที่สามารถไป ณ ที่นั้น” หลังจากนั้น ผู้ที่โทรศัพท์เข้ามาได้บอกว่า เขาต้องการทราบเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำสมาธิวิถีกวนอิม และเขาขอเรียนวิถีสะดวกก่อน

ผู้ชมอีกท่านหนึ่งบอกว่า มันเป็นรายการที่งดงามและเขาชอบทุกอย่างที่เกี่ยวกับรายการนี้!

รายการพิเศษนี้ยังสร้างจุดเด่นให้กับงานของสมาคมเราในปัจจุบันนี้ ซึ่งก็คือการแจกใบปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตไปทั่วโลก บางทีอาจไม่มีใครที่ส่งเสริมให้คนกลายเป็นมังสวิรัติมากเท่าท่านอนุตราจารย์ชิงไห่

พร้อมๆ กับรายงานทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต ก็มีข่าวจากงานเลี้ยงฟาร์มที่พักร่มเย็นในนิวยอร์ค รวมถึงบทความสัมภาษณ์บุคคลที่มีชื่อเสียงที่สรรเสริญงานของท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ที่มีต่อสัตว์ (สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมโปรดดูรายงานพิเศษในฉบับนี้) นักต่อสู้เคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของสัตว์ชาวแมสซาชูเซสซึ่งไม่เคยได้ยินเรื่องของท่านอาจารย์มาก่อน รู้สึกเหมือนต้องมนต์สะกดอย่างสิ้นเชิงในปาฐกถาธรรมของท่าน เธอรู้สึกประทับใจมากในกิจกรรมอันมีเมตตาของท่านอาจารย์ ด้วยความงุนงงในความห่วงใยของท่านอาจารย์ที่มีต่อสัตว์ทั้งหลาย โดยเฉพาะ ในการแจกใบปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตไปทั่วโลก เธอพูดว่า “ขอบเขตของงานของท่านอนุตราจารย์ที่ทำเพื่อสัตว์นั้นเหลือเชื่อ ท่านได้ทำมากเหลือเกินสำหรับพวกสัตว์ต่างๆ ฉันไม่เคยทราบเลย” หญิงสาวคนนี้ได้พบรายการโทรทัศน์นี้จากเพื่อนที่ได้เห็นประกาศของเราในหนังสือพิมพ์

คำแนะนำอันเหมาะเจาะกับเวลาของท่านอาจารย์สำหรับโลก ผ่านปาฐกถาธรรม “ภัยพิบัติถูกสร้างขึ้นจากความคิดที่ไม่ดีของเรา” จบลงด้วยเพลงซึ่งร้องเป็นครั้งแรกทางโทรทัศน์อันไม่อาจลืมได้ ชื่อ “ความฝันในยามค่ำ” โคลงบทนี้เขียนโดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่และในช่วงแห่งแรงบันดาลใจของพระเจ้า ท่านได้แต่งเพลงอย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่มีการคิดล่วงหน้ามาก่อนและขับร้องอย่างงดงาม ผู้ชมจำนวนมากได้ยิน “ความฝันในยามค่ำ” ชื่นชอบมันมาก เนื่องจากเสียงของท่านอาจารย์ปลุก “ความฝันอันเชื้อเชิญ ภาพนิมิตอันยอดเยี่ยม” ซึ่งทำให้คนคนหนึ่งลืมเกี่ยวกับ “ภูมิภพลวงตาของมนุษย์”

ผู้หญิงคนหนึ่งจากนิวยอร์คที่ได้ยินเพลงนี้อธิบายว่า “ฉันได้ฟังเพลง ‘ความฝันในยามค่ำ’ และคิดว่า มันไพเราะ ฉันรู้สึกซาบซึ้งในการขับร้องของท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ ฉันโทรเข้ามาเพื่อจะเรียนรู้ให้มากขึ้นเกี่ยวกับท่านและรายการโทรทัศน์”

นอกจากนั้น ชายหนุ่มผู้หนึ่ง ซึ่งเป็นศิลปินได้แสดงความชื่นชมในบทเพลง “ความฝันในยามค่ำ” เขาบอกว่า เพลงนี้เป็นเพลงโปรดอันใหม่ของท่านอาจารย์เพราะ “มันฟังแล้วเย็นดีมาก ทำนองเพลงนั้นเพราะมากจริงๆ” หลังจากนั้น เขาก็ขอก๊อปปี้บทเพลงรวมไปถึงบทแปล เพื่อเขาจะได้ชื่นชมความงามของบทกวีของท่านอาจารย์ได้อย่างเต็มที่ คนอื่นๆ จำนวนมากก็ได้เล่าความรู้สึกในทำนองเดียวกันนี้ โดยบอกว่า ทำนองเพลงนั้นมีความสงบ การขับร้องรู้สึกไปถึงหัวใจ และพวกเขาเพลิดเพลินกับดนตรี แม้ว่าจะไม่เข้าใจภาษาเอาหลักก็ตาม

ด้วยการชี้แนะและพระกรุณาคุณของท่านอาจารย์ โลกนี้กำลังเป็นสถานที่ที่น่าอยู่มากขึ้น คนจำนวนมากขึ้นกำลังตื่นตัว และยอมรับในข่าวสารแห่งความรักและความเมตตาของท่าน ตามที่ท่านอาจารย์ได้ย้ำเตือนเราในปาฐกถาธรรมของท่านว่า “ยิ่งเราพุ่งเป้าไปสูงมากเท่าไร ระดับของเราก็จะสูงมากขึ้นเท่านั้น จงอย่าลืมว่า ‘ทุกอย่างนั้นสร้างขึ้นจากใจ’ เป็นการง่ายมากที่จะสร้างสวรรค์หรือสร้างนรกโดยตัวของเรา ดังนั้น ทุกวันเราจึงไม่ควรลืมพลังอันยิ่งใหญ่นี้”

ขอบคุณท่านอาจารย์ที่ให้โอกาสอันมีค่านี้แก่เราได้รับใช้ผู้อื่น จากรายการโทรทัศน์ และได้มีประสบการณ์ว่า ความรักของท่านได้สร้างสวรรค์ขึ้นมาจริงๆ บนโลกของเราอย่างไร

 
ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ