รายงานตามคำสั่งและการจัดอันดับของท่านอาจารย์

สโลวาเนีย

 

ประธานาธิบดีของสโลวาเนีย
หันมาเป็นมังสวิรัติและสนับสนุนเต็มที่ใน
วิถีดำเนินชีวิตที่สูงส่ง

โดยดำจัน โควาซิค จูเลียน่า (ต้นฉบับเป็นภาษาสโลวีน)

ประธานาธิบดีของสโลวาเนีย นายเจเนซ โนฟเซก เป็นนักมนุษยธรรมที่สูงส่ง มีจิตเมตตา ซึ่งหลังจากที่ได้รับการวินิจฉัยโรคว่าเป็นมะเร็งขั้นรักษาไม่ได้ ก็ได้เปลี่ยนแปลงการดำเนินชีวิตของเขาอย่างเด็ดขาดและคิดมาเป็นมังสวิวัติ และในระหว่างการให้สัมภาษณ์แก่นิตยสารการปลดปล่อยสัตว์ เขาก็ได้ประชาสัมพันธ์เรื่องการเป็นมังสวิรัติ

ขณะเดียวกัน จากการสัมผัสความทุกข์ทรมานของผู้อพยพในดาร์ฟูร์ ประธานาธิบดีโนฟเซกก็เริ่มเข้ามาร่วมมือกับทั่วโลกให้การช่วยเหลือในสถานการณ์ภัยพิบัติ โดยการเข้าเยี่ยมเลขาสหประชาชาติ นายโคฟี่ อันนัน ประธานาธิบดีจาย ชีรัค ของผรั่งเศสและผู้นำโลกคนอื่น ๆ เพื่อ "ปลุกพวกเขา" ให้เข้ามาให้การช่วยเหลือผู้อพยพอย่างเต็มที่

บรรดานักการเมือง นักข่าวและคนอื่น ๆ ต่างก็ประหลาดใจที่ประเทศทางยุโรปประเทศเล็ก ๆ อย่างสโลวาเนียจะสามารถบรรลุเป้าหมายทางมนุษยธรรมต่าง ๆ มากมายในระดับนานาชาติ ดังนั้นนายโนฟเซกได้กล่าวถ้อยคำแห่งปัญญาสำหรับคำถามนี้

"เราต้องยกระดับจิตสำนึกของผู้คน และยิ่งกว่านั้นของเหล่าผู้นำการเมืองทั่วโลก เพื่อว่านักการเมืองจะได้ไม่คิดแต่เพียงแค่ในด้านการเมืองภูมิภาคและในด้านผลประโยชน์เศรษฐกิจของตนเองเท่านั้น นักการเมืองควรต้องมีจิตสำนึกและการกระทำที่เหมือน ๆ กับมนุษย์ธรรมดาทั่วไปให้มากขึ้น ไม่เพียงแค่กระทำอย่างไม่จริงจังเพื่อเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวของบางประเทศเท่านั้น ประชาชนธรรมดาทั่วไปยังมีจิตสำนึกมากกว่าผู้นำของพวกเขาหลายเท่า ใส่ใจเกี่ยวกับปัญหาของโลกมากกว่า อย่างเช่น ความยากจน ภัยพิบัติของมนุษย์ และปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง"

สำหรับบทสัมภาษณ์เต็มของประธานาธิบดีโนฟเซก และนิตยสารปลดปล่อยสัตว์ ในวันที่ 15 ธันวาคม 2548 โปรดเยี่ยมชม:
http://www.evana.org/index.php?id=8653&lang=en

 

 <<
ส่งหน้านี้ต่อให้เพื่อน ๆ


ความเป็นผู้นำที่รู้แจ้งสร้างสรรค์อนาคตที่สดใส

แคนาดา / ออสเตรเลีย / คอสตาริก้า / นิวซีแลนด์ / สโลวาเนีย /เนเธอร์แลนด์ / สหรัฐอเมริกา