สร้างหมู่บ้านเมตตาและมังสวิรัติโลก
สวาซีแลนด์และโมซัมบิก

 

 

การเผชิญอันน่าทึ่งกับ
ข่าวสารมังสวิรัติที่พระเจ้าส่งมา

 

จากศูนย์โยฮันเนสเบิร์ก
(ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ)

สวาซีแลนด์


เพื่อนประทับจิต 2 กลุ่มจากศูนย์โยฮันเนสเบิร์กได้ไปสวาซีแลนด์และโมซัมบิกเพื่อแบ่งปันข่าวสารแห่งความรักของพระเจ้า โดยผ่านใบปลิวทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิต ในเช้าวันพฤหัสที่ 25 พฤษภาคม ปีทองปีที่ 3 (2549) กลุ่มแรกได้มาถึงมาเบน เมืองหลวงของสวาซีแลนด์ เช้าวันรุ่งขึ้นพวกเขาได้ออกไปแจกจ่ายใบปลิว 2,000 แผ่นทันที ชายท้องถิ่นหลังจากได้รับใบปลิวแล้วก็ได้ขอหนังสือตัวอย่างของท่านอาจารย์ หลังจากที่พี่ชายได้แจกให้เขาแล้ว เขาก็นั่งลงทันทีและเริ่มต้นอ่าน เขามีความสุขมาก เขาอ่านด้วยหัวใจที่เร่าร้อน

จากนั้น ผู้ประทับจิตก็ตัดสินใจที่จะขับไปยัง “มหาวิทยาลัยแห่งสวาซีแลนด์” ซึ่งอยู่ห่างออกไป 34 กิโลเมตรเท่านั้น ในระหว่างทางพวกเขาได้หยุดที่ “สวาซีแลนด์ไทมส์” (หนังสือพิมพ์สวาซีที่มีคนอ่านมากที่สุด) ณ ที่นั้น พวกเขาได้พบกับบรรณาธิการซึ่งได้บอกพวกเขาว่า เขาอยากตรวจสอบดูข้อมูล และหากเขาพอใจ เขาก็จะลงพิมพ์ให้ฟรีในหนังสือพิมพ์

หลังจากได้มาถึงมหาวิทยาลัยแล้ว ผู้ประทับจิตก็สังเกตเห็นว่า มันเงียบมาก ดังนั้น พวกเขาจึงไปที่ออฟฟิศ เพื่อถามว่าสามารถแจกแผ่นพับได้หรือไม่ และนักศึกษาอยู่ที่ไหน เขาบอกว่า มันเป็นวันหยุด แต่ก็โชคดีที่ได้พบกับอาจารย์ของมหาวิทยาลัย ซึ่งมีใจเปิดกว้างมาก สนใจในข่าวสารมังสวิรัติ เขาได้ขอให้ผู้ประทับจิตวางใบปลิวและหนังสือตัวอย่างของท่านอาจารย์ไว้ที่มหาวิทยาลัย เขาบอกว่าจะแจกให้นักศึกษา เมื่อพวกเขากลับมายังมหาวิทยาลัยอย่างแน่นอน เขายังบอกผู้ประทับจิตอีกว่า ตอนนี้เขาจะต้องพิจารณาใหม่อย่างจริงจังมากในการเลือกอาหารกลางวันของเขา

เมื่อผู้ประทับจิตกลับไปยังใจกลางเมืองที่พลุกพล่านมาก ก็รู้สึกทึ่งมากในเสียงตอบรับของผู้คนท้องถิ่น แม้กระทั้งเมื่อพวกเขากำลังถือของหนัก พวกเขาก็วางมันลงเพื่อหยิบใบปลิว คนจำนวนมากดูเหมือนจะเข้าใจถึงประโยชน์ของอาหารมังสวิรัติ ว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าอย่างไร และมันสามารถทำให้สถานการณ์ความหิวโหยของโลกดีขึ้นได้อย่างไร พวกเขาขอบคุณแล้วขอบคุณอีกที่นำข่าวสารอันสำคัญมากนี้มาให้กับผู้คนในสวาซีแลนด์ ชาวสวาซีท้องถิ่นคนหนึ่งถึงกับขอให้ผู้ประทับจิตให้อยู่นานขึ้นในประเทศนี้ เพื่อพวกเขาจะได้สามารถเผยแพร่ข่าวสารนี้ได้ต่อไป ชายสวาซีอีกผู้หนึ่งเดินผ่านมาและพูดว่า “มันเป็นหนทางที่จะไปสู่สวรรค์” ก่อนหน้านี้ชาวเมืองท้องถิ่นยืนกรานที่จะช่วยในการแจกใบปลิว ในเวลาแค่หนึ่งวันกว่าเล็กน้อย ผู้ประทับจิตก็สามารถแจกใบปลิว 5,000 ใบให้แก่ชาวมาเบนซึ่งมีประชากรประมาณ 50,000 คน


โมซัมบิก


ทีมที่ 2 ได้มาถึงมาปูโต เมืองหลวงของโมซัมบิกในวันศุกร์ที่ 26 พฤษภาคม และได้ไปยังใจกลางเมืองทันที เพื่อให้ทันผู้คนท้องถิ่นที่จะไปทำงาน ณ ที่นั้นพวกเขาได้พบเด็กนักเรียนมากมายเช่นกัน เนื่องจากภาษาหลักคือภาษาโปรตุเกส จึงไม่ง่ายนักสำหรับผู้ประทับจิตที่พูดภาษาอังกฤษจะอธิบายความหมายของใบปลิว กระนั้นก็ดีเด็กๆ ก็ยังดีใจที่ได้รับใบปลิวทางเลือกใหม่เป็นภาษาโปรตุเกส และผู้ประทับจิตก็เพียงแต่ใช้นิ้วมือชี้ไปที่ภาพที่มีสีสันเพื่อถ่ายทอดข่าวสาร

เช้าวันรุ่งขึ้นก่อนออกไปทำงาน ผู้ประทับจิต 2 คนได้ไปเดินเล่นแถวท่าเรือนอกโรงแรมที่พวกเขาพักอยู่ ก็สังเกตว่า ชาวเมืองกำลังสวดอยู่อย่างจริงใจ ดังนั้น พี่ชายคนหนึ่งจึงได้กลับไปยังโรงแรมเพื่อหยิบหนังสือตัวอย่างและใบปลิว เมื่อคนท้องถิ่นสวดจบ เขาก็เดินไปหาและมอบข้อมูลนี้ให้แก่พวกเขา เป็นที่น่าประหลาดใจ พวกเขาพูดภาษาอังกฤษได้ และสนใจคำสอนของท่านอาจารย์เป็นอย่างมาก

หลังจากการพบปะอันพิเศษนี้ซึ่งจัดการโดยพระเจ้า ผู้ประทับจิตก็เริ่มต้นแจกใบปลิวที่ถนนสายหลักของมาปูโต ชาวเมืองที่กำลังจับจ่ายซื้อของกันอยู่ก็รับใบปลิวกันอย่างดี เป็นที่น่าประหลาดใจที่เห็นว่า ผู้ที่ไม่ได้รับใบปลิวจะย้อนกลับมาเพื่อขอใบปลิว และบางคนก็ขอเพิ่มเติมเพื่อให้เพื่อนของพวกเขา ดูเหมือนว่าทุกคนต้องการข่าวสารที่ออกแบบอย่างงดงามของพระเจ้านี้ มีชาวพื้นเมือง 2-3 คนถามผู้ประทับจิตว่า จะหาซื้อเสื้อยืดที่ออกแบบเป็นพิเศษอย่างงดงามที่มีข่าวสารทางเลือกใหม่ในการดำรงชีวิตที่พวกเขากำลังสวมใส่อยู่ได้ที่ไหน

ส่งหน้านี้ให้เพื่อน ๆ