รายงานสื่อมวลชน

รายงานสื่อมวลชนสุดสัปดาห์

าลิต้

29 เมษายน-2 พฤษภาคม 2549
หนังสือพิมพ์ฟิลิปิโนในสหรัฐอเมริกา
(ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

ความรักและความไร้ซึ่งตัวตน
เป็นเครื่องหมายใน
ความรักเพื่อนมนุษย์ของท่านอนุตราจารย์ชิงไห่

 

อาทีเซีย- เราแค่อยู่ห่างไปไม่กี่วัน จากการเห็นการเข้าร่วมการต่อสู้เคลื่อนไหวของชาวฟิลิปปินส์อเมริกัน ขณะที่พวกเขาเข้าร่วมงานกับเพื่อนที่สนับสนุนการบอยคอทเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ใจกลางเมืองลอสแองเจลิส เรื่องนี้สามารถเป็นประวัติศาสตร์ว่าเป็น “แม่แห่งการประท้วงทั้งหลาย” ขณะที่เราวางเรื่องสุดสัปดาห์ของเราลง เราได้เป็นประจักษ์พยานถึงประกาศมากมายที่ติดอยู่บนกำแพง ตู้โทรศัพท์ และเนื้อที่อื่นๆ ที่จะหาได้ไปทั่วทางข้ามถนนอันพลุกพล่าน อย่างเช่น Beverly Blvd. และ ถนน Temple แผ่นป้ายนั้นเป็นภาษาฟิลิปปินส์ที่ชื่อว่า “บอยคอต” และมีชื่อองค์กรที่เป็นแกนนำ

ใช่แล้ว อิสรภาพเป็นการแสดงถึงว่า คนทั้งหลายมารวมตัวกันได้อย่างไรในเหตุการณ์ที่เหมาะสมที่สุด เพื่อแสดงเสียงแห่งความกังวลของพวกเขาเกี่ยวกับพระราชบัญญัติปรับปรุงคนเข้าเมืองที่จะเข้าสภาสหรัฐ

แต่ขอให้ละทิ้งประเด็นข้างต้นไว้ชั่วคราว เราได้รับโน้ตที่เป็นบวกนี้จากการติดต่อสมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่นานาชาติ ซึ่งนำโดยนักมนุษยธรรมที่ได้รับฉายาที่เป็นการให้เกียรติและคำยกยอสำหรับความห่วงใยของท่านต่อผู้ประสบภัยพิบัติธรรมชาติ ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราได้พบปะกับผู้รักเพื่อนมนุษย์ที่น่ารักซึ่งรู้จักกันในนาม ท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ ท่านได้ทำการหาเงินทุนและจัดการแสดง Shrine Auditorium อันมีชื่อเสียงเมื่อหลายปีมาแล้ว (ได้เขียนเป็นพิเศษโดยคอลัมนิสต์นี้) และกิจกรรมอื่นๆ ในอดีต สำหรับผู้ประสบภัยพิบัติในฟิลิปปินส์ การกระทำครั้งล่าสุดของท่าน นับเป็นความช่วยเหลืออันไม่ล่าถอยอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความรักของท่านที่จะช่วยเหลือชาวฟิลิปปินส์ในบ้านเกิด

ขอให้หวนระลึกไปถึงเหตุการณ์ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ในเช้าวันนั้นชาวเมืองกวินโซกอน ใกล้เมืองเซนท์เบอร์นาร์ดทางตอนใต้ของเลเต้ ได้ถูกจู่โจมกระทันหันโดยภูเขาที่ทรุดตัวลงมา ซึ่งได้ฝังหมู่บ้านทั้งหมู่บ้านและโรงเรียนประถมที่มีคนหนาแน่น รายงานได้เปิดเผยว่า ชาวบ้าน 1,800 คนได้เสียชีวิต คนอีกนับพันไร้ที่อยู่อาศัยจากผลพวงอันร้ายกาจนี้ เราสามารถจินตนาการได้ถึงผลกระทบของภัยพิบัตินี้ โคลนลึก 30 ฟุต! หากมันเป็นแค่น้ำ คนก็ว่ายน้ำไปได้ ก็จะรอดชีวิต แต่ครั้งนี้ใครจะสามารถรอดออกจากใต้โคลนลึก 30 ฟุตได้?

คณะกู้ภัยท้องถิ่นและนานาชาติพร้อมกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งนำมาโดยท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ ได้มอบเงิน 72,000 ดอลล่าร์ทันที เพื่อบรรเทาความทุกข์ของผู้ประสบภัยแผ่นดินถล่ม สิ่งที่จะลืมไม่ได้ก็คือ ทีมผู้กู้ภัยชาวไต้หวัน ซึ่งได้นำอุปกรณ์อันซับซ้อนมา เพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตภายใต้โคลน นอกจากนั้นได้มีการแจกสิ่งของที่เป็นที่ต้องการมาก คือ อาหาร น้ำ เต็นท์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ เสื้อผ้า และผ้าห่ม มันไม่ใช่เป็นเพียงแค่ฉากที่เต็มไปด้วยดิน แต่เต็มไปด้วยน้ำตา สิ่งที่ฝังอยู่ในหัวใจของชาวฟิลิปปินส์ก็คือ ภาพของสุภาพสตรีผู้นี้จากต่างประเทศ ซึ่งความรักที่มีต่อพวกเขาได้ปลอบโยนหัวใจอันเจ็บปวดของพวกเขา

คำพูดซึ่งรวบรวมจากชาวฟิลิปปินส์ที่ซาบซึ้งในบุญคุณมีดังต่อไปนี้:

“ฉันดีใจมากและขอบคุณสำหรับงานของท่านอนุตราจารย์ สำหรับความช่วยเหลือของท่านที่มีต่อเด็กนักเรียนของเราและผู้ประสบภัยแผ่นดินถล่ม”–Rachal R. Cuevar อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนมัธยมซานฮวน

“ท่านอนุตราจารย์ชิงไห่: ในนามของเพื่อนชาวฟิลิปปินส์ของผม ผมอยากแสดงความขอบคุณอย่างจริงใจที่สุดของเรา สำหรับพระพรทั้งหลายและสำหรับความรักทั้งหมดที่ท่านได้แบ่งปันแก่ชาวฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะในความเสียหายครั้งนี้ ซึ่งคนจำนวนมากได้เผชิญ เรียนท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ ผมจะจำท่านเสมอ ความรักที่หลั่งไหลมาของท่าน สำหรับผู้คนจะอยู่ในหัวใจของพวกเราเสมอ”–โจ แลด ซานโตส นักหนังสือพิมพ์

“อรุณสวัสดิ์ท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ ผมอยากให้ท่านทราบว่า เราชื่นชมท่านมากเพียงไร ที่ท่านได้ส่งเพื่อนๆ ของท่านมายังมะนิลา เพื่อช่วยเหลือผู้คนของเซนท์ เบอร์นาร์ด ซึ่งประสบภัยภูเขาถล่มครั้งนี้ ผมอยากขอบคุณอีกครั้งหนึ่งสำหรับความพยายามนี้ที่ท่านได้ทำให้แก่ประเทศฟิลิปปินส์ และหวังว่าเราจะได้พบกับท่านไม่ช้าในมะนิลา”–มานูแอล โมราโต อดีตประธานสลากกินแบ่งการกุศลของฟิลิปปินส์

 

1. ท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ การปรากฏตัวอย่างต่อเนื่องในความรักเพื่อนมนุษย์ทั่วโลก ได้อัพเดทสื่อในกิจกรรมเมื่อเร็วๆ นี้ของท่านในที่ทำการสาธารณะในอาคาเดีย ท่านได้เปิดเผยต่อบาลิต้าถึงบทบาทของท่าน ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินถล่มเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งได้ฝังหมู่บ้านกวินโซกอนทั้งหมู่บ้าน รวมถึงโรงเรียนประถมทางตอนใต้ของเลเต้ประเทศฟิลิปปินส์
2. สิ่งของต่างๆ ซึ่งนำมาโดยสมาคมอนุตราจารย์ชิงไห่นานาชาติ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินถล่มเลเต้
3. องค์กรของท่านอนุตราจารย์ชิงไห่ได้นำรถบรรทุกซึ่งเต็มไปด้วยสิ่งของต่างๆ เพื่อแจกจ่ายให้ผู้รอดชีวิตจากแผ่นดินถล่ม

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ