หยดน้ำในมหาสมุทรแห่งความรัก

 

 

 

 

 

 

ความรักความละเอียดอ่อน ที่ดูแลทุกสิ่งทุกอย่างของ

นักบุญผู้ยิ่งใหญ่ท่านหนึ่ง

เขียนโดยนักบวชซีหู ฟอร์โมซา

งานของท่านอาจารย์มีมากอยู่เสมอ โดยเฉพาะวันเวลาที่ท่านอาจารย์ไปปราศรัยธรรมที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลก และการวิ่งเต้นช่วยเหลือผู้อพยพชาวเอาหลัก การเดินทางแต่ละวันจะมีงานที่ติดต่อกันตลอด แต่ท่านอาจารย์ไม่เคยลืมความหวังที่มีอยู่ในใจของทุกคน ทั้งๆ ที่งานก็มาก ร่างกายก็อ่อนเพลีย

เดือนกุมภาพันธ์ ปีทองที่ 3 (2549) เกิดภัยพิบัติกระแสน้ำและดินถล่มที่ร้ายแรงขึ้นที่รัฐเลเตใต้ ที่อยู่ในภาคกลางของประเทศฟิลิปปินส์ ท่านอาจารย์ไม่เพียงให้ความสนใจต่อเหตุการณ์นั้น ยังได้แนะนำเพื่อนบำเพ็ญไปทำการช่วยเหลือยังสถานที่เกิดเหตุด้วย (รายละเอียดอยู่ในธรรมสารเล่มที่ 164) และให้พวกเราไปเยี่ยมคาราวะคุณโจ ลาด ซันโต้ ซึ่งเป็นนักข่าวในพื้นที่ เขาเป็นผู้ที่ได้พาท่านอาจารย์ไปพบกับบุคคลสำคัญของรัฐบาลฟิลิปปินส์ ในปีนั้น เป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่สื่อมวลชนที่เขียนรายงานท่านอาจารย์ไป เรียกร้องสิทธิ์ให้กับผู้อพยพชาวเอาหลัก แม้จะเป็นเรื่องราวของหลายปีที่ผ่านมา แต่ท่านอาจารย์ไม่เคยลืมเพื่อนเก่าคนนี้

ท่านอาจารย์เคยได้ยินคุณซันโต้ปรารถนาว่าจะเอาภาพวาดการ์ตูนมาเป็นโอกาสในการรับคนเข้าทำงาน จึงได้สั่งพวกเราเป็นพิเศษนำเงินจำนวน 25,000 เหรียญสหรัฐ เพื่อสนับสนุนโครงการดังกล่าวของเขา คุณซันโต้ได้รับเงินบริจาคจากท่านอาจารย์มอบให้เมื่อวันที่ 24 มีนาคม อย่างตื่นเต้น และส่งหนังสือมาขอบคุณด้วยความจริงใจ ขอบคุณท่านอาจารย์ที่ให้พรเขา เดือนมิถุนายนเขาได้เขียนจดหมายมาเล่าถึง “ภาพวาดการ์ตูน งานกำลังดำเนินการอยู่ กลุ่มงานเล็กๆ ของข้าพเจ้าได้ดำเนินการลุล่วงไปหลายขั้นตอนแล้ว กลุ่มพิเศษนี้ได้ประกอบขึ้นด้วยบุคคลที่มีพรสวรรค์ในการวาดภาพ การทำงานที่นี่ ไม่เหมือนงานวิศวกรรม กฎหมาย แพทย์ศาสตร์ บัญชี หรือระดับวิชาการวิทยาศาสตร์ที่ต้องการความเร็ว แต่ว่า ข้าพเจ้าก็ยังดีใจที่จะบอกท่านอาจารย์ว่า พวกเราทำงานได้เร็วมาก!”

เมื่อเร็วๆ นี้ ท่านอาจารย์ได้สอบถามเขาเกี่ยวกับเรื่องทุนนักเรียนยากจนในฟิลิปปินส์ได้ดำเนินไปถึงไหนแล้ว? เมื่อทราบความรักความเอาใจใส่ของท่านอาจารย์ คุณซันโต้ได้กล่าวว่า การคุยกันกับท่านอาจารย์เรื่องอุดมการณ์ในปีนั้น เป็นเพียงการคุยกันทั่วไป ที่เห็นสังคมยังมีนักเรียนยากจน ที่ไม่สามารถเรียนจบชั้นอุดมศึกษา เพราะปัญหาด้านเศรษฐกิจ และรู้สึกเสียดายแทนพวกเขา ไม่คิดว่าเรื่องผ่านไปหลายปี ท่านอาจารย์ยังจำอยู่ในใจ

วันที่ 12 มิถุนายน คุณซันโต้ได้รายงานท่านอาจารย์ ถึงการจัดตั้งรางวัลการศึกษา เขาบอกว่า ทุกปีจะมีทุนให้ 3 คน ที่เป็นนักเรียนยากจน ต้องใช้เงินจำนวน 890,000 เปโซ ฟิลิปปินส์ (ประมาณ16,761 เหรียญสหรัฐ) ท่านอาจารย์ได้ส่งเงินให้เขาทันที และรับปากจะช่วยอย่างน้อยเป็นเวลา 5 ปี คุณซันโต้ได้รับเงินบริจาคด้วยความรักจากท่านอาจารย์ เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน บอกกับพวกเราว่า การช่วยเหลือของท่านอาจารย์เหมือนกับฝนที่ทันต่อเหตุการณ์ ให้ความหวังกับนักเรียนยากจน 3 คน เพราะการลงทะเบียนปี 2549 หมดเขตวันที่ 23 มิถุนายน เขากล่าวต่ออีกว่า โครงการเงินรางวัลการศึกษา วัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือนักเรียนยากจนที่มีความมุ่งมั่น ให้เรียนจบชั้นอุดมศึกษา และเป็นประชาชนตัวอย่าง เป็นผู้ช่วยเหลือโครงการช่วยเหลือคนจนของหน่วยงานรัฐ ไม่ใช่เป็นภาระของสังคม

ท่านอาจารย์ทำงานทั้งมีรูปและไร้รูปอยู่ตลอดเวลา ช่วยเหลือสรรพสัตว์ทั้งทางวัตถุและจิตวิญญาณ พวกเราที่เป็นศิษย์ของท่าน ไม่ใช่จะมีโอกาสทุกครั้งในการเข้าร่วมงานของท่านอาจารย์ และทราบว่าท่านอาจารย์กำลังทำอะไรกันอยู่ แต่จากเรื่อง 2-3 เรื่องที่ท่านอาจารย์สั่งให้พวกเราไปทำ เข้าใจความรักและเอาใจใส่ ในการดูแลทุกสิ่งทุกอย่างของผู้คน

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ