ศิลปะสูงสุด

 

 

ดนตรีและบทกวี ที่เต็มไปด้วยความรักอันศักดิ์สิทธิ์

เขียนโดยเสี่ยวเล่อ เหมียวลี่ ฟอร์โมซา (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

เมื่อเร็วๆ นี้ มีซีดีที่เกี่ยวกับดนตรีและบทกวีที่ท่านอาจารย์ร้องออกมาหลายเรื่อง ทุกครั้งที่ฟัง ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกได้รับพระพรอย่างแรงกล้า เพราะว่าแต่ละชุดต่างมีจุดที่ทำให้ข้าพเจ้าชอบและขอบคุณพระเจ้า

ขณะฟังซีดี ข้าพเจ้าเหมือนอยู่ในสรวงสวรรค์ ไม่มีฝุ่นละอองมาเปรอะเปื้อน ลืมความทุกข์ทุกอย่าง มีความสุขอยู่กับดินแดนที่บริสุทธิ์ที่ต่างกับทางโลก ซีดีบางชุดมีภาษาเอาหลักเป็นทำนองที่แตกต่างกัน ทำนองแบบนี้ฟังดูแล้วคล้ายกับเป็นเพลงพื้นเมืองของฟอร์โมซา ทำให้คนรู้สึกเป็นกันเอง บางครั้งฟังดนตรี ก็ตบมือไปตามจังหวะโดยไม่รู้ตัวด้วย

“เหนือกาลเวลา” เป็นบทเพลงที่ท่านอาจารย์ร้องเพลงเอาหลักที่ท่านแต่งเอง การบันทึกเสียงและการบรรเลงดนตรีเข้ากันได้เป็นอย่างดี ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นมืออาชีพ ฟังครั้งแรกคิดว่า เป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงจากเมืองนอกร้องเสียอีก แต่พอฟังให้ดี เป็นเสียงท่านอาจารย์ร้องเองจริงๆ รู้สึกเพราะดี เยี่ยมมาก! บางครั้งฟังดนตรีจากภายนอก เมื่อฟังเป็นครั้งที่ 2 ก็รู้สึกเบื่อแล้ว แต่เพลงที่ท่านอาจารย์ร้อง ฟังได้นาน ร้องอย่างมีเทคนิค เพราะฟังแล้วฟังอีก ก็ยังรู้สึกเพราะดี ทุกครั้งที่ฟังก็ชื่นชมมาก คิดในใจว่า “ร้องได้ดีกว่านักร้องชื่อดังในต่างประเทศ!” ขณะนั้นจึงเข้าใจว่า ทำไมในอดีต ท่านอาจารย์จึงอยากเป็นนักร้อง!

ต่อมามีดีวีดี “เพลงรัก” ออกมา ในแผ่นมีบางเพลงข้าพเจ้าคุ้นเคยมาก เมื่อเห็นชื่อเพลงต้องหัวเราะออกมา เช่น “Fly Me to the Moon” ที่แท้ท่านอาจารย์ก็ชอบเพลงนี้ รู้สึกใกล้เคียงกับท่านอาจารย์ ดีวีดีแผ่นนี้สมกับชื่อว่าเพลง “รัก” ภายในเต็มไปด้วยความรักของท่านอาจารย์ เมื่อเร็วๆ นี้มาฟังแผ่นดีวีดีนี้อีก รู้สึกตัวเองเปลี่ยนไป สามารถสัมผัสกับความอ่อนโยนและความรักที่ออกมาจากเสียงเพลง และความรักของท่านอาจารย์เคลื่อนไหวอยู่ในใจข้าพเจ้าตลอดเวลา จิตใจเลยมีความสดชื่น สบาย กับผู้อื่นก็จำได้ว่าจะต้องมีความรักให้เช่นกัน


ท่านอาจารย์ได้เปิดประตูให้ข้าพเจ้า ขณะนี้ นอกจากนั่งสมาธิแล้ว ดนตรีเป็นสิ่งที่ทำให้ข้าพเจ้าได้ใกล้ชิดกับพระเจ้า เป็นวิธีที่จะลืมสิ่งต่างๆ ทางโลกได้ด้วย มีซีดีของท่านอาจารย์ให้ฟัง ทำให้มีความสุขอยู่กับความรักและการให้พรของพระเจ้า ทำให้ชีวิตดีงามและเต็มไปด้วยความรัก ขอบคุณท่านอาจารย์!

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ