คำถามและคำตอบที่เลือกสรร

กระตุ้นพลังอันยิ่งใหญ่ของเธอ
และรื่นรมย์กับบรมสุขแห่งสวรรค์บนโลก

ปราศรัยโดยอนุตราจารย์ชิงไห่ สิงค์โปร์
26 เมษายน 2540 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) วีดิทัศน์ #603

ถ. เราจะเอาชนะความคิดที่ฟุ้งซ่านในระหว่างการทำสมาธิได้อย่างไร?

อ. เมื่อไรก็ตามที่ความคิดมันแทรกขึ้นมาในระหว่างการทำสมาธิ ทันทีที่เธอจำมันได้ก็ให้ลืมมันอีก ให้ลืมความคิดและท่องชื่ออันศักดิ์สิทธิ์ต่อไป

เราจะต้องฝึกฝน ทุกอย่างจะต้องฝึกฝน เพราะว่าใกล้ ๆ กับศูนย์กลางของสมองเราเป็นจุดที่จริงแล้ว เป็นศูนย์กลางของสติปัญญาทั้งหลาย และความสุขทั้งหลาย และบรมสุขทั้งหลาย ถ้าหากเราได้มีการติดต่อกับศูนย์กลางนั้นด้วยความเต็มใจแห่งความคิดของเรา มันก็จะกระตุ้นทุกสิ่งทุกอย่าง

เพียงสวดอธิษฐานเกี่ยวกับมันทุกครั้ง ก่อนที่เธอจะนั่งสมาธิ ถ้าหากมันยากเกินไปนักสำหรับเธอก็ให้สวดสั้น ๆ และเพียงแต่พูดว่า “ท่านอาจารย์ได้โปรดปรากฏตัวขึ้น ช่วยด้วย! ฉันอยากรู้จักท่าน” ขอให้สวดถึงอาจารย์ของเธอที่อยู่ภายใน ไม่ใช่อาจารย์ชิงไห่ เพราะว่า เราทั้งหลายต่างก็มีจุดนั้น เราทั้งหลายต่างก็มีอาจารย์ที่มองไม่เห็นตัวตนอยู่ภายในตัวเรา นั่นคือตัวตนอันแท้จริงของเรา ซึ่งได้ถูกปลุกให้ตื่นขึ้นโดยความพยายามอันจริงใจ และความคิดอันเต็มไปด้วยความรักของเรา เราต้องการรู้จักตัวเราอย่างมาก เราต้องการเป็นคนที่ดีกว่านี้ เราต้องการเป็นเหมือนพระเจ้า เราต้องการมีคุณสมบัติที่สูงส่ง เราต้องการสิ่งนั้นจริง ๆ ดังนั้น เราจึงสวดอธิษฐาน “ได้โปรดช่วยให้ฉันจำอาจารย์ได้” เธอสามารถเรียกมันว่าตัวตน อาจารย์ พุทธะ หรือพระเจ้า ไม่ว่าเธอต้องการเรียกมันว่าเป็นอะไรก็ได้ทั้งนั้น แต่ขอให้เรียกพลังนั้น เรียกตัวตนของเธอ บ้านเดิมแท้ของดวงวิญญาณทั้งหลาย แล้วมันก็จะมา

อย่าลืมที่จะสวดอธิษฐาน แต่ขอให้สวดเป็นเวลาสั้น ๆ เท่านั้น อย่างได้ไปยึดติดกับมัน แล้วก็เอาแต่นั่งสวดตลอดคืน! เพราะว่าจุดมุ่งหมายของเราไม่ใช่คือการสวดถึงใคร จุดมุ่งหมายเพื่อที่จะจำตัวตนของเราให้ได้ แต่ถ้าหากเราอ่อนแอเกินไป เราก็ควรสวดถึงตัวตนของเราให้ออกมา จริง ๆ นะ มันช่วยได้ ดังนั้นเมื่อไรก็ตามที่จำเป็นก็ขอให้สวดถึงตัวตน แล้วก็เอาใจจดจ่ออีกครั้งหนึ่ง

มีจุดเล็ก ๆ อยู่จุดหนึ่งภายในสมองของเรา ซึ่งบรรจุทุกสิ่งทุกอย่างในจักรวาลเอาไว้ และไม่มีอะไรที่มันไม่สามารถทำได้ และไม่มีอะไรที่มันไม่รู้ มันเป็นที่ ๆ มีค่ามากซึ่งทุกคนมี พระเจ้าให้สิ่งนั้นกับเราเหมือน ๆ กันทุกคน เพราะฉะนั้น เราจะต้องเรียกมันและจดจำมันทุก ๆ วัน แล้วเราก็จะมีชีวิตที่มีความสุขกว่านี้ในโลกนี้ และแน่นอน เราจะมีชีวิตที่มีความสุขที่สุด หลังจากที่เราจากโลกนี้ไป นี่เป็นเพียงแค่การมีสวรรค์เพิ่มขึ้นมาในขณะที่เราอยู่ที่นี่


มิฉะนั้นแล้วสวรรค์ก็กำลังรอเธอ กำลังรอผู้ที่มีความจริงใจ ผู้ที่ไม่สนใจสิ่งของทาง ด้านวัตถุ เพราะฉะนั้นขออย่าได้เป็นกังวล ถ้าหากเธอรักษาศีลและพยายามอย่างดีที่สุด สวรรค์ก็กำลังรอเธอ ไม่ว่าเธอจะมีประสบการณ์ถึงสิ่งต่าง ๆ ที่เราควรมีประสบการณ์บ่อย ๆ หรือไม่ ถ้าหากเรามีประสบการณ์ถึงมัน ก็เป็นสิ่งที่ดีสำหรับเรา เรารู้สึกว่าได้มี การเติมพลังหลังจากนั้น มันเหมือนกับกระแสไฟฟ้าเล็ก ๆ ที่วิ่งผ่านขดลวด เธอเพียงแต่รู้สึกอบอุ่น เธอรู้สึกว่า เธอไม่ต้องการอะไรในโลกนี้อีกต่อไป เธอเพียงแต่พึงพอใจภายในตัวเธอเอง