คำถามและคำตอบที่เลือกสรรแล้ว

การทำสมาธิเป็นเครื่องชำระล้างอันยิ่งใหญ่

ปราศรัยโดยอนุตราจารย์ชิงไห่
การประชุมวีดิทัศน์กับผู้ประทับจิตจากศูนย์ซานโฮเซ คอสตาริก้า
28 กันยายน 2545 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

ถ. ในช่วงชีวิตแห่งการเป็นมังสวิรัติของเรา ถ้าหากว่าเราจะต้องรับการถ่ายเลือดจากคนที่รับประทานเนื้อสัตว์และบำเพ็ญต่อไป มันจะมีผลกระทบต่อขบวนการแห่งการยกระดับทางจิตวิญญาณของเรามากเท่าไร?

อ. ถ้าหากว่าเธอจะต้องมีการผ่าตัดแบบฉุกเฉินหรือพบกับเหตุฉุกเฉิน ซึ่งเธอจะต้องรับการถ่ายเลือดก็ให้ทำไป และบำเพ็ญให้มากขึ้น แล้วเธอก็จะทำให้เลือดจำนวนเล็กน้อยที่เธอรับไว้บริสุทธิ์ได้ นอกจากนั้น ร่างกายของเราก็มีการเปลี่ยนแปลง และมีการกำจัดตลอดเวลา ดังนั้นในเวลาไม่นานนัก เลือดจำนวนเล็กน้อยที่เธอรับเข้ามาก็จะออกไปจากร่างกายของเธอ และถูกแทนที่ด้วยเลือดมังสวิรัติที่บริสุทธิ์กว่า เพราะฉะนั้น ขออย่าเป็นกังวลมากนัก และถ้าหากเธอได้รับการถ่ายเลือดเล็กน้อยจากคนที่รับประทานเนื้อสัตว์ บุคคลคนนั้นและสัตว์ที่ได้ให้เนื้อของมันก็จะได้รับผลบุญจากเธอ และนั่นก็เป็นสิ่งที่ดีด้วยเช่นกัน ใช่ การทำสมาธิสามารถทำให้ทุกสิ่งบริสุทธิ์ได้ นอกจากนั้นมันก็เป็นเพียงแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น ดังนั้น เธอก็จะสามารถกำจัดมันได้ ภายในเวลาไม่นาน ขออย่าเป็นกังวล

 

 

 

ความเจ็บป่วยเพิ่มความปรารถนาในการรู้แจ้ง

ปราศรัยโดยอนุตราจารย์ชิงไห่
ประชุมวีดิทัศน์กับผู้ประทับจิตจากแฮมเบริก เยอรมนี
6 ตุลาคม 2545 (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

ถ. ความเจ็บป่วยทางร่างกายได้สร้างอุปสรรคมากมายในหนทางการบำเพ็ญทางจิตวิญญาณของฉัน ในอีกด้านหนึ่งความเจ็บป่วยเช่นนี้ทำให้ฉันเข้าใจหลายสิ่งหลายอย่าง เพราะฉะนั้นมันเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการบำเพ็ญของฉันหรือไม่?

อ. ใช่ มันดี เพื่อว่าเธอจะได้เข้าใจถึงสภาพของมนุษย์อันไม่จีรังยั่งยืน และความเร่งด่วนในการรู้แจ้ง เพราะฉะนั้นขอให้พยายามอย่างดีที่สุดที่จะนั่งสมาธิให้มากขึ้น เพราะว่า ยิ่งเธอนั่งสมาธิมากขึ้นเท่าไร เธอก็จะเจ็บป่วยน้อยลงเท่านั้น และเธอจะมีความผ่อนคลาย และมีความสุขมากขึ้น แล้วยิ่งเธอมีความผ่อนคลายและมีความสุขมากขึ้นเท่าไร ร่ายกายของเธอก็จะรักษาตัวมันเองได้ดีขึ้นเท่านั้น การทำสมาธิเป็นยารักษาโรคของเธอ ขอให้ทำมัน