อาจารย์เล่านิทาน

การแสดงออกถึงความกล้าหาญในคุณธรรม เป็นเกียรติแก่ตัวเอง
และได้รับเกียรติจากผู้อื่น

ปราศรัยโดยอนุตราจารย์ชิงไห่ ไทเป ฟอร์โมซา
24 กันยายน 2529 (ต้นฉบับเป็นภาษาจีน)

 

มีทหารคนหนึ่ง ขณะที่ไปสมัครเป็นทหาร ก็ถูกส่งไปรับใช้นายร้อยเอกท่านหนึ่ง นายทหารท่านนี้มีความเข้มงวดมาก การปฏิบัติต่อผู้ใต้บังคับบังชาก็เช่นกัน คำสั่งก็คือกฎเหล็กจะต้องปฏิบัติตามอย่างเต็มที่ ความจริงหน้าที่ของทหารคือ การปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด วันหนึ่งนายทหารใช้ทหารคนใหม่นี้ไปทาสีที่บ้านพักของเขา เมื่อทาสีเสร็จแล้ว สั่งให้ทหารใหม่ล้างแปรงให้สะอาด แต่ทหารใหม่ไม่มีผ้ามาเช็ดล้างแปรงได้ นายทหารจึงสั่งให้ทหารใหม่ไปหยิบเสื้อผ้าของทหารอื่นๆ ที่กองอยู่กับพื้นข้างๆ เพื่อนำมาเช็ดล้างแปรง ขณะนั้น ทหารใหม่รู้สึกลำบากใจมาก ไม่ทราบจะทำอย่างไรดี? เพราะถ้าเขาทำตามคำสั่งนายทหาร ก็ต้องไปขโมยเสื้อผ้าผู้อื่นมาเป็นผ้าขี้ริ้ว การไปขโมยสิ่งของผู้อื่น ถ้าถูกจับได้ก็คือทำผิด แต่ถ้าไม่ทำตามคำสั่งก็ผิดที่ขัดคำสั่งทหาร

หลังจากต่อสู้กับความคิดอยู่สักครู่ เขาตัดสินใจไม่ไปขโมยเสื้อผ้าของคนอื่น โดยใช้คำพูดที่เด็ดขาดตอบผู้บังคับบัญชาว่า “กระผมไม่ไป!” ผู้บังคับบัญชาประหลาดใจมากที่เขากล้าขัดคำสั่งจึงถามทันทีว่า “ทำไมเจ้าจึงไม่ไป?” แต่ทหารใหม่ก็ไม่ได้ตอบว่าอะไร แต่ใช้สายตาที่แน่วแน่มองผู้บังคับบัญชา แสดงออกว่า เขาจะไม่ไปขโมยสิ่งของผู้อื่นเป็นอันขาด ขณะนั้น นายทหารทราบดีว่า ทหารใหม่มีความตั้งใจเช่นนี้ ก็ไม่ได้พูดอะไรต่อไป

ดังนั้น การจะได้ผู้อื่นให้เกียรติ จะต้องมีการปฏิบัติที่จะทำให้ผู้อื่นยอมให้เกียรติก่อน ถ้าตัวเองรักษาเกียรติของตัวเองแล้ว ผู้อื่นก็จะให้เกียรติตัวเธอด้วย เพราะในคำสั่งทหารนั้น มีข้อห้ามขโมยสิ่งของผู้อื่น ดังนั้น ทหารใหม่จึงตัดสินใจ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ไม่ไปขโมยสิ่งของ

แต่สำหรับตัวเขาเองแล้ว ขณะนั้น การจะตัดสินใจเช่นนี้ มันไม่ง่ายอย่างแน่นอน เพราะหน้าที่ของทหารก็คือ “ต้องปฏิบัติตามคำสั่ง” แต่ “จิตใจที่มีคุณธรรม”ของเขา ได้ช่วยให้เขาตัดสินใจอย่างกล้าหาญและมีเหตุผล คนเรามีอิสระที่จะเลือกว่า จะทำอะไร ก็ต้องทำไป ดังนั้น สวรรค์-นรกล้วนมาจากพวกเราที่สร้างขึ้นมาเอง ไม่มีใครมาบังคับพวกเราทำ ถ้าพวกเราทำตามคนที่ไม่ได้รู้แจ้ง เขาให้พวกเราทำอะไรก็ไปทำ ทำเช่นนี้ก็ไม่ได้รับเกียรติจากผู้อื่น เพราะพวกเราขาดการเป็นตัวของตัวเองในความคิดและจิตจำนง.

 

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ