รายงานจากทั่วโลก

แคลิฟอเนียร์ สหรัฐอเมริกา

 

สัญญาณของเวลา : การทานมังสวิรัติ ได้รับการยอมรับโดยนักเรียน พนักงาน และคณาจารย์ของมหาวิทยาลัย

โดยกลุ่มข่าวชานโฮเซ่ (ต้นฉบับภาษาอังกฤษ)

[พาโล อัลโต] ในวันพฤหัสบดีที่ 18 พฤษภาคม ปีทองที่ 3 (2549) งานแสดงทางมังสวิรัติ เวจเฟสท์ได้ถูกจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด งานพิเศษนี้ถูกจัดโดยกลุ่มคุ้มครองสิทธิสัตว์ของเดอะฟาร์ม (เออาร์เอฟ) เป็นองค์กรของนักศึกษาซึ่งทำเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างเป็นธรรมในโลกปัจจุบัน (เดอะฟาร์ม เป็นชื่อเล่นของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด : ท่านอาจารย์ได้เคยบรรยายให้สาธารณชนฟังที่นั่นในปี 1991) เออาร์เอฟ ได้เริ่มบรรยายในหัวข้อตั้งแต่การจับสัตว์มาทำการทดลองจนถึงเรื่องการดำรงชีวิตแบบมังสวิรัติ ในมหาวิทยาลัยนี้มีนักเรียนจำนวนมากสนใจสนับสนุนการคุ้มครองสิทธิของสัตว์

เพื่อให้การสนับสนุนอาหารมังสวิรัติ ด้านหนึ่งของเวจเฟสท์ 2549 มีการแจกอาหารและของทานเล่นมังสวิรัติให้กับนักศึกษา พนักงาน และคณาจารย์หลายพันคนในช่วงพักอาหารกลางวัน ที่ไว้ท์พลาซ่า ซึ่งเป็นสถานที่ศูนย์กลางนอกอาคารในมหาวิทยาลัย หลายสัปดาห์ก่อนวันงานเออาร์เอฟ ได้มีการเชิญกลุ่มภัตตาคารมังสวิรัติในท้องถิ่นให้มาเข้าร่วม ภัตตาคารบ้านมังสวิรัติของสมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่นานาชาติก็เป็นหนึ่งในจำนวนนั้นที่ตอบรับที่จะให้อาหารมังสวิรัติสำหรับโอกาสอันดีนี้ ภัตตาคารอาหารมังสวิรัติอีกแห่งหนึ่งชื่อ โตฟู คอม เช ของเพื่อนประทับจิตคนหนึ่งก็มีส่วนร่วมด้วย

ตัวแทนของบ้านมังสวิรัตและโตฟู คอม เช ที่เวจเฟสท์ สแตนฟอร์ด 2549 ก็มีพี่น้องบางคนมาจากศูนย์ชานโฮเซ่ พวกเราช่วยกันแจกอาหารมังสวิรัติพร้อมทั้งใบปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตให้กับคนจำนวนมากที่เข้ามา บางคนมีความสนใจอาหารมังสวิรัติของเรามากและถึงกับเซ็นชื่อขอเข้าเรียนการทำอาหารมังสวิรัติที่เราจัดทุกเดือน มีอยู่ท่านหนึ่งได้ออกความเห็นว่า “คุณไปเอาเนื้อบาร์บีคิวมังสวิรัติอันแสนอร่อยและรสชาติดีมากมาจากที่ไหน?” ชุมชนของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดต่างพร้อมที่จะรับใบปลิวทางเลือกใหม่ บางคนถึงขนาดเข้ามาขอเราและได้กล่าวถึงประโยชน์ของการทานมังสวิรัติ ส่วนมากพวกเขาจะผงกศีรษะเห็นด้วยหรือยิ้มๆ แบบเข้าใจ

เรายังได้มีการพูดคุยกับนักศึกษาบางคน และได้เข้าใจอย่างลึกซึ้งในเรื่องที่น่าสนใจมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดมีสหกรณ์อยู่ 6 แห่ง ที่ซึ่งนักศึกษาอาศัยอยู่และทำงานร่วมกัน ในสหกรณ์เหล่านี้นักศึกษาจัดการกันเอง ทำงานกันเองทุกอย่างเพื่อให้ตัวอาคาร พื้นที่ และทุกๆ อย่างเรียบร้อย รวมทั้งสภาพของบริเวณจ่ายค่าเช่าและสาธารณูปโภค เตรียมอาหารและทำความสะอาด นักศึกษาบางคนที่เราได้สัมภาษณ์ อาศัยอยู่ในสหกรณ์ที่ชื่อโคลัมเบ ♥♥♥♥♥ซึ่งเริ่มขึ้นในปี 2513 ที่ซึ่งนักศึกษาบริหารและจัดการกันเองอย่างกลมกลืน “สหกรณ์บ้านมังสวิรัติ” ตั้งอยู่ตรงกลางของหอพักมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และอุทิศให้กับการเปลี่ยนแปลงสังคมโดยไม่ใช้ความรุนแรง

พวกเราได้สำรวจนักศึกษาจำนวนหนึ่ง ซึ่งได้บอกกับพวกเราว่า พวกเขากำลังเรียนเกี่ยวกับเรื่องสิ่งแวดล้อมและทราบว่า การทานมังสวิรัติจะให้ผลดีต่อโลกและสิ่งแวดล้อม พวกเขายังมีข้อมูลที่ดีในเรื่องของการปกป้องสิทธิของสัตว์และโรงงานเลี้ยงสัตว์

เรายังมีการให้เซ็นชื่อสำรวจความรู้สึกของพวกเขาเกี่ยวกับการมีภัตตาคารอาหารมังสวิรัติในสนามบิน นักศึกษาหลายคนได้เซ็นชื่อด้วยความยินดีสนับสนุนความคิดนี้ สิ่งเหล่านี้จะกระตุ้นหน่วยงานรัฐบาลและธุรกิจที่จะให้ความสนใจประชากรของเขาที่ทานมังสวิรัติ ซึ่งกำลังเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย

หลังจากงานเวจเฟสท์ เออาร์เอฟยังติดตามเรื่องนี้ในวันถัดไปด้วยการบรรยายโดยศาสตราจารย์ของสแตนฟอร์ด 2 ท่าน ดร. โรเบิร์ต ซี โจน ♥♥♥♥♥♥ และดร.คริส โบโบนิช จากภาควิชาปรัชญา ท่านศาสตราจารย์โบโบนิช ♥♥♥♥♥♥ ได้เริ่มพูดเกี่ยวกับเหตุผลทางจริยธรรมในการเป็นมังสวิรัติ ซึ่งรวมไปถึงทางเลือกทางศีลธรรมที่จะลดความทุกข์ทรมานและความเจ็บปวดให้สรรพสิ่งให้เหลือน้อยที่สุด จากนั้นศาสตราจารย์โจนก็ได้พูดเกี่ยวกับคุณค่าทางอาหารและผลของสิ่งแวดล้อม

เกี่ยวกับ 2 คำถาม ซึ่งถูกถามบ่อยครั้งเกี่ยวกับการทานมังสวิรัติ งดนม: 1.คุณจะเอาโปรตีนมาจากที่ไหน? 2.คุณจะเอาแคลเซียมมาได้อย่างไร ถ้าคุณไม่ดื่มนมวัว? ดร.โจน ได้กล่าวว่า ส่วนมากพวกเราจะป่วย เพราะทานโปรตีนมากเกินไปและไขมันมากเกิน เขาได้กล่าวว่า การขาดโปรตีนของอาหาร ทางตะวันตกแทบจะไม่เคยเกิดมันเป็นเรื่อง ง่ายมาก ที่ เราจะได้โปรตีนครบ 50 กรัมต่อวัน ตามคำแนะนำจากอาหารมังสวิรัติ เขายังได้อธิบายว่า แคลเซียม ที่ได้จากผัก ถูกดูดซึม ได้ง่ายกว่า จากนมวัว

ดร.โจนได้อ้างถึงว่า ในปี 2547 มีสัตว์จำนวนหนึ่งหมื่นหนึ่งพันล้านตัวถูกฆ่า เพื่อให้คนบริโภคในทุกๆ ปีแค่ในสหรัฐที่เดียว เขายังได้บรรยายถึงการทรมานสัตว์ในโรงงานเลี้ยงสัตว์ และได้พูดว่า เขามีภาพถ่ายที่ชัดเจนแสดงถึงวิธีของการทารุณกรรมที่ทำกับสัตว์ เขาไม่อยากเอาภาพที่น่ากลัวเหล่านั้นมาแสดงตอนบรรยาย แต่ได้กล่าวว่า ถ้าอยากดูก็อีเมล์แจ้งให้เขาได้

ผู้บรรยายทั้ง 2 มุ่งมั่นให้ความรู้และแม่นยำ และนอกจากนั้นพวกเขายังได้แสดงออกและให้ความสนใจอย่างลึกซึ้งถึงความเจ็บปวดและทุกข์ทรมานของสัตว์ พนักงานและนักศึกษาของสแตนฟอร์ดที่อยู่ในที่บรรยายดูสนับสนุนคำแนะนำอันสมเหตุผลของการเลือกทานอาหารมังสวิรัติ เป็นความประทับใจที่ได้เห็นมหาวิทยาลัยอันมีชื่อเสียงโด่งดังของอเมริกันมีคนที่มีปัญญา พร้อมทั้งมีความรักความเมตตาอยู่ที่นั่น พวกเขาจะเป็นเครื่องมือที่ทำให้เกิดผลทางบวกและการเปลี่ยนแปลงที่มีประโยชน์ในชุมชนของพวกเขา รวมทั้งประเทศชาติ และทั่วโลก

การทานมังสวิรัติกลายเป็นสัญญาณของเวลาที่เห็นชัดขึ้นทุกวันว่า สำนึกทางจิตวิญญาณ ของสรรพสิ่งทั้งหลายในโลกได้ถูกยกระดับขึ้นอย่างมาก ทั้งหมดนี้เป็นผลจากพรของพระเจ้า!

ข้อมูลอ้างอิง
http://www.vrg.org/nutrition/protein.htm
http://www.vegansociety.com/html/food/nutrition/calcium.php
http://www.upc-online.org/slaughter/2000slaughter_stats.html

http://www.veganoutreach.org/articles/chart.html

http://www.vegansociety.com/html/food/nutrition/protein.php

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ

 

สมุดลงเวลาเหตุการณ์

เพื่อก้าวไปพร้อมกับการยกระดับจิตวิญญาณที่อยู่ในระหว่างพัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้งของโลก ศูนย์ท้องถิ่นของสมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่นานาชาติ กำลังจัดสัมมนาทางวีดีทัศน์และการแบ่งปันสัจธรรมอื่น ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ ยินดีต้อนรับร่วมกิจกรรมเหล่านี้กับญาติมิตร สำหรับหมายกำหนดการล่าสุดของกิจกรรมของเรา โปรดเยี่ยมชม URL ต่อไปนี้:
http://www.Godsdirectcontact.org.tw/eng/latest_news/events-datebook.htm